top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

5 หลุมพรางแห่งความล้มเหลวของคนทำเพจธุรกิจ | Noonnum Podcast EP.149

มีโอกาสได้เรียนออนไลน์กับทาง Google ในหัวข้อ FUNDAMENTALS OF DIGITAL MARKETING : เกี่ยวกับ 5 หลุมพรางแห่งความผิดพลาดที่ เจ้าของเพจธุรกิจมักชอบทำ ชอบเดินตกหลุมกันบ่อย วันนี้ก็เลยถือโอกาสนำมาเล่าแบบสรุปให้ฟังกันครับ

5 หลุมพรางแห่งความล้มเหลวของคนทำเพจธุรกิจ | Noonnum Podcast EP.149

หลุมพรางทั้งห้าข้อเมื่อเราทราบ เราจึงควรหลบเลี่ยงให้ได้มากที่สุดเรามาดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

5 ข้อผิดพลาดในการทำเพจธุรกิจ

  1. พูดแต่เรื่องตัวเอง เน้นโพสขายอย่างเดียว

  2. เมื่อลูกค้ามีปัญหา เรามักจะหลบหน้าหนี

  3. ไม่ได้โฟกัสที่ช่องทางใดช่องทางหนึ่ง

  4. โพสต์น้อยเกินไป

  5. ไม่เคยดูเครื่องมือวิเคราะห์เลย


1.พูดแต่เรื่องตัวเอง เน้นโพสขายของอย่างเดียว

ในการสร้างเพจธุรกิจ คนที่เข้ามา Follow เพจของเรานั้น เขาไม่ได้สนใจว่าสินค้าหรือบริการเราคืออะไรอย่างเดียว เขาสนใจเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการนั้น และเขาเห็นว่าคุณจะมีเรื่องราวที่น่าสนใจ มาเล่าให้เขาฟังได้ อาจจะเป็นเรื่องที่แชร์มา เรื่องข่าวที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนั้น เรื่องสิทธิประโยชน์ เทคนิคเด็ดที่น่าสนใจ ดีลห้ามพลาดต่างๆ ด้วย ดังนั้นจะเป็นหน้าที่ของผู้ดูแลเพจธุรกิจอย่างพวกเราที่จะ คอยหาเนื้อหาเหมาะที่ลูกเพจต้องการที่จะฟัง


2. เมื่อลูกค้ามีปัญหา เรามักจะหลบหน้าหนี

เวลาลูกค้าเกิดปัญหาขึ้น เรามักจะมองว่าเป็นปัญหาของลูกค้า เราไม่แสดงความรับผิดชอบ หรือความจริงใจที่จะช่วยเหลือเขา ปัญหาอย่างของหายในระหว่างทาง สินค้าที่สั่งไปชำรุด สินค้าหาย ไม่สามารถส่งสินค้าได้ตามวันและเวลาที่นัดหมาย สร้างความรำคาญให้กับลูกค้า จงระวังจุดเดือดของท่านให้ดี อย่าลืมว่าการที่เราเปิด Facebook Page หรือช่องทางโซเชียลมิเดีย นั้นเรามีเป้าหมายในการเข้าไปช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าด้วยสินค้าและบริการของเรา ไม่ได้ไปสร้างความลำบากให้แก่เขามากขึ้น เราต้องแสดงความจริงใจออกมา ทั้งต่อหน้าและรับหลังโดยรับผิดชอบและช่วยเหลือลูกค้าอยางเต็มที่ ถึงแม้ปัญหานั้น เราจะไม่ได้เป้นผู้สร้างขึ้นมาก็ตาม ผมขอแชร์เรื่องหนึ่ง สินค้าหายแต่เราจัดส่งไปแล้ว มี Tracking เกิดขึ้นแล้ว


3. ไม่ได้โฟกัสที่ช่องทางใดช่องทางหนึ่ง

การโพสต์คอนเทนต์เยอะเกินไป หรือโพสต์หลายๆที่ ทำให้ Respond ไม่ทัน เราเข้าใจได้ว่าปัจจุบันมีช่องทางออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย และช่องทางเหล่านั้นก็มักจะมีกลุ่มคนที่สนใจสินค้าหรือว่าที่ลูกค้าของเราอยู่ กรณีที่เราเพื่มช่องทางในการ Post ข้อมูล เราต้องมั่นใจว่า เราสามารถ Handle หรือกลับเข้าไปเช็คค่าต่างๆ หรือคอมเมนต์ต่างๆที่เกิดขึ้นได้ ไม่เช่นนั้นจะทำให้การ Respond ของเราตกลง และเมื่อเรา Respondในช่องทางนั้นๆช้า ลูกค้าก็จะตำหนืได้ครับ ผมเป็นตนหนึ่งที่มีปัญหาเรื่องนี้อยู่แต่ก็กำลังเพิ่มทีมงานมาขึ้นในอนาคต


