top of page
 • Writer's pictureNum | Sahathust

5 เทคนิคใช้งาน Zoom Meeting ให้ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Updated: Apr 9, 2020

จากหลายสำนักข่าว รายงานในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า โปรแกรม Zoom โปรแกรมระดับโลกสำหรับ การประชุมออนไลน์ ที่ดังเป็นพลุแตกอยู่ในขณะนี้ มีจุดบกพร่องที่ใหญ่มากในเรื่องของ มาตราฐานความปลอดภัยของข้อมูล ยกตัวอย่าง ในระหว่างการประชุม จะมีการแสดงผลของ ID สำหรับห้องประชุม หรือ ID ของ Host ที่จัดประชุมนั้นๆ ซึ่งผู้ประสงค์ร้ายอาจเชื่อมต่อเข้าไปยังห้องประชุมนี้ได้หากไม่ได้มีการตั้งรหัสผ่านที่ปลอดภัยเพียงพอ การแสดงผลโปรแกรมที่สามารถแชร์ทำให้ข้อมูลของผู้ที่ประชุมออนไลน์ รั่วไหล ส่งผลให้เหล่าบรรดา Hacker สามารถนำ ID เหล่านี้มาสร้างความเสียหายต่อเจ้าของเครื่องโดยตรงได้ ในต้นปี 2019 โปรแกรม Zoom เคยถูก Hacker คนหนึ่งแฮ็ค เข้าไปควบคุมกล้องและไมโครโฟน บนเครื่องของผู้ที่ร่วมประชุม ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว Zoom ยังมีปัญหาเรื่องการควบคุมเนื้อหา ที่ผู้ใช้สามารถนำไปใช้ในทางที่ผิด อย่างการออนไลน์ขายยาเสพติด หรือ นำเสนอวีดีโอทางเพศก็สามารถทำได้


5 วิธีเพิ่มความปลอดภัยบนโปรแกรม Zoom | Noonnum.com


นอกจากนี้ยังมีข้อมูลล่าสุด ระบุว่าทางสำนักงานควบคุมการศึกษาในเมืองนิวยอร์คได้ประกาศให้เหล่าคุณครู และนักเรียน ตามโรงเรียนต่างๆ ที่ใช้โปรแกรมซูมในการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ ให้ยกเลิกการใช้งานเนื่องจาก ความไม่ปลอดภัยของข้อมูลของนักเรียน และตัวคุณครูด้วย โดยอาจจะให้เปลี่ยนมาใช้งานบนระบบOnline Conference ของ Microsoft Team หรือ Google Meet แทนซึ่งมีมาตราฐานความปลอดภัยที่สูงกว่า และทางอีลอน มัสก์ เจ้าของ Space X และ Tesla ส่งอีเมล์แจ้งให้พนักงานของบริษัทห้ามใช้โปรแกรมซูม โดยให้หันมาใช้อีเมล์ โทรศัพท์หรือการส่งข้อความแทนไปก่อน


ความเห็นส่วนตัว ผมค่อนข้างเชื่อว่าการที่ข่าวออกมารายงาน อาจจะเนื่องจาก การทำกำไรที่เพิ่มขึ้นถึง 137% ของบริษัท Zoom ซึ่งเป็นบริษัทน้องใหม่ อาจจะมีหลายเจ้าพยายาม Dis-Credit ก็เป็นไปได้ แต่ถ้าเรามองอีกมุมหนึ่ง ทาง Zoom ก็จะได้ Feedback สำคัญในการนำไปพัฒนาโปรแกรมของตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้อีกมาก ตรงนี้เป็นข้อดีของบริษัทเทคโนโลยี ที่มีกระบวนการ Lean หรือ กระบวนการล้มให้เร็ว ลุกให้ไวแล้วไปต่อให้ได้เป็นฐานคิดกันอยู่แล้ว เกริ่นกันมาค่อนข้างละเอียด เรามาดู 5 วิธีเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความปลอดภัยให้มากขึ้นกันดีกว่าครับ


[Update April 9,2020 - Version: 4.6.10 (20041.0408) Zoom ได้นำการแสดงผล ID Meeting ออกจากหน้าแสดงผลแล้วทำให้ความปลอดภัยเพิ่มสูงขี้น]


5 เทคนิคใช้งาน Zoom Meeting ให้ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 • สร้างห้อง Waiting Room

 • ตั้งรหัสผ่านในห้องประชุม

 • ใช้วิธี Lock Meeting หรือ ปิดประตูห้อง

 • ยกเลิกการส่งไฟล์ระหว่างประชุม

 • กำหนดไม่ให้ผู้เข้าร่วมสามารถแชร์หน้าจอตัวเอง


สร้างห้อง Waiting Room

การสร้างห้อง Waiting Room เพื่อให้คนที่เข้ามาใหม่ ต้องได้รับการอนุมัติจากผู้จัดประชุมก่อนถึงจะสามารถเข้าร่วมประชุมได้ จะเพิ่มความปลอดภัยสำหรับป้องกันคนนอกที่แฝงตัวเข้าได้ ผู้จัดการประชุมสามารถ อนุญาติให้ผู้เข้าร่วมเข้าห้องประชุมเพียงคนเดียว หรือ ทั้งหมดที่รออยู่ในห้อง Waiting Room ได้

