top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

SEO 2019 ปรับแต่งเว็บรู้ใจกูเกิล! ตอนแรก

Updated: Jan 30, 2019

การทำธุรกิจในปัจุบัน ดิจิตอลออนไลน์มาร์เก็ตติ้งเป็นส่วนที่ทำให้ธุรกิจ เข้าถึงลูกค้าหลักได้เป็นอย่างมาก หนึ่งในช่องทางทำการตลาดดิจิตอลนั้นคือ เว็บไซต์หลักของกิจการ ปัจุบันกูเกิลแทบจะไม่ได้ลดบทบาทลงเลย ยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยลูกค้าทำการค้นคว้า สินค้าหรือบริการที่เขาต้องการ (Customer Research) เพื่อค้นหาคำตอบหรือสินค้าเพื่อมาตอบโจทย์ปัญหาของลูกค้าแต่ละคน และธุรกิจของพวกเราจำเป็นอย่างมากที่จะต้อง ไต่อันดับขึ้นไปในลำดับต้นๆใน Keyword ใดๆที่ลูกค้าเลือกค้นหาบนกูเกิล ซึ่งในปี 2019 นี้ต้องยอมรับว่า กูเกิล นั้นฉลาดขึ้นมากจริงๆ และเก่งขึ้นในการค้นหาคำตอบที่ตรงโจทย์ตรงใจกับลูกค้าของพวกเรามากขึ้น ดังนั้นเราต้องเตรียมตัวปรับแต่ง เว็บไซต์ ของเรายังไงหละ ที่จะทำให้เราคงติดอันดับอยู่ ไม่ตกถอยหลังหรือตกอันดับให้เพื่อนๆคนอื่นๆ หรือตัวจริงคนอื่นๆขึ้นแซงอันดับเราได้ เรากำลังคุยกันเฉพาะอันดับที่ 1 -10 ในหน้าแรกนะครับ ไม่ได้คุยในส่วน ของอันดับหลังจากนั้น วันนี้ Noonnum(หนุนนำ) เลยนำการปรับแต่งเว็บไซต์ทั้งในแต่ละเทรนด์ อธิบายเป็นหัวข้อง่ายๆเอาไว้ให้เพื่อนๆสามารถเลือกเข้าไปปรับปรุงที่หน้าบ้านและหลังบ้านของเว็บไซต์เรากันครับ

01 มือถือคือเรื่องแรกที่ต้องมอง

ตั้งแต่มีนาคม 2561 ทางกูเกิ้ลได้นำเสนอ Mobile First Index อย่างเป็นทางการ ซึ่งหมายความว่าถ้าคุณมีเว็บไซต์ที่แสดงผลบนเดส์ททอป และ แสดผลบนมือถือแล้ว เจ้ากูเกิลบ้อท ตัวเล็กจะวิ่งเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของเราบนมือถือก่อนนะครับ และจัดอันดับให้เราได้เลย หมายความสั้นๆ ว่าถ้าเราไม่มีเวอร์ชั่นแสดงผลบนมือถือแล้ว เราจะ ลำดับต่ำกว่าเพื่อนคนอื่นหรืออย่างแย่สุดสุดคือไม่ติดหน้าแรกครับ ไม่ใช่แค่นั้นนะครับ ทางกูเกิ้ลยังมีตัววัดความเร็วในการเข้าถึงหน้าบ้านเราทางเว็ปไซด์ด้วยครับ หมายความว่าหน้าบ้านใครโหลดหน้าได้เร็วกว่าก็จะได้อันดับดีกว่าครับ Noonnum ขอสรุปว่า "โมบายต้องมี หน้าเว็บต้องแรงครับ"

