top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

5 เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่ดีที่สุด (5 Best Digital Marketing Tools)

การเรียนรู้ แก้ปัญหาอยู่เป็นประจำ จะทำให้เราพัฒนาขึ้น ก้าวหน้าไปจากจุดเดิม การทำธุรกิจ ก็คือการแก้ปัญหาให้กับลูกค้า ให้กับตลาด ให้กับคนที่ต้องการ ด้วยบริการหรือสินค้าของเรา เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ขอให้ดีใจว่าเรามีโอกาสได้เติบโตขึ้น อีกก้าวหนึ่งแล้ว วันนี้ ทีมหนุนนำได้นำเครื่องมือดิจิตอลออนไลน์ต่างๆ เข้ามาช่วยให้เราแก้ปัญหาในการทำธุรกิจออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์เว็บไซต์ วิเคราะห์ความสนใจของลูกค้า หรือแม้กระทั่งเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยในงานออกแบบ งานกราฟฟิค เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปดูกันเลยครับ


5 เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่ดีที่สุด | Noonnum.com

5เครื่องมือดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งที่ดีที่สุด

  1. Similar Web

  2. Google Trend

  3. Canva

  4. vidIQ on youtube

  5. Keyword Everywhere


Similar Web

สำหรับเครื่องมือแรกคงหนีไม่พ้น Similar Web เป็นเครื่องมือที่เข้ามาช่วยให้ผมและทีม สามารถตรวจสอบธุรกิจของตัวเอง ของลูกค้า และแม้กระทั่งของคู่แข่งได้ SimilarWeb เป็นแพลตฟอร์มบนเว็บไซต์ที่ให้บริการวิเคราะห์เว็บสำหรับธุรกิจ บริษัท นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ แหล่งอ้างอิงรวมทั้งการวิเคราะห์คำหลัก เครื่องมือตัวนี้ผมมักจะนำมาใช้เพื่อตัววัดต่างๆของเว็บไซต์ ยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ค่า Engagement หรือการมีส่วนร่วมบนเว็บไซต์นั้นๆ ช่องทางของผู้เข้ามาชมว่ามาจากลิงค์ไหน สิ่งที่ชอบก็คือ ข้อมูล Competitors & Similar Sites ที่สามารถเปรียบเทียบหมัดต่อหมัดกับคู่แข่งธุรกิจของเราได้เลย สามารถดูข้อมูลย้อนหลังได้สามเดือน ส่วนเวอร์ชั่นโปรจะเหมาะสำหรับสายอาชีพ หรือนักการตลาดดิจิตอลเท่านั้น ลองเข้าไปเล่นดูครับ https://www.similarweb.com/


SimilarWeb | Digital Marketing Tools | Noonnum.com
SimilarWeb | Digital Marketing Tools | Noonnum.com


Google Trend

การที่จะรู้ว่าช่วงเวลานี้ ผู้ชมสนใจอะไรกัน คุยอะไรกันหรือเทรนด์ไหนมาแรง เราใช้เครื่องมืออีกตัวหนึ่งตัวนี้ ชื่อว่า Google Trend จริงๆแล้วเครื่องมือนี้ กูเกิลได้ออกแบบมาสำหรับนักข่าว สำหรับเอาไว้จับกระแสของเทรนด์ที่เกิดขึ้นในประเทศต่างๆ เบื้องหลังของเครื่องมือนี้จะผูกกับอัลกอริทึ่ม Search Engine ของกูเกิล ทำการดึงข้อมูลจาก BigData ที่ผู้คนแต่ละประเทศ แต่ละกลุ่ม แต่ละช่วงเวลา มักจะพิมพ์ค้นหา หรือสอบถามอะไรจากกูเกิลกันบ้าง ผมเคยเขียนบทความเล่าถึงพลังของ BigData ตัวนี้อยู่สามารถอ่านกันได้ที่ ลิงค์นี้นะครับ สำหรับผู้ที่สนใจ มารู้จักกับยาสารภาพความจริง และยาสร้างภาพกัน เราสามารถจับกระแสของเทรนด์นั้น และนำมาใช้เป็นหัวเรื่องในการเขียนบทความ หรือ ดูแนวโน้มธุรกิจของเราได้ครับ กูเกิลเทรนด์ใช้งานฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ กูเกิลยังเปิดคอร์สเรียน Google Trends ให้เราได้ลงเรียนอีกด้วย สามารถไปศึกษากันได้ที่ลิงค์นี้ https://newsinitiative.withgoogle.com/training/


