top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

รีวิว Google Lens เครื่องมือช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น

การทำงานที่บ้าน เริ่มเข้าที่มากขึ้น ถึงแม้ว่าผมจะใช้ ห้องทำงาน ห้องเล่นกับลูก ห้องอ่านหนังสือ ห้องศิลปะ ยังเป็นห้องเดียวกันอยู่ก็ตาม ด้วยการจัดการเวลาจากบทความ Google Calendar ทำให้การแบ่งช่วงเวลาในการใช้ห้องนี้เป็นระบบขึ้นมาก ในช่วงนี้เข้าไปอ่านบทความจาก Blog.Google บ่อยมาก และได้เรียนรู้เครื่องมือต่างๆ ที่มีประโยชน์ ที่กูเกิลพัฒนาขึ้นมาให้เราได้ใช้งานกัน


Google Lens เครื่องมือช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น | Noonnum.com
Google Lens เครื่องมืออัจฉริยะช่วยค้นหาข้อมูลได้ด้วยการถ่ายภาพ | ภาพส่วนหนึ่งจาก Google Blog


วันนี้นำเรื่อง Google Lens เครื่องมือในรูปแบบการค้นหา โดยทำงานกับกล้องบนสมาร์ทโฟนของเรา เราสามารถส่องกล้องโดยเล็งไปที่ ภาพหรือข้อความเหล่านั้น หลังจากนั้นกูเกิลก็จะเข้าไปค้นหาผลลัพธ์ ข้อมูลเพิ่มเติม บนระบบ BigData อันมหึมา เพื่อช่วยให้เราทำความเข้าใจกับสิ่งนั้นได้มากขึ้น และง่ายขึ้นครับ


ในระหว่างที่เราเดินออกกำลังกาย ไปกับเด็กๆ ถ้าเราเจอ ดอกไม้หรือต้นไม้หรือแม้กระทั่งแมลงตัวเล็กๆที่เราไม่รู้จัก เราสามารถเปิดแอพ Google Lens แล้วส่องไปที่ของสิ่งนั้นก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับดอกไม้ชนิดนั้น พร้อมชื่อ หรือ ข้อมูลที่จำเป็นขึ้นมาครับ น่าสนใจมากๆ นอกจากนี้ทางกูเกิลก็ได้เพิ่มความสามารถทางด้านการนำไปใช้กับงานเอกสารของเราด้วยมาลองดูกันว่า Google Lens ทำอะไรเพิ่มได้บ้าง


ก้อบปี้ข้อความจากสมุดโน้ตคัดลอกไปลงบน Google Doc ได้ทันที

สิ่งที่ผมมักจะมีปัญหาคือ ผมมักจะชอบจดโน้ตด้วยสมุดจด เวลาคุยงานหรือเข้าประชุมเนื่องจาก จะทำให้โฟกัสกับคนที่อยู่ตรงหน้าได้ ผมมักจะไม่นำไอแพดหรือ โน็ตบุ๊คเข้าไปพิมพ์ต่อหน้าเวลาคุยกัน สิ่งที่ตามมาคือผมต้องคัดลองข้อความ เหล่านั้นโดยนำไปพิมพ์ลงบนคอมพิวเตอร์ใหม่ อีกรอบซึ่งเอาจริงคือ ค่อนข้างเสียเวลา


ด้วยความสามารถของ Google Lens เราสามารถ ก้อปปี้ข้อความจากสมุดโน๊ต และไป Paste ไว้บน Google Doc หรือโปรแกรมเอกสารของ Google ได้ทันที โดยใช้คำสั่ง “Copy to Computer” หลังจากนั้นก็ไป Log In ใน Account เดียวกับที่เราเข้าบนมือถือเราก็จะเห็นข้อความของเราได้แล้ว

ผมได้ลองทดสอบด้วยการจดโน๊ตเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษแยกกัน ในส่วนนี้ภาษาอังกฤษจะ Copy ลายมือของเราเป็น Text จะถูกต้องมากกว่าส่วนภาษาไทย ยังไม่สามารถใช้งานได้ อาจจะต้องรอโปรแกรมพัฒนาการอ่านลายมือภาษาไทยกันอีกสักพักครับ


นำภาพมาจาก Google Blog


เรียนภาษาต่างประเทศ เรียนรู้คำใหม่ๆ

การแปลภาษด้วย Google Lens ทำได้อย่างง่ายดาย สำหรับคำยากๆที่เราไม่รู้ความหมาย เรามาสามารถให้โปรแกรมแปลภาษาได้ทันที ตัวโปรแกรมจะไปดึงข้อมูลจาก Google Traslate เอามาใช้ทำให้เราสะดวกมากยิ่งขึ้น และมีภาษาให้เลือกใช้งานได้มากมาย


ผมมักจะใช้ฟีเจอร์แปลภาษาตอนอ่านหนังสือภาษาอังกฤษครับ ปกติผมจะไม่เปิดDictionary แต่คำไหนที่ติดผมก็จะหยิบมือถือและ เปิด Google lens เลือกแปลภาษาข้อความที่เราต้องการอ่านก็จะแปลเป็นภาษาที่เราเลือกทันที ตรงนี้เหมาะมากกับการเดินทางไปต่างประเทศ เวลาเห็นป้ายสัญลักษณ์หรือตอนเราซื้อของ เราก็สามารถให้ Google Lens ช่วยแปลให้ได้ด้วย


Google Lens สามารถช่วยแปลคำศัพท์ที่ยากให้เขาใจได้ทันที | Noonnum.com
หนังสือ 21 Lessons for the 21st Century ซึ่งมีศัพท์ค่อนข้างยาก Google Lens ช่วยได้ดีมาก


หาความหมายของคำเฉพาะทาง

เวลาเราอ่านบทความที่เข้าใจยากๆ เราสามารถให้ Google Lens หาความหมายได้ ยกตัวอย่างล่าสุด ผมหาความหมายของ "GCM Encryption” (มาตราฐานความปลอดภัยสำหรับจัดการโปรแกรมออนไลน์มิตติ้ง)

ตัวโปรแกรมก็เข้าไปค้นหาคำอธิบายของคำนั้นให้รวมทั้งสามารถเลือกให้อ่านออกเสียงตัวคำเหล่านั้นได้อีกด้วย


Google Lens ช่วยหาความหมายของคำเฉพาะทางได้ดีมาก | Noonnum.com
Google Lens ช่วยหาความหมายของคำเฉพาะทางได้ดีจริงๆ


ตอนนี้เราสามารถเข้าดาวน์โหลดโปรแกรม Google Lens กันได้แล้วนะครับ โดยผ่านทาง Google Play Store สำหรับมือถือ Android ส่วนทาง iOS จะออกมาให้ใช้กันเร็วๆนี้ครับ ลองนำไปใช้กันดูครับแล้วจะประทับใจเหมือนผมหนุนนำเราเป็น ผู้ช่วย และที่ปรึกษาด้านออนไลน์ เรามีบริการทางดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง หลากหลาย ตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์ สร้างเพจธุรกิจ ทำการตลาดและจัดการโซเชียลมิเดีย สร้างสื่อวีดีโอดิจิตอล เพลงดนตรีประกอบมีเดียต่างๆ ทำโลโก้ ทำกราฟฟิค มีบริการจัดฝึกอบรม เพิ่มความสามารถให้กับพนักงาน สามารถติดต่อ Noonnum ได้ที่ลิงค์นี้หรือติดต่อเราผ่านทาง Line OA นะครับที่ @noonnum

335 views0 comments

Commentaires


bottom of page