02 รู้จักกับ Featured Snippets


Google นั้นอยากให้พวกเราปรับแต่ง Webiste ให้ไม่เพียงแค่สวยงามแต่ต้องมีประโยชน์กับลูกค้าหรือผู้ที่มาเยี่ยมเยียนด้วย ฟีเจอร์ Snippets คือกลุ่มของเนื้อหาหรือกลุ่มของคำตอบที่สำคัญของเรา ที่มีส่วนช่วยบอกกูเกิ้ลว่าเวปของเรานั้น คุยมีคำตอบในเรื่องนี้ เพื่อเป็นทางลัดในการค้นหาของลูกค้า ดังนั้นเราจำเป็นต้องเตรียมคำตอบที่คิดว่าลูกค้าจะถามเรามา และพยายามเริ่มที่การสร้าง Blog ให้อยู่บน Website ให้ได้ ยกตัวอย่างเช่น เราเป็นเว็บไซต์สำหรับสอนการทำอาหาร ใน Blog เราก็จะพยายามคาดเดาว่าลูกค้าอยากจะถามอะไรเรา ตัวอย่างเช่น ข้าวเกียบกุ้งทำอย่างไร เราก็อาจจะเริ่มเขียน Blog ว่า ทำข้าวเกียบกุ้งให้อร่อยใน 5 นาทีเป็นต้น ทั้งนี้เราต้องใส่ใจกับขนาดของตัวอักษรด้วยซึ่ง Google นั้นหลงรัก Font ขนาด H2 มากๆ นำมาใช้เป็นหัวข้อและลำดับขั้นในวิธีการทำก็สำคัญเช่นกัน และแล้วกูเกิ้ลก็จะนำข้อมูลที่ได้จากเว็บเราไปแสดงผลเป็นคำตอบบนพื้นที่ส่วนแรกๆบน Google ครับ แต่ไม่ใช่ทำแล้วจะติดเลยนะครับ ส่วนใหญ่พื้นที่ตรงนี้ Google มักจะคัดสรรและใส่ใจเป็นพิเศศครับ ดังนั้นเว็บไซต์ประเภท Wikipedia มักจะเป็นเจ้าของพื้นที่ตรงนี้ส่วนใหญ่ แต่อย่างว่าครับธุรกิจของพวกเราไม่เหมือนใครกันอยู่แล้ว ว่าแล้วก็เรื่มเขียนบนความหรือจะให้ทาง Noonnum ช่วยสร้างเซ็ทอัพให้ก็ได้ครับกูเกิล Featured Snippest | Noonnum | Digital Marketing Buddy
Google Featured Snippest | Noonnum Digital Marketing Buddy


03 วีดีโอจ้า มีหรือยังจ๊ะ?


การจะเป็นหนึ่งในลำดับของ Google ได้นั้นนอกจากลำดับในหน้าแรกแล้ว Google ยังชื่นชอบวีดีโอเป็นอย่างมากด้วยจริงๆก็มีผลมานานแล้วครับแต่เพิ่งมาชัดเจนสุดๆไปเลยในวันที่ 15 มิถุนายน ในปีที่ผ่านมา กูเกิ้ลได้เน้นการนำเสนอจากการแสดงวีดีโอ แค่ 3 Video ให้เป็นรูปแบบ Video Carousels โดยผู้ใช้สามารถเลือกดูได้ถึง 8 วีดีโอเลย แต่ก็ยังแสดงในหน้าจอแค่สามนะ ยังที่ทุกคนรู้ว่าบริษัท alphabet บริษัทแม่ของกูเกิ้ลนั้น ก็เป็นเจ้าของช่องทาง Youtube กันด้วย ดังนั้นทุกคนคงจะคาดเดากันได้นะว่าควรจะเน้นการอัพโหลดวีดีโอธุรกิจของตัวเองกันตรงไหน และอย่าลืมในตอนที่จะเขียนชื่อวีดีโอ ก็จำเป็นต้องพิจารณาในส่วนของไตเติ้ลเพื่อให้กูเกิลเสิร์ชนำไปจัดอันดับด้วยนะครับGoogle Video Carousels | Noonnum Digital Buddy
Video Carousels การแสดงผลวีดีโอรูปแบบใหม่บนกูเกิล | Noonnum | Digital Marketing Buddy

04 ผู้คนเขาพูดถึงแบนด์เราในโลกออนไลน์กันว่าอย่างไร?