Google Trend เครื่องมือการตลาดออนไลน์ | Noonnum.com
Google Trend นำข้อมูลจากกูเกิลมาสรุปให้ดู | Noonnum.com


Canva

ไม่พูดถึงเครื่องมือตัวนี้ หนุนนำอาจจะตกเทรนด์อย่างแรง Canva เป็นเว็บไซต์ที่เข้ามาช่วยทำภาพกราฟฟิค สำหรับนำไปใช้บนสื่อ Digital ต่างๆ เราสามารถปรับภาพ ใส่ข้อความ ใส่ Filter ต่างๆ เพื่อให้ภาพหรือบทความของเราน่าสนใจขึ้น Canva มาจากประเทศออสเตรเลีย Melanie Perkins ผู้ก่อตั้งCanva คิดว่า ทำไมการตกแต่งภาพถึงจำกัด ให้กับคนที่ใช้งาน Phtoshopแบบมืออาชีพเป็นเท่านั้นหล่ะ จริงๆแล้วทุกคนต้อง สามารถทำภาพด้วยตัวเองได้สิ ก็เลยสร้างเครื่องมือที่เปิดโอกาสให้ทุกคุนเข้าถึงกราฟฟิคแบบมืออาชีพ และสามารถทำมันออกมาได้ง่าย เวอร์ชั่นที่ให้ใช้งานฟรีก็ค่อนข้างเพียงพอต่อความต้องการของทุกคนแล้ว ส่วนเวอร์ชั่น Pro ที่เหมาะสำหรับนักการตลาด ราคาก็ไม่แรงอย่างที่คิด ทีมหนุนนำขอสารภาพว่า ภาพทุกภาพของเรา ถูกสร้างมากจาก Canva ทั้งหมด รวมถึงภาพประกอบในบทความนี้ด้วย ลองเข้าไปเล่นกันได้ที่ https://www.canva.com/


Canva เครื่องมือการตลาดออนไลน์ | Noonnum.com
Canva เครื่องมือสำหรับทำกราฟฟิคที่แสนง่าย | Noonnum.com

vidIQ on youtube

เราข้ามมาดูเครื่องมือสำหรับ สายYoutuber กันบ้าง เชื่อหรือไม่ Youtube ถือว่าเป็นSearch Engine ยอดนิยมเป็นอันดับสอง รองจาก Google Search เลยหล่ะครับ ผู้คนต่างใช้เวลาบน Youtube กันมากขึ้น และเป้าหมายในการค้นหาของ Youtube ก็แตกต่างจากการค้นหาบน Google Search Youtube ใช้ Screen Time หรือจำนวนนาทีที่ผู้ชมได้รับชมวีดีโอนั้น เป็นเป้าหมายหลัก ยิ่งวีดีโอไหนมีเวลารับชมที่มากกว่า Youtube Search ก็จะนำมาแสดงผลให้ผู้ค้นหาเห็น รวมถึงจำนวนครั้งที่ผู้ชมสนใจชมวีดีโอนั้นๆด้วย บน Youtube จะมีฟีเจอร์สำหรับ Recomendation Video ยูทูปนำวีดีโอที่คิดว่าผู้ชมน่าจะสนใจ โดยมีเป้าหมายให้ผู้ชม ดู Youtube ให้นานที่สุด


เครื่องมืออย่าง vidIQ จะช่วยให้เราสามารถเช็ค Keyword หรือคำที่เรานำมาใช้เป็นชื่อวีดีโอว่า คำไหนมีคนค้นหาเยอะ คำนั้นมีการแข่งขันสูงหรือไม่ จะทำให้เราสามารถตั้งชื่อ วีดีโอและเขียนคำอธิบายได้ดีขึ้น ทำให้ผู้ชมเห็นวีดีโอเรามากขึ้น เพิ่มโอกาสการคลิ๊กรับชมที่สูงขึ้นครับ เครื่องมือตัวนี้ผมใช้ทุกครั้งที่จะทำการอัพโหลดวีดีโอขึ้นไปบน Youtube


