top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

Guide to be Youtuber Step by Step(ขั้นตอนอย่างง่ายในการอัปวีดีโอขึ้นยูทูป)

สวัสดีครับ เจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจดิจิตอลออนไลน์ วันนี้เราคงจะทราบกันอยู่แล้วว่า วีดีโอ เป็นส่วนหนึ่งของการตลาดที่สำคัญในการตลาดออนไลน์ มาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2015 ถึงปัจุบัน เราเห็นการเปลี่ยนแปลงมากมาย ของวีดีโอส่วนใหญ่ที่ปัง เรามักจะเห็นถึง สไตล์ การเล่าเรื่อง และที่สำคัญอารมณ์ที่วีดีโอนั้นๆสามารถสื่อออกมาได้ อีกทั้งวีดีโอยังเป็นตัวเชื่อมผู้คนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน มารวมตัวกันด้วยกันอีก วันนี้แพลตฟอร์มยอดนิยม อย่างYoutube ที่ตอนนี้กูเกิลเป็นเจ้าของอยู่ เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในการนำมาใช้ทำการตลาดทางด้านดิจิตอล และให้บริการโฆษณาที่ทำงานควบคู่กับ Google Ads Search ได้เป็นอย่างดี


วิธีการอัพโหลดวีดีโอบน youtube | Noonnum.com
วิธีการอัพโหลดวีดีโอบนยูทูป Noonnum.com

บทความของเราคงนำเรื่องสบายๆ สำหรับผู้เริ่มต้นมองหาการใช้ Platform วีดีโอนี้ให้มีประโยชน์มากขึ้น เราคงไม่ได้แค่โชว์ถึงวิธีการสร้างวีดีโอและอัปโหลดขึ้นเท่านั้น เราคงนำบางเรื่องอย่างการทำ SEO บน Youtube ไปด้วยเลย น่าจะเหมาะกับเพจนี้มากกว่า


อันดับแรกก็คือมาดูกันเรื่องวีดีโอฟอร์แมต หรือประเภทของไฟล์มาตราฐานที่เหมาะกับการอัปโหลดก่อนครับ แต่ก็อย่างว่าแหละครับ เพราะ Youtube นี้เป็น Platform วีดีโอขนาดใหญ่ ก็ซัพพอร์ทไฟล์วีดีโอเกือบทั้งหมดหมดอยู่แล้ว MP4,MOV,AVI,WMV,3GPP,FLV,DNxHR,WebM,ProRes,HEVC เยอะมากสามารถตรวจสอบหรือแปลงไฟล์ให้เป็นFormat เหล่านี้ก่อนครับ


สำหรับวีดีโอที่มีไฟล์เสียงนั้น บางคนก็จะเคยเจอปัญหาว่าเสียงที่อัปไปกับวีดีโอ นั้นมีลิขสิทธ์(กูเกิลซีเรียจมากเรื่องนี้) อาจจะมีการเตือนหรืออย่างแย่สุดอาจจะโดนแบนได้ครับ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ต้องห่วงเราสามารถอัพวีดีโอภาพไปก่อนส่วนเพลง หรือเสียงประกอบนั้นเราสามารถใส่ตามเข้าไปทีหลังได้ ทางกูเกิลก็ได้จัดเตรียมไฟล์เสียงต่างๆ ที่พวกเราสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหาไว้แล้ว ลองเข้าไปดูกันในนี้ครับ ยูทูปออดิโอไลบรารี่ หลังจากอัปแล้วก็สามารถไปทำการ Re-Edit ต่างๆบนYoutube ได้เลย


วิธีการอัพโหลด ข้อมูลขึ้นระบบ Youtube


1.ล๊อคอิน เข้า Youtube Account


2.คลิกไปที่ไอคอนรูปวีดีโอที่มีเครื่องหมายบวก ข้างไอคอน แอพ ข้อความ การแจ้งเตือน และยูสเซอร์ไอคอนครับ


3.คลิกไปที่ อัปโหลดวีดีโอ


4.คลิกที่เลือกไฟล์ที่จะอัปโหลด หรือลากไฟล์วีดีโอที่ต้องการอัปมาไว้บนหน้านี้ก็ได้ครับ


5.หลังจากนั้นก็ เซ็ทว่าจะให้ใครเห็นวีดีโอบ้างครับ โดยปกติสเต็ปอัปโหลดก็จะเสร็จเรียบร้อยในขั้นตอนนี้ แต่ถ้าเราต้องการเรื่องของการที่ทำให้วีดีโอเรามีคนเห็นมากขึ้น ก็ควรจะอ่านต่อในข้อต่อไป ถ้าเราไม่ได้ใส่ชื่อวีดีโอที่เราอัปโหลด ระบบจะนำเอาชื่อไฟล์วีดีโอของเรานำมาเป็นหัวข้อวีดีโอบน Youtube เลยครับ


6.ใส่ชื่อวีดีโอของเรา ชื่อนี้แหละครับ จะเป็นส่วนของ SEO ชั้นดีทำให้ผู้ชมเห็นหรือค้นหาเจอ


