top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

ข้อคิดจากหน่วย Navy SEALs 3 หลักการชีวิตที่ช่วยให้เราผ่านสถานการณ์ตึงเครียดไปได้

ความเครียด และความกดดันในภารกิจต่างๆ ของหน่วยนาวีซีลของอเมริกานั้น หนักหน่วง ทรหดเป็นอย่างมาก บางภารกิจใต้ทะเลที่ต้องควบคุมเรือดำน้ำขนาดเล็ก ที่ต้องใช้คนสามคนขับเคลื่อน ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระต้องทำงานอยู่ภายใต้หน้ากากดำน้ำลึก ทั้งหนาว ทั้งเปียก ทั้งมืด และในภารกิจ ไมมีใครรับรู้ได้เลยว่า ภารกิจจะถึงจุดหมายเมื่อไร หลังจากผ่านไปสองชั่วโมง กล้ามเนื้อเริ่มเป็นตะคริว ผ่านไปเกือบ 4-5 ชั่วโมงความท้อแท้ในจิตใจก็เกิดขึ้น บางภารกิจจบ บางครั้งก็เริ่มภารกิจใหม่ทันที หน่วยซีลไม่ได้ฝึกเฉพาะร่างกายที่ต้องทนกับสภาวะทางทะเลลึกเท่านั้น แต่จำเป็นต้องฝึกการควบคุมจิตใจให้ไม่ให้หลุด ไม่ให้บ้า ส่งผลให้ทั้งหมดแย่ลง และทำให้ทีมปฏิบัติภารกิจไม่สำเร็จ


3 หลักการจากหน่วยซีล ช่วยให้เราจัดการกับคามเครียด | Noonnum.com


ความเครียดดังกล่าว ไม่ต่างอะไรกับสถานการณ์ไวรัสระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลกตอนนี้ ที่เราไม่มีทางรู้ว่าจะจบเมื่อไร อาทิตย์หน้าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง รัฐบาลในประเทศของเราจะเอาอยู่หรือไม่ ผู้คนจะลำบากตกงาน ไม่มีอะไรจะกินกันหรือเปล่า ไม่มีใครตอบได้ ในการควบคุมความตึงเครียด หน่วยซีลเลยเรียนรู้และสร้างหลักการในการควบคุมจิตใจของตนเองขึ้นมา และนำมาถ่ายทอดให้พวกเราได้ทราบกัน ขอให้พยายามทำความเข้าใจในหลักการทั้งสามข้อต่อไปนี้ เพื่อให้รอดพ้นจากสถานการณ์ที่แย่ๆไปได้ ลองมาดูกันครับ


เวลาที่เรารู้สึกหมดหวัง หมดแรง กับสถานการณ์ที่ดูเหมือนไม่มีวันจบ ให้เราวางแผนโดยการลงมือทำทีละอย่าง

ในการฝึกของหน่วยซึล เป็นการทดสอบจิตใจด้วยภารกิจที่ตึงเครียด อย่างการนอนอยู่ในน้ำเป็นระยะเวลานาน หรือ การวิ่งระยะทางไกล โดยต้องแบกเรือหรือ ใส่อุปกรณ์ช่วยชีวิตติดตัวไปด้วย พวกเขาเหล่านั้น ไม่ได้มองไปที่เส้นชัยในทันที ถ้ามองถึงปลายทางและคิดว่าเมื่อไหร่มันจะจบ จะทำให้หมดกำลังใจได้ ในการที่จะผ่านไปได้ พวกเขาเลยพยายามวางแผนระยะสั้น พยายามตัดแบ่งออก ช่วงภารกิจเป็น การทำสิ่งเล็กๆ ทำที่ละอย่างก่อน ยกตัวอย่าง ถ้าต้องวิ่งระยะไกล 50 KM เขาจะพยายามผ่านเป้าหมายโดยวิ่งให้ได้ 1 กิโลแรกก่อน แล้วค่อยไปต่อ ที่ละกิโล


กรณีของพวกเราที่ไม่รู้ว่าสถานการณ์ไวรัสระบาดจะหมดไปช่วงไหน การใช้ชีวิตของคนทั้งโลกต้องเปลี่ยนแปลงไปหลายอย่าง เราไม่จำเป็นต้องกังวลถึงระยะเวลากันมาก ขอให้เราแค่ผ่านวันนี้ไปให้ได้ก่อน ลองวางแผนหางานอดิเรกทำ หรือจะแบ่งวันออกเป็นสามช่วงก็ได้ สำหรับคนที่รู้สึกหมดหวังมากๆ ช่วงเช้าลองฝึกทำอาหารอร่อย ช่วงบ่ายลองหาหนังสือดีๆอ่าน ช่วงเย็นลองหาหาหนังสนุกๆดู ค่อยๆผ่านไปแต่ละช่วงเวลา จะทำให้ความเครียดลดลงไปได้มาก จะทำให้เราผ่านมันไปได้ครับ


บางสถานการณ์เราไม่สามารถควบคุมอะไรได้ ให้เราพยายามสร้างชัยชนะเล็กๆในแต่ละวันดู

ในการฝึกของหน่วยซีลนั้นค่อนข้างโหด สร้างความกดดัน และตึงเครียดต่อจิตใจพวกเขาเป็นอย่างมาก พวกเขาเลยหาวิธีเล็กๆน้อยที่พวกเขาสามารถควบคุมได้ อย่างการตรวจสอบ การเช็คอุปกรณ์ช่วยชีวิตให้ครบ หรือการร้องเพลงในขณะที่ติดอยู่ในโคลน พวกเขาได้พยายามสร้างกิจกรรมเล็กๆที่สามารถควบคุมได้ขึ้นมาแทนที่