vidIQ for Youtube นั้นจะเป็น ส่วนเสริมหรือ Extension ที่อยู่บน Google Chrome สามารถเข้าไปคลิ๊ก Install ได้ โดยไปที่โปรแกรม Google Chrome ไปที่จุดสามจุดมุมขวาบน -> คลิ๊ก More Tools -> เลือก Extension -> ที่มุมซ้ายล่าง จะมีลิงค์ไป Open Chrome Web Store หรือคลิ๊กที่ลิงค์นี้ก็ได้ครับ https://chrome.google.com/webstore/detail/vidiq-vision-for-youtube/pachckjkecffpdphbpmfolblodfkgbhl?hl=en-US


vidIQ for Youtube เครื่องมือการตลาดออนไลน์ | Noonnum.com
vidIQ Vision for Youtube เป็นส่วนเสริมใน Google Chrome | Noonnum.com

Keyword Everywhere

ตัวสุดท้ายสำหรับบทความนี้ Keyword Everywhere เป็นตัวเสริมบน Google Chrome เหมือนกับตัว VidIQ for Youtube แต่ตัวนี้จะช่วยทำงานบนฝั่งของ Google Search โดยเครื่องมือนี้ช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์คีย์เวริด์ได้ดีขึ้น ดูว่าคำไหนมีผู้ใช้ค้นหามากกว่ากัน คำไหนมีการแข่งขันกันน้อย การเลือกใช้คีย์เวริ์ดนั้นค่อนข้างสำคัญในมุมของการทำ SEO หรือการทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับบน Google เครื่องมือตัวนี้ผมติดตั้งเอาไว้เป็นข้อมูลเสริม เพราะการทำคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง คือการเข้าไปช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้า โดยนำความรู้ที่เรามีเข้าไปช่วย แต่ลึกๆแล้ว เราต้องมีวิธีการที่ดีด้วย เพื่อทำให้คอนเทนต์ของเรานั้น เป็นที่ชื่นชอบของ อัลกอริทึ่ม ของ Search Engine ต่างๆ ด้วยสามารถเข้าไปเลือก Install Keyword Everywhere กันได้เลยตามลิงค์นี้ครับ https://chrome.google.com/webstore/detail/keywords-everywhere-keywo/hbapdpeemoojbophdfndmlgdhppljgmp?hl=en-US


Keyword Everywhere เครื่องมือการตลาดออนไลน์ | Noonnum.com
Keyword Everywhere เป็นเครื่องมือช่วยให้เราวิเคราะห์ Keyword ได้อย่างดี | Noonnum.com


เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ทั้ง 5 ตัวที่เราแนะนำในวันนี้ อยากให้ทุกคนลองเข้าไปเล่น ไปทดลองการใช้งานกัน เราไม่จำเป็นต้อง เป็นนักการตลาดออนไลน์มืออาชีพ ถึงจะใช้เครื่องมือเหล่านี้ได้ เราเป็นผู้ประกอบการที่จะหาทุกวิถีทางให้เว็บไซต์หรือธุรกิจเราเป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้า เราจำเป็นต้องเรียนรู้กันอย่างต่อเนื่อง ถ้าใครมีคำถามเกี่ยวกับเครื่องมือตัวไหนที่เราแนะนำ ก็สามารถเขียนคอมเมนต์หรือ ให้กำลังใจพวกเราทีมหนุนนำได้นะครับ


ให้เราช่วยสร้างเว็บไซต์ธุรกิจให้ | Noonnum.com

ทีมหนุนนำเราเป็น ผู้ช่วย และที่ปรึกษาด้านออนไลน์ เรามีบริการทางดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง หลากหลาย ตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์ สร้างเพจธุรกิจ ทำการตลาดและจัดการโซเชียลมิเดีย สร้างสือวีดีโอดิจิตอล เพลงดนตรีประกอบมีเดียต่างๆ ทำโลโก้ ทำกราฟฟืค มีบริการจัดฝึกอบรม เพิ่มความสามารถให้กับพนักงาน สามารถติดต่อ Noonnum ได้ที่ลิงค์นี้ หรือติดต่อเราผ่านทาง Line OA นะครับที่ @noonnum

1,188 views0 comments

Comentários


bottom of page