ไม่ต้องตกใจนะครับ ถ้าอ่านมาถึงหัวข้อนี้ ในฐานะของเจ้าของธุรกิจ หรือเจ้าของเว็บไซต์ เราควรจะต้องหมั่นเช็คกันหน่อยว่า มีใครพูดถึงหรือสร้างความเห็นกันเกี่ยวกับธุรกิจของเรายังไงบ้าง ดีมั้ย และไม่ดีขนาดไหน เว็บไซต์ที่เกิดใหม่ก็ถือเอาโอกาสนี้สร้างแรงจูงใจ และใส่ใจในการบริการและคุณภาพของสินค้าหน่อย เรานำสิ่งนั้นหรือความเห็นนั้นมาปรับปรุง ในเชิงของ SEO ก็เหมือนกันเราทางกูเกิลก็มักจะดูจาก Backlinking หรือ ลิงค์ที่มาจากแหล่งอื่นยิงตรงมาที่เว็บเรา กูเกิลก็จะมองว่าถ้ามีมากและมาจากเว็บที่เชื่อถือได้ ก็ดูเหมือนมีคนโหวตให้เว็บของเราติดอันดับที่สูงขึ้น แต่ก็อย่างว่าครับ หมั่นไปเช็คต้นทางหน่อยว่าเขาพูดอะไรถึงธุรกิจเราบ้างที่ต้นทาง Noonnum เคยเจอธุรกิจหนึ่งลิงค์ไม่ติดอันดับครับ แต่ที่ติดอันดับสูงกว่าคือ ลิงค์ที่ลูกค้าเข้าไปบ่นใน Social Media ทำให้ลูกค้าใหม่เกิดความลังแลว่าเอาไง มีผลกับธุรกิจมากๆครับ05 คอนเทนท์(Content) จำเป็นต้อง Real ต้องมาจากตัวจริง


เมื่อสมัยก่อนใครมีเว็บไซต์ จำนวนหน้าเยอะ น้ำเยอะ ก็สามารถติดอันดับต้นได้แต่ปัจุบันหลังจากที่กูเกิลอัพเดตอัลกอริทึ่มใหม่ทำให้ฉลาดขึ้น สามารถแยกเว็บไซต์ต่างๆได้ดีขึ้น รู้เลยว่าคอนเทนต์ต่างๆใครลอกใครมา ใครตัวจริง ใครเขียนจริง สิ่งนี้ส่งผลให้ลูกค้าได้เข้าถึงธุรกิจหรือบริการที่ลูกค้าสนใจได้จริงๆ ดังนั้นใครที่คิดว่าจะเริ่มธุรกิจออนไลน์ แนะนำว่า ให้ดูจากภายในธุรกิจของเราว่ามีจุดแข็งตรงไหนเอามาใช้สื่อสารกับลูกค้าได้มั้งครับ ดังนั้นคอนเทนต์ที่จะออกมาก็จะมีคุณภาพตามไปเองครับและนี้คือ 5 เทรนด์แรกที่เราควรจะนำมาปรับใช้บนเว็บไซต์เพื่อให้ ธุรกิจเราเป็นที่ต้องตา ติดอันดับบน Search Engine อย่างกูเกิลครับ ทาง Noonnum เราใช้วิธีการทั้ง 5 นี้ นำมาเป็นหลักเพื่อใช้ในการสร้างและออกแบบเว็บไซต์ให้กับธุรกิจของลูกค้าของเราด้วยครับ บทความตอนต่อไป SEO 2019 ปรับแต่งเว็บรู้ใจกูเกิล ตอนสอง เพื่อนๆ สามารถคลิ๊กอ่านต่อได้เลย ส่วนใครที่ชอบก็ช่วยแชร์ช่วยคอมเมนท์กันหน่อยนะครับ

29 views0 comments
bottom of page