top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

แนะนำการสร้างเว็บไซต์ สำหรับผู้เริ่มต้น ตอนที่ 2 ประเภทของเว็บไซต์ และการวางรูปแบบเว็บไซต์ที่ต้องการ

Updated: Apr 14, 2019

เรามาต่อกันในตอนที่สองกันเลยครับ เมื่อเรากำลังวางแผนว่าจะให้ใครเป็นคนสร้างเว็บไซต์ของเรา สำรวจข้อดีข้อเสีย ในทางเลือกต่างๆกันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ทำเอง มองหาฟรีแลนด์หรือจ้างมืออาชีพมาออกแบบ หรือเลือกที่จะปรึกษาหนุนนำเราก็ได้ ในระหว่างนั้น เราจำต้องเจอกับคำถามหลักคำถามหนึ่งที่ผู้ที่กำลังจะสร้างเว็บไซต์ จำเป็นต้องตอบ นั้นคือ “เราจะสร้างเว็บไซต์นี้ไปทำไม(Why)? คำถามนี้เป็นตัววัดเลยนะครับ ว่าเว็บของคุณจะประสบความสำเร็จหรือไม่ เราจำเป็นต้องรู้ครับ ว่าจุดประสงค์หลักๆของเว็บนี้มีไว้เพื่ออะไร ไม่ว่าจะเป็นคนที่เข้ามาเยี่ยมชมหรือบ๊อทของกูเกิลที่เข้ามาก็ตาม ก็จะทราบในทันทีว่าเว็บที่เขากำลังท่องอยู่นี้ถูกสร้างเพื่ออะไร สำหรับใครที่ยังงงๆ หรือยังไม่ได้วางแผนก็ลองมาดูตัวอย่างประเภทของเว็บไซต์ต่างๆจากลิสต์ของเรานี้ก่อนก็ได้ครับประเภทของเว็บไซต์ที่ถูกสร้างขึ้นในปัจจุบัน

  • ประเภทร้านขายออนไลน์(Online Store) เว็บแบบนี้จะเน้นรูปแบบการขายสินค้าและบริการให้กับผู้มาเยี่ยมชม

  • ประเภทพอร์ตโฟลิโอ(Portfolio) สำหรับเก็บผลงานทางการออกแบบ ผลงานต่างๆของคุณ

  • ประเภท Landing Page ใช้เพื่อทำการตลาด เสนอโปรโมชั่น ให้กับสินค้าและบริการต่างๆอย่างใดอย่างหนึ่ง

  • ประเภท Resume เป็นเว็บไซต์สำหรับเก็บประวัติการทำงานและผลงนของ เราถูกออกแบบให้ คนหรือบริษัทหางานเข้ามาดูข้อมูลเพื่อจัดจ้างเราได้ครับ

  • ประเภทบทความ (Blog) เพื่อแชร์ข้อมูลความรู้ที่เราสนใจประเภทแสดงอีเวนท์ สำหรับงานแต่งงาน งานคอนเสิร์ต งานนิทรรศการต่างๆ


ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ประเภทไหน เราจำเป็นต้องเลือกวัตถุประสงค์หรือประเภทให้ชัด เพราะจะส่งผลต่อการออกแบบได้ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีฟอร์มการออกแบบมีลักษณะแตกต่างกัน บางครั้งเว็บไซต์ที่มีรูปแบบวัตถุประสงค์หลายๆประเภท (Multiple Main Object) ก็จะส่งผลต่อผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม ซึ่งอาจจะหายลับไปเลยก็เป็นไปได้ต่อมาก็มาเข้าเรื่องของการออกแบบ วางรูปแบบกันดีกว่าว่าเว็บของเราจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ใช่แล้วครับ เราเน้นที่รูปแบบก่อนครับ ยังไม่ต้องลงรายละเอียดว่าภายใต้หน้าตานั้น เจ้าลิงค์หรือปุ่มต่างๆมันทำงานกันอย่างไร ในหัวข้อนี้แนะนำว่าใช้จินตนาการของเราเป็นผู้ทำงานครับ กรณีที่เราจะทำเว็บไซต์เองหรือจ้างใครทำก็ตาม เราก็ควรจะมีต้นแบบของเว็บไซต์ของเราอยู่ในหัวสักนิดหน่อยกันก่อนครับ บางคนอ่านจะหากระดาษกับปากกาหรือดินสอ มาเริ่มวาด เริ่มใส่รายละเอียด จากหน้าว่างๆ


แต่ถ้าเป็นแบบผม ผมจะแนะนำให้เริ่มจากหยิบกระดาษและปากกานั้น มาวางไว้ข้างๆตัว เพื่อเตรียมนำมาจดรายละเอียดขณะที่ เราก็เริ่มท่องเว็บไซต์ หรือ หาตัวอย่างๆคร่าว โดยดูตัวอย่างของเว็บไซต์ ที่มีอยู่บนโลกนี้ ยิ่งเว็บไซต์ที่ประเภทเดียวกับที่เราต้องการก็ยิ่งดี เพื่อดูว่าเขามีอะไรกันมีเพจ หรือหน้ากี่หน้า แต่ละหน้าทำหน้าที่อะไร ให้เราจดรายละเอียด และดูไปเรื่อยๆ


ในช่วงเวลานี้ถือว่าเป็นการสำรวจตลาดไปก่อนก็ได้ครับ เราชอบเว็บไหนให้ Save เก็บข้อมูลและทำ Hilight เอาไว้ บางเว็บเราชอบรูปแบบ บางเว็บเราชอบรูป บางเว็บเราชอบฟอนต์ก็นำมาและบันทึกเอาไว้ครับ สิ่งที่อยากแนะนำคือ ให้ลองสังเกต Theme สีหลักของธุรกิจของเว็บไซต์ที่เราชอบไว้ด้วย บางเว็บใช้สีหลักอะไร สีรองอะไรครับ แล้วจินตนาการว่า แล้วเว็บของเราหล่ะจะเน้นสีอะไรดี บางเว็บมีฟังค์ชั่นตะกร้าขายของ บางเว็บมีให้ใส่ยูซเซอร์ล๊อคอิน(User Log-In) บางเว็บมีให้ใส่คอมเมนต์ด้วย รายละเอียดพวกนี้แหละครับ จะเป็นข้อมูลที่ดีถ้าเราจะทำเว็บเอง หรือจ้างให้ใครมาออกแบบให้ เราจะได้อธิบายได้อย่างถูกต้อง


เทคนิคเล็กน้อยครับ ในขั้นตอนนี้ ส่วนใหญ่เราจะแนะนำให้ลองหาแรงบันดาลใจจากเว็บผู้นำแรงบันดาลใจอย่าง Pinterest (Pin+Interest เป็นเว็บไซต์เอาไว้หาไอเดียในการทำเว็บ) เอาหล่ะครับ เมื่อเราได้ไอเดียดีๆแล้วในหัวข้อหน้าเดี๋ยวเราจะมาต่อกันในเรื่องของ ชื่อเว็บไซต์ ควรจะใส่ข้อมูลอะไรดีบนเว็บ และจำนวนหน้าของเว็บไซต์กัน ค่อยๆไปกันนะครับ สำหรับใครที่มีคำถามหรืออยากให้ Noonnum เราออกแบบเว็บไซต์ให้ก็สามารถติดต่อเข้ามากันได้ที่ 081-912-9054 หรือ 084-377-5655 ได้เลยครับ

5 views0 comments

Comentarios


bottom of page