top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

Facebookตกลงซื้อ Giphy บริษัทฐานข้อมูลออนไลน์เครื่องมือค้นหาไฟล์ภาพ Gif ในราคาหมื่นล้านบาท

ข้อมูลจาก Techcrunch ล่าสุดระบุว่าเมื่อวันที่ 18 พค 63 บริษัทเฟซบุ๊คได้ทำการเข้าซื้อบริษัท Giphy ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ในการค้นไฟล์กราฟฟิคและแชร์วิดีโอแบบวนลูปสั้น ๆ โดยไม่มีเสียงซึ่งคล้ายกับไฟล์ GIF แบบเคลื่อนไหวในราคาสูงถึง $400 ล้านเหรียญสหรัฐหรือเป็นเงินไทยประมาณ 12,812 ล้านบาท


Facebook ตกลงซื้อ Giphy ในราคาหมื่นล้านบาทเพื่อช่องทางการขอยโฆษณาที่มากขึ้น | Noonnum.com


ในช่วงก่อตั้งบริษัทมา Giphy เคยระดมทุนครั้งแรกได้ถึง $150 ล้านเหรียญสหรัฐมาแล้ว จาก VC ชื่อดังต่างๆตั้งแต่ปี 2013 ได้แก่ Betaworks (เป็น VC กลุ่มแรกในการฟูมฟัก Giphy) Lerer Hippeau IVP DFJ Growth GGV Capital และ Lightspeed Venture Partners ซึ่งโดยรวมบริษัท Giphy ได้ระดมทุนจาก VC ไปทั้งหมด ถึง$600 ล้านเหรียญสหรัฐ


จากแหล่งข้อมูลระบุว่าทั้งสอง บริษัท เริ่มพูดคุยกันก่อนที่จะมีเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 แม้ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเป็นหุ้นส่วนมากกว่าการซื้อกิจการก็ตาม


ซึ่งล่าสุด Giphy ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบบน Facebook ในการค้นหาภาพและแชร์ไฟล์ Gif เวลาที่ผู้ใช้ต้องการโพสต์ คอมเมนต์ หรือคุยโต้ตอบกันผ่าน Messenger ก็สามารถเลือกภาพเคลื่อนไหวแบบวนลูปเหล่านี้ได้ เพื่ออรรถรสในการสื่อสารที่มากขึ้น และเพิ่มความสามารถในการให้ผู้ใช้อัพโหลด Gif ของตัวเองได้รวมถึงจะทำงานกับผู้พัฒนาโปรแกรมภายนอกอีกด้วย


Giphy คาดว่าจะยังคงรักษาแบรนด์ของตัวเองเอาไว้ด้วยการรวมเข้ากับแพลตฟอร์มต่างๆ ของ Facebook และทาง Facebook ระบุว่าจะลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีของ Giphy เพิ่มเติม ซึ่งปัจจุบันฐานข้อมูลของผู้ใช้งานอยู่ประมาณ 50% เป็นผู้ใช้จาก Facebook Instagram Messenger และ WhatApp อยู่แล้ว ส่วนผู้ใช้งานที่เหลืออยู่บนระบบแพลตฟอร์มอื่นๆ


ทาง Facebook มองว่าน่าจะสามารถทำกำไรจากแพลตฟอร์ม Giphy ได้เนื่องจาก Giphy เป็นคลังวิดีโอขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้หลายร้อยล้านรายต่อวันที่แชร์ GIF นับพันล้านรายการที่สร้างรายได้ผ่านเนื้อหาของแบรนด์ต่างๆ เป็นช่องทางในการทำการตลาด ผ่านสื่อโฆษณาให้ลูกค้าของ Facebook


เราก็ลองมาดูกันต่อว่า Facebook จะนำ Giphy มาให้เรารู้จักในรูปแบบไหนกันมากขึ้น ในมุมมองส่วนตัวของผม น่าจะเป็นการนำไปเพิ่มยอดขายผ่านการสร้าง Sticker ให้กับแบรนด์ต่างๆบน Whatapp (แพลตฟอร์มสื่อสารยอดนิยมทางฝั่งอเมริกา) จะคล้ายกับบ้านเราที่มีการทำBranding ของบริษัทต่างๆ ผ่านระบบ Sticker บนโปรแกรมของ Line 

หนุนนำเราเป็น ผู้ช่วย และที่ปรึกษาด้านออนไลน์ เรามีบริการทางดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง หลากหลาย ตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์ สร้างเพจธุรกิจ ทำการตลาดและจัดการโซเชียลมิเดีย สร้างสื่อวีดีโอดิจิตอล เพลงดนตรีประกอบมีเดียต่างๆ ทำโลโก้ ทำกราฟฟิค และมีบริการจัดฝึกอบรม เพิ่มความสามารถให้กับพนักงาน

สามารถติดต่อ Noonnum ได้ที่ลิงค์นี้ หรือติดต่อเราผ่านทาง Line OA นะครับที่ @noonnum


123 views0 comments

Comments


bottom of page