top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

Quantum Computer เทคโนโลยีการประมวลผลในระดับอะตอม | Noonnum Podcast EP136


Quantum Computer เทคโนโลยีการประมวลผลในระดับอะตอม | Noonnum Podcast EP136

ถ้าเราเปรียบสมาร์ทโฟนกับคอมพิวเตอร์ยุค 1980 เราจะเห็นว่าเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ทั้งประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการประมวลผลนั้นก้าวหน้าเป็นอย่างมาก แต่ถ้าเราพูดถึง Quantum Computer ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต ถ้าเรานำคอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุดในปัจจุบันมาเทียบความเร็วและความสามารถกับ Quantum Computer หล่ะก็คอมพิวเตอร์ในวันนี้จะกลายเป็นของยุคหินทันทีเลยครับ


Quantum Computer ทำงานอย่างไร

Quantum Computer ประมวลผลในระดับเล็กสุด เล็กขนาดระดับอะตอม มันมีฐานการเก็บข้อมูลที่แตกต่างจากคอมพิวเตอร์ทั่วไป(Traditional Computer) ซึ่งจะจัดเก็บข้อมูลเป็นแบบระบบฐานสอง มีหน่วยวัดเป็น BIT(Binary Digit)นั้นคือเก็บค่า 0 กับ 1 อย่างใดอย่างหนึ่ง


แตกต่างจาก Quantum Computer ซึ่งมีหน่วยวัดเป็น QuBit(Quantum Bit) โดยจะสามารถเก็บค่า 0 และ 1 ได้ในเวลาเดียวกัน ดังนั้นถ้าเรามี 2 QuBit ก็จะได้ค่าความเป็นไปได้ในการจัดเก็บถึง 4 ค่า (00 01 10 11) โดยทั้งสี่ค่าสามารถเกิดซ้อนทับกันได้ ซึ่ง 3 Qubit นั้นหมายถึงความน่าจะเป็นมีถึง 8 ค่า ส่วน 4 QuBit นั้นมากถึง 16 ค่า ความน่าจะเป็นสูงขึ้นเติบโตอย่างทวีคูณไปเรื่อยๆ เมื่อมีจำนวน Qubit ที่มากขึ้น ดังนั้นจึงเกิดความรวดเร็วในการประมวลผล และQubit นี้จะสามารถเก็บค่าตัวแปรต่างๆได้มากขึ้น


ประมาณปลายปี 2019 บริษัทกูเกิลได้ทำการทดลอง โดยนำระบบ Quantum Computer มาเปรียบเทียบกับ คอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุดในปัจจุบัน โดยให้มาคำนวณหาผลลัพธ์ในงานที่เป็นไปไม่ได้ ที่ซับซ้อนมากผลปรากฏว่า Quantum Computer สามารถใช้เวลาในการคำนวณประมวลผลงานนั้นเพียง 200 วินาที แต่เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ทั่วไปต้องใช้ในการคำนวณมากถึง 10,000 ปีเลยทีเดียว


ด้วยความสามารถนี้ จึงนำเทคโนโลยี Quantum Computer ไปใช้ในการประมวลผลกับสถานการณ์ที่มีความซับซ้อนมากๆ อย่างอัลกอริทึ่มในระดับสูงในเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ การนำไปใช้กับระบบ CyberSecurity การนำมาใช้กับเทคโนโลยี SmartCity และการนำไปใช้ในวางการแพทย์และสาธารณสุข เป็นต้น ลองฟังกันดูครับ


🎧 ฟังหนุนนำพอดแคสต์ตอนนี้ได้บน Spotify :
🎧 ฟังหนุนนำพอดแคสต์ตอนนี้ได้บน SoundCloud :

https://soundcloud.com/noonnum-digital-marketing-buddy


🎧 ฟังหนุนนำพอดแคสต์ตอนนี้ได้บน Apple Podcast :

https://podcasts.apple.com/th/podcast/noonnum-podcast/id1522845865


ฝากกดติดตาม กดไลค์ กดแชร์ หนุนนำพอดแคสต์เพื่อนคู่คิดในการใช้ชีวิตยุคดิจิทัล ด้วยนะครับ อัพเดตคอนเทนต์ใหม่ๆให้ฟังกันทุกๆวัน 😙


หนุนนำเราเป็น ผู้ช่วย และที่ปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์ เรามีบริการทางดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง หลากหลาย ตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์ สร้างเพจธุรกิจ ลงโฆษณาออนไลน์ และทำคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งบนโซเชียลมิเดีย สร้างสื่อวีดีโอดิจิทัล วีดีโอไวรัล เพลงดนตรี ซาวด์ ประกอบมีเดียต่างๆ ทำโลโก้ ทำกราฟฟิค และมีบริการจัดฝึกอบรมในด้านการตลาดออนไลน์ เพิ่มความสามารถให้กับพนักงานให้กับทุกธุรกิจ

รู้จักหนุนนำ | การตลาดดิจิตอลได้ทาง

Website : https://noonnum.com

กลุ่ม "NoonNum-Online Marketing การตลาดออนไลน์"

Line Official Account : @noonnum

Tel:081-912-9054, 084-377-5655

106 views0 comments

Comments


bottom of page