ส่วนวิธีคือ

 1. Sign-In เข้าไปบน Website Zoom แล้วไปที่ Setting

 2. ไปที่แท็บ Meeting

 3. เลื่อนหน้าจอไปยังหัวข้อ Waiting Room

 4. เลือก Enable Waiting Room ตามภาพด้านล่าง

 5. คลิก Save ก็สำเร็จครับ


วิธีการทำ Waiting Room บน Zoom | Noonnum.com
การสร้าง Waiting Room บน Zoom | Noonnum.com


ตั้งรหัสผ่านในห้องประชุม

การตั้งรหัสผ่านของการประชุมที่คาดเดาได้ยาก ก็จะเพิ่มความปลอดภัยในการประชุมได้มากขึ้น และเราใช้วิธีที่ปลอดภัยในการส่ง Password ในการเข้าห้องประชุมให้กับผู้เข้าร่วมประชุม

วิธีการตั้งรหัสดังนี้

 1. เปิดแอปพลิเคชั่นซูมและลงชื่อเข้าใช้เพื่อซูม

 2. คลิกที่ไอคอน Meeting และเลือก Schedule New Meeting

 3. ในหัวข้อ Meeting Option การเลือกRequire Meeting Password

 4. ตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก

 5. คลิกSave ก็สำเร็จครับ


วิธีกาหนดรหัสผ่านของ Meeting | Noonnum.com
การกำหนดรหัสผ่านของ Meeting | Noonnum.com


ใช้วิธี Lock Meeting หรือปิดประตูห้อง

หากผู้เข้าร่วมประชุมมาครบทุกคนแล้วควรตั้งค่า lock meeting เพื่อปิดไม่ให้บุคคลอื่นเข้ามาในห้องประชุม เพิ่มได้อีก สร้างความปลอดภัยให้รัดกุมมากยึ่งขึ้น เหมือนกับล็อคประตูห้องให้ไม่มีใครสามารถเข้ามาเพิ่มอีกได้ ถึงแม้ว่าเขาจะมี ID หรือ Password ในการมิตติ้งครั้งนี้ก็ตาม

วิธีการ Lock ห้องประชุมดังนี้

 1. ในระหว่างประชุม ถ้ามีผู้เข้าร่วมประชุมครบเรียบร้อยแล้ว

 2. คลิกไปที่ Participants ที่ด้านล่างของหน้าจอ

 3. จะมี Pop-up Participates ปรากฏขึ้น

 4. จะเห็นคำว่า Lock Meeting ให้เลือกปุ่มดังกล่าว


วิธีการ Lock Meeting บน Zoom | Noonnum.com
วิธีการ Lock Meeting บน Zoom | Noonnum.com


ยกเลิกการส่งไฟล์ระหว่างประชุม

การส่งไฟล์นั้นเป็นช่องโหว่ที่สามารถทำให้ผู้ที่ประสงค์ร้าย ใช้เป็นช่องทางการส่งไฟล์อันตรายได้ ผู้จัดประชุม ควรควบคุมช่องทางนี้เอาไว้ด้วยครับ

วิธีการยกเลิกการส่งรับส่งไฟล์ดังนี้

 1. เปิดแอปพลิเคชั่นซูมและลงชื่อเข้าใช้เพื่อซูม

 2. ไปที่ Setting

 3. ไปที่หัวข้อที่แท็บMeeting

 4. เลือก หัวข้อ File Transfer ให้ยกเลิก


กำหนดไม่ให้ผู้เข้าร่วมสามารถแชร์หน้าจอตัวเอง

ในการประชุมเราสามารถที่จะกำหนดได้ ว่าใครจะมีสิทธิ์แชร์หน้าจอของตัวเอง เพื่อให้ทุกคนในการประชุมเห็น

เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการประชุม หรือ ผู้ประชุมพยายามแชร์หน้าจอตัวเองเราควรจะ ปิดการแชร์ให้เหลือแต่ผู้จัดประชุม

วิธีการ กำหนดไม่ให้ผู้เข้าร่วมสามารถแชร์หน้าจอตัวเอง ดังนี้

 1. ในระหว่างการประชุม ผู้จัดประชุมคลิกไปที่ ปุ่มลูกศรที่ชี้ลงข้าง “Share Screen”

 2. เลือก "Advance Sharing Options"

 3. ในหัวข้อ "Who can share"

 4. ให้เลือก Only Host เท่านั้น


เทคนิคทั้ง 5 ข้อที่แนะนำไปจะช่วยให้เราใช้งาน โปรแกรมซูมกันได้อย่างสบายใจมากขึ้นครับ ในระหว่างที่เรารอการอัพเดตล่าสุดจากทางซูม เราก็สามารถใช้โปรแกรมนี้กันได้ต่อไป อย่างไม่ต้องกังวลมาก เรามีเรื่องกังวลกับสถานการณ์รอบตัวกันเยอะแล้ว ยังไงทางทีมหนุนนำก็ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ


Create Your Business Website Today | Noonnum.com

ทีมหนุนนำเราเป็น ผู้ช่วย และที่ปรึกษาด้านออนไลน์ เรามีบริการทางดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง หลากหลาย ตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์ สร้างเพจธุรกิจ ทำการตลาดและจัดการโซเชียลมิเดีย สร้างสือวีดีโอดิจิตอล เพลงดนตรีประกอบมีเดียต่างๆ ทำโลโก้ ทำกราฟฟืค มีบริการจัดฝึกอบรม เพิ่มความสามารถให้กับพนักงาน สามารถติดต่อ Noonnum ได้ที่ลิงค์นี้ หรือติดต่อเราผ่านทาง Line OA นะครับที่ @noonnum37 views0 comments

Comments


bottom of page