top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

7 เทคนิคการจัดตารางเวลาเพื่อเพิ่มเวลาในแต่ละวัน

ขึ้นชื่อเรื่องของเวลานั้นค่อนข้างที่จะยากในการจัดการ บางครั้งเราก็มัวปล่อยเวลาไปโดยเลือกทำบางสิ่งที่เราอยากทำ มารู้อีกทีเวลาก็ผ่านไปโดยไม่รอใคร มีใครเคยเป็นมั้ยครับ แป้บๆสิ้นปี เดี๋ยวปีใหม่อีกแล้ว เอ้าผ่านจบเดือนแล้วเหรอเนี่ยรู้สึกเหมือนเพิ่งผ่านปีใหม่ไม่นานเอง วันจันทร์เหนื่อยจัง เผลอทำงานแป้บเดียววันศุกร์ซะแล้ว ไม่อยากให้ถึงวันจันทร์เลย ทั้งหมดนี้ Admin มีประสบการณ์มาหมดแล้วครับ มีเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งครับ ถ้าเรามีถังเปล่าๆใบหนึ่ง และเราจำเป็นต้องใส่ ทรายกองนึงลงไป ต้องใส่น้ำอีกหลายลิตรลงไป และต้องใส่หินก้อนใหญ่ 3-4 ก้อนด้วย เราจะใส่อะไรลงไปก่อนเพื่อให้เราสามารถใส่ของทุกอย่างลงไปในถังใบนี้ได้ทั้งหมด ถ้าเราเลือกใส่ของเล็กๆอย่างทราย หรือน้ำลงไปก่อน เราอาจจะไม่มีพิ้นที่เหลือในถังพอใส่ก้อนหินใหญ่ลงไปได้ ถ้าเราเลือกใส่ก้อนหินลงไปก่อน ตามด้วยทราย และตามด้วยน้ำที่เหลือ เราก็คงใส่ไปได้ทั้งหมด เวลาของเราในหนึ่งวันก็เปรียบเหมือนถังหล่ะครับ ที่เราจำเป็นต้องเลือก วางแผนเพื่อใส่หินใหญ่นั้นก็คืองานที่สำคัญของวันนั้น ส่วนเวลาที่เหลือเราก็สามารถใส่กิจกรรมที่สำคัญรองลงมาได้ วันนี้ Noonnum เราเอาเทคนิคการจัดตารางเวลาเพื่อเพิ่มเวลาในแต่ละวัน ที่พวกเราทำแล้วแล้วได้ผลที่ดีขึ้นมาก มาฝากกันลองอ่านดูครับ (Noonum เราใช้ Google Calendar ในการจัดตารางนะครับ ฟรีครับลอง ดาวน์โหลดกันได้ที่นี่เลย)


เราสามารถบริหารเวลาเราได้ เลือกทำงานที่ยากที่สุดก่อน
7 เทคนิคการจัดตารางเวลา เพื่อเพิ่มเวลาในหนึงวัน | Noonnum.com

1. หาเวลาสักสองชั่วโมงในแต่ละอาทิตย์ เพื่อทำตารางวางแผน 2 อาทิตย์ล่วงหน้า แอดมินเลือกวันอาทิตย์ตอนเช้าๆ ใครจะเลือกช่วงเวลาไหนก็ได้นะครับ ขอให้เป็นช่วงเวลาที่เราได้อยู่กับตัวเอง ทำไมตั้งสองชั่วโมงนานไปหรือเปล่า ลองทำดูครับ แล้วจะรู้ว่ามันคุ้มค่าจริงๆ


2. ให้ใส่ก้อนหินใหญ่ๆลงไปนั้นก็คือการให้เวลากับตัวเอง โดยใส่งาน ที่ไม่เร่งด่วนแต่สำคัญ เลือกใส่ในตารางก่อนครับ งานที่สำคัญแต่ไม่เร่งด่วนนี้ เป็นงานที่เอาไว้ให้เราใส่ใจกับตัวเราเอง สุขภาพกาย และสุขภาพใจที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ ในช่องนี้เราจะเลือกใส่ การออกกำลังกาย การนั่งสมาธิ การอ่านหนังสือ การใช้เวลาอยู่กับคนที่เรารัก พ่อแม่ ภรรยา การอยู่กับลูก งานที่ไม่เร่งด่วนแต่สำคัญ นี้มีค่ามากในชีวิตเราครับ ถือว่าเป็นการลงทุนเวลาที่คุ้มค่าที่สุด เราจะมีสุขภาพดีขึ้นไม่เจ็บป่วย เสียเงินออมจำนวนมาก เราต้องใส่ใจกับช่องนี้มากๆครับ งานนี้ผมมักจะใส่สีฟ้าในช่องนี้