7.ใส่รายละเอียดที่ทำให้คนดูสามารถรู้เรื่องเกี่ยวกับวีดีโอนี้ ก่อนที่จะดูวีดีโอครับ การใส่รายละเอียดในช่องนี้ ให้อัลกอริทึ่มของกูเกิลเห็นด้วย


8.ใส่ TAG ที่เกี่ยวข้องด้วยครับ จะทำให้วีดีโอตัวนี้ ไปปรากฏอยู่ในหมวดของการเสริช์และวีดีโอแนะนำบนหน้า ของลูกค้าครับ


ใกล้ที่จะสมบูรณ์แล้วครับขาดอีกนิดหน่อย นั้นคือ การนำเครื่องมือที่ Youtube เตรียมให้นำมาปรับใช้เพื่อให้ไฟล์วีดีโอเราน่าสนใจขึ้นครับ มาดูกันต่อเลย


- Audio Library เป็นเครื่องมือที่ได้กล่าวถึงไปแล้วมีประโยชน์ช่วยให้เราสามารถใส่เพลงหรือเสียงต่างๆลงในวีดีโอของเราได้ และในเสียงเหล่านั้นก็ไม่มีลิขสิทธ์ด้วย ดีกว่าถ้าเราบังเอิญใส่ไฟล์เสียงเข้าไปแล้วโดนYoutube แบนตอนหลัง


- Blur Face หรือฟีเจอร์เอาไว้ใช้เบลอใบหน้าในส่วนที่ เราต้องการให้ใบหน้าของผู้คนที่ไม่ต้องการออกสื่อด้วยเหตุใด้ก็ตาม ก็สามารถทำได้ครับ ในฟีเจอร์นี้เรายังปรับใช้หรือตั้งวิธีการเบลอได้อีกด้วยครับ


- End Screen ฟีเจอร์ในการใส่ฉากสุดท้ายของวีดีโอประมาณ 5-20 วีนาที ในช่องนี้สามารถใส่เนื้อหาเพิ่มเติมที่ช่วยให้คนดูหรือลูกค้าเราดูวีดีโออื่นในช่องของเราต่อเนื่องได้ หรือใส่เพลย์ลิสต์ หรือปุ่มเอาไว้ให้ลูกค้าหรือผู้ชมลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารกรณีมีวีดีโอใหม่ในช่องของเราอัพโหลดเข้ามาใหม่ครับ


- Card อาจจะต้องลองใช้ฟีเจอร์นี้ใน Youtube Studio Beta สามารถสร้าง Card ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น สำรวจโพลในระหว่างที่วีดีโอถูกเล่นอยู่ อาจจะถามว่า อยากให้เราทำวีดีโอเกี่ยวกับสินค้าตัวนี้อีกมั้ยครับ

ผู้ชมในระหว่างที่ชมกูจะมี ป๊อปอัพขึ้นมาถามเลยในระหว่างที่รับชมเป็นต้นครับ


- Closed Captions คือการใส่ซับไตเติ้ลกรณีที่ เสียงพูดไม่ค่อยชัดหรือ พูดในภาษาต่างประเทศ เราอยากให้ลูกค้าเราดูและเข้าใจก็ควรใส่ซับไตเติ้ลตรงนี้เข้าไปด้วยครับ


เอาหล่ะครับ วีดีโอตัวเป็นๆของเราเสร็จสิ้นแล้ว เราก็กดปุ่มเผยแพร่วีดีโอกันได้เลย และเราสามารถนำลิงค์ของวีดีโอฝากไปให้คนที่เรารู้จักดู ญาติ พี่น้อง เพื่อนๆหรือ แฟนเพจบนโซเชียลของเราดูก็ได้ครับ หรือ เราสามารถนำลิงค์ใน Youtube นำมาใส่ Function วีดีโอที่อยู่บนเว็บไซต์ของเราได้อีกด้วย และปัจจุบันเรายังสามารถซิงค์ วีดีโอ Youtube กับเว็บไซต์ของเราได้อย่าง Realtime ทันทีได้เลยโดยไม่ต้องเข้าไปแก้ไขลิงค์ในแต่ละครั้งครับ


และนี้ก็คือวิธีอย่างง่ายที่สุดในการโชว์วีดีโอการตลาดของเราแบบเบาๆครับ ปัจจุบันเราสามารถทำวีดีโอสั้นๆและตัดต่อได้อย่างง่ายดาย ในแอพต่างๆบนมือถือหรือบนคอมพิวเตอร์ และสามารถเลือกอัปโหลดโดยใช้วิธีในบทความนี้ครับ เพื่อนๆสามารถนัดหมายให้ Noonnum เราช่วยวิเคราะห์เว็บไซต์หรือวางแผนในการสร้างเว็บไซต์ได้แล้วโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดครับ กดนัดหมายที่นี้ได้เลยครับ

13 views0 comments
bottom of page