กรณีของพวกเราในแต่ละวันพวกเราสามารถสร้างชัยชนะเล็กๆ หรือ Small Win ขึ้นมาได้ แทนที่จะมานั่งเครียด ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายเล็กๆประมาณ 10 นาที การอ่านหนังสือจบสักหนึ่งเล็ม การทำความสะอาดบ้านสักหนึ่งห้อง หรือแม้กระทั่งการเล่านิทานให้ลูกฟัง ก็ถือว่าเป็นชัยชนะเล็กๆที่เราคุมได้ ลองทำดูนะครับ ของผมก็ได้สร้างชัยชนะเหล่านี้ อย่างนั่งสมาธิช่วงเช้า ออกกำลังกาย วิ่ง เขียนบทความสั้นๆ อ่านหนังสือ สวดมนต์ จดไดอารี่ และล้างรถ ช่วยผมจัดการกับความตึงเครียดได้เยอะมากๆถ้าเรารู้สึกเหงาหรือโดดเดี่ยว ให้เราออกไปช่วยเหลือคนอื่นๆ

ในการทำงานของซีล ทุกคนต้องมีสติ ช่วยเหลือกันในทุกๆอย่าง การทำงานเป็นทีมนั้นสำคัญ มากๆ การช่วยเหลือคนอื่นเป็นการเปิดโอกาสให้ใจของเราเปิดกว้าง สิ่งที่สำคัญที่สุดของหัวใจมนุษย์นั้นคือ ความสัมพันธ์กับบุคคนอื่น การที่เผ่าพันธ์ุเราอยู่รอดมาได้ถึงทุกวันนี้ เกิดจากความสัมพันธ์ดังกล่าว การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ถ้ามนุษย์จะรู้สึกว่าตัวเองมีความหมาย ก็ต่อเมื่อเราทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากกว่าการทำเพื่อตัวเอง การช่วยเหลือทีมเป็นสิ่งสำคัญ และสิ่งนี้จะส่งเสริมความรู้สึกของเราว่าเรามีคุณค่าต่อคนอื่นนะ เราไม่ได้อยู่คนเดียว


ถ้าคุณเกิดความรู้สึกเหงา หรือโดดเดี่ยวในช่วงที่จะต้องอยู่บ้าน เพราะส่งเสริมภารกิจการลดการติดเชื้อโดยการทำ Social Distacing ภารกิจนี้เราไม่ได้ทำเพื่อตัวเองเพียงคนเดียว เรากำลังทำเพื่อคนอื่นๆด้วย เพื่อลดการติดต่อ ตัวเราอาจจะเป็นพาหะ เพราะเชื่อโรคตัวนี้ติดกันได้ในช่วงที่คนเป็นพาหะไม่แสดงอาการ การที่เราอยู่บ้านก็เป็นการทำเพื่อคนอื่นแล้ว เรายังสามารถ ส่งข้อความ Chat โพสต์ให้กำลังใจคนอื่น หรือ เวลาที่คุณไปซื้อของก็อาจจะซื้อไข่เพิ่มมานิดหน่อย และนำไปฝากเพื่อนบ้าน ไปวางให้เขาที่หน้าบ้าน หรือ อาจจะช่วยทำ FaceShield หริอทำ หน้ากากป้องกันเชื้อโรคอยู่ที่บ้าน และส่งไปรษณีย์ไปให้บุคลากรทางการแพทย์ที่เขากำลังช่วยเหลือผู้ป่วยคนอื่นๆอยู่ก็สามารถทำได้วิธีคิดทั้งสามข้อ การก้าวผ่านที่ละก้าว การสร้างชัยชนะเล็กๆในแต่ละวัน และการช่วยเหลือคนอื่น ช่วยให้หน่วยซีลผ่านสถานการณ์ที่ตึงเครียด ไม่มีความหวัง ซึ่งจำเป็นกับสภาวะ ความตึงเครียดของคนทั้งโลก ที่มีต่อไวรัสที่ระบาดอยู่ทั่วโลกในขณะนี้ เราอาจจะต้องพยายามมองในมุมใหม่ คนเราป่วยก็ หายป่วยได้ ไวรัสมา หลังจากนั้นมันก็จะผ่านไป

ในอนาคตก็อาจจะมีไวรัสสายพันธ์อื่นๆ มาอีก เราจำเป็นต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และภูมิคุ้มกันให้กับจิตใจ เรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน เอาชนะความรู้สึกที่แย่ๆในแต่ละวันไปให้ได้ เมื่อเราช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว เราควรช่วยเหลือคนอื่นต่อด้วย หนุนนำขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนครับทีมหนุนนำเราเป็น ผู้ช่วย และที่ปรึกษาด้านออนไลน์ เรามีบริการทางดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง หลากหลาย ตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์ สร้างเพจธุรกิจ ทำการตลาดและจัดการโซเชียลมิเดีย สร้างสื่อวีดีโอดิจิตอล เพลงดนตรีประกอบมีเดียต่างๆ ทำโลโก้ ทำกราฟฟืค มีบริการจัดฝึกอบรม เพิ่มความสามารถให้กับพนักงาน สามารถติดต่อ Noonnum ได้ที่ลิงค์นี้ หรือติดต่อเราผ่านทาง Line OA นะครับที่ @noonnum


21 views0 comments

Commenti


bottom of page