3. ต่อมาลองดูว่าในช่วงสองอาทิตย์นี้ เรามีกิจกรรมไหนที่ คนอื่นนัดเราบ้าง เป็นกิจกรรมที่ต้องทำร่วมกับคนอื่นครับ ในช่องนี้เราควรใส่รายละเอียดกันเข้าไปด้วย ยกตัวอย่าง มีการประชุมในที่ทำงาน ลองถามตัวเองว่าการประชุมนี้สำคัญมั้ย มีใครเข้าร่วมบ้าง สามารถลดเวลาลงไปได้มั้ย เป็นต้นครับ การลงรายละเอียดเพื่อที่เราจะได้ออกแบบกิจกรรมให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดขั้นตอนนี้สำคัญมากครับ


4. ให้ใส่งานที่เราได้วางเป้าหมายที่เกี่ยวกับงานเอาไว้ โดยเน้นใส่สีเขียวลงไปครับ เป็นงานที่วางเอาไว้ว่าทำแล้วจะทำให้เดินเข้าใกล้เป้าหมายได้มากขึ้น เช่น นัดเวลาโทรหาลูกค้าเพื่อนัดหมาย สร้างเว็บไซต์ให้กับลูกค้า ติดต่อซัพพลายเออร์ เขียนคอนเทนต์ให้ธุรกิจ ออกไปคุยกับลูกค้าเพื่อวางแผนในการทำติจิตอลออนไลน์ ส่วนใหญ่เวลาที่ใส่ในขั้นนี้ จะเป็นงานที่เราเรียกกันว่า MIT หรือย่อมาจาก Most Importance Task ครับ ถ้าทำงานนี้สำเร็จได้ เราจะมีพลังใจในการทำงานอื่นๆในแต่ละวันได้อย่างง่ายดายครับ งานในช่องนี้จะเป็นงานที่ยากที่สุดในวันนั้นๆ เคยอ่านเรื่อง Eat That Flog กินกบตัวนั้นซะ ก็หมายถึงงานในช่องนี้หล่ะครับ


จัดการเวลาให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน
How to manage your time | Noonnum.com

5. ใส่งานที่เป็นประเภทงานประจำ หรืองาน Routine เช่นตรวจสอบเอกสารด้านบัญชี ดูกระแสเงินสด จัดการอีเมล์ ดูเว็บไซต์บริษัท ดูการลงสินค้า อัพเดตข้อมูลบนเวบ คุยกับทีมงาน วางแผนออกโปรโมชั่น ซึ่งเป็นงานที่จำเป็นต้องทำแต่ไม่ได้ส่งผลโดยตรงกับเป้าหมายการทำงานของเราครับ เราสามารถใส่สีแดงในงานนี้ได้


6. ทิ้งช่องว่างเอาไว้สัก 1-2 ชั่วโมงเอาไว้เป็น Buffer Time กรณีที่การวางแผนโดนขัดจังหวะด้วยทีมงาน ลูกค้า หรือคนที่เราจำเป็นต้องประสานด้วยครับ การเพื่อเวลานี้ทำให้ตารางเวลาของเราสามารถยืดหยุ่นได้ครับ


7. ที่เหลือคือใส่กิจกรรมที่เอาไว้พักผ่อนหรือ กิจกรรมที่มีผลต่อจิตใจหรือจิตวิญญาณของเรา เช่น การฟังเพลง การเต้น การแกะสลัก การวาดรูป การดูหนัง Netflix การร้องเพลง อะไรที่ทำให้เรามีความสุขครับสุดท้ายก่อนนอนในแต่ละวัน ให้ทำการทบทวนและดูตารางในวันพรุ่งนี้ อาจจะเลือกช่วงเวลาก่อนนอนเพื่อบอกกับตัวเองสักหน่อย ว่าพรุ่งนี้เราจะเจอกับอะไรบ้างครับ ทำให้เราได้ใส่ความเตรียมพร้อมไว้ในจิตใต้สำนึกครับ สมองของเราถ้าได้รู้ก่อนว่าจะเจออะไร จะส่งผลให้เราตื่นนอนได้ง่ายและมีเป้าหมายในวันต่อไปการจัดตารางเหล่านี้จะช่วยให้เราค่อยๆเปลี่ยนนิสัยในการปล่อยเวลาให้ผ่านไปนำไปสู่นิสัยใหม่ที่ดีขึ้นได้ครับ หลังจากนั้นในแต่ละวันเราก็จะได้ไม่มีความคิดที่ว่าไม่อยากอ่านหนังสือเลย เมือเราเห็นตารางเรา ในหัวก็จะคิดว่าจะอ่านเรื่องอะไรดีนะในช่วงที่วางแผนเอาไว้ ขอให้สนุกกับการออกแบบเวลาของตัวเองครับผม อ้อใครอยากคุยหรือมีคอมเมนท์เรื่องอะไรก็สามารถส่งข้อความมาหาพวกเราได้ตลอดนะครับ สำหรับเพื่อน SME คนไหนต้องการที่จะนัดคุยเพื่อวางแผนเรื่องเวลา เรื่องการจัดทำเว็บไซต์ สามารถนัดคุยกับพวกเราได้เลย โดยกดนัดเวลานี้ได้ครับ

155 views0 comments

Comments


bottom of page