4. โพสต์น้อยเกินไป หายหน้าไปนาน

"หากคุณโพสต์บ่อยเกินไปผู้ชมของคุณจะลืมไปว่าคุณมีตัวตนอยู่และคุณจะจมดิ่งลงไปในห้วงลึกที่มืดมนในจิตใจของพวกเขาอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามหากคุณโพสต์บ่อยเกินไปคุณจะสร้างความรำคาญโดยสิ้นเชิงและพวกเขาจะกลัวว่าโพสต์ของคุณจะเต็มฟีด” Neil Patel Digital • NYT bestselling author • Top 10 marketer by Forbes

ความถี่ที่เหมาะสมในการโพสต์ ขึ้นอยู่กับลักษณะแพลตฟอร์ม และพฤติกรรมของลูกค้าที่อยู่บนแพลตฟอร์มเหล่านั้น สามารถดูว่าแต่ละแพลตฟอร์ม จำต้องโพสต์กี่ครั้งถือว่าน้อย และไม่ควรโพสต์มากกว่ากี่ครั้งสามารถอ่านบทความนี้ได้ครับ >> ควรโพสต์บ่อยแค่ไหนดีบนโซเชียลมิเดีย5. ไม่เคยดูเครื่องมือวิเคราะห์เลย

จุดเสี่ยงที่สุดคือ การที่เรามัวแต่นำเสนอสิ่งที่เราคิดว่าลูกค้าจะสนใจ ทั้งๆที่เขาอาจจะไม่สนใจเลยก็ได้ การยอมรับความจริงเป็นสิ่งที่กลืนยาก แต่การทำธุรกิจเราต้อง Base On ความจริงข้อนี้ ในส่วนของ Analytic จะมีมาให้เกือบทุกแพลตฟอร์ม จะทำให้เราทราบว่าช่วงเวลาไหนที่ มีคนดูมากที่สุด Post แประเภทไหน หัวข้ออะไรที่สนใจ การ Analytic มีเครื่องมืออยู่สองตัว ตัวที่อยู่บนโซเชียลมิเดียต่าง (Insight Analytic) และตัวที่ทำงานบนเว็บไซต์โดยตรง ยกตัวอย่าง Google Analytic หรือ Google Search Console ครับ


เอาหล่ะครับ แค่พวกเราสามารถที่จะ สนใจอย่างอื่นนอกจากเน้นการขาย เข้าไปช่วยตอบทุกคอมเมนต์ โฟกัสเฉพาะช่องทางที่เรา Handle ไหว โพสต์ไม่น้อยเกินไป กำลังดีและเข้าไปทำดูรายงานการวิเคราะห์ค่าต่างๆ เท่านี้ก็จไม่ทำให้เราพลาดตกหลุม ขยายธุรกิจออนไลน์ สร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งขึ้นได้ครับ 

ใครอยากฟังเนื้อหาตอนนี้บน Podcast ก็สามารถเลือกฟังได้ตามนี้เลย


🎧 ฟังหนุนนำพอดแคสต์ตอนนี้ได้บน Spotify :
🎧 ฟังหนุนนำพอดแคสต์ตอนนี้ได้บน SoundCloud :
🎧 ฟังหนุนนำพอดแคสต์ตอนนี้ได้บน Apple Podcast :

https://podcasts.apple.com/th/podcast/noonnum-podcast/id1522845865


ฝากกดติดตาม กดไลค์ กดแชร์ หนุนนำพอดแคสต์เพื่อนคู่คิดในการใช้ชีวิตยุคดิจิทัล ด้วยนะครับ อัพเดตคอนเทนต์ใหม่ๆให้ฟังกันทุกๆวัน 😙หนุนนำเราเป็น ผู้ช่วย และที่ปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์ เรามีบริการทางดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง หลากหลาย ตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์ สร้างเพจธุรกิจ ลงโฆษณาออนไลน์ และทำคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งบนโซเชียลมิเดีย สร้างสื่อวีดีโอดิจิทัล วีดีโอไวรัล เพลงดนตรี ซาวด์ ประกอบมีเดียต่างๆ ทำโลโก้ ทำกราฟฟิค และมีบริการจัดฝึกอบรมในด้านการตลาดออนไลน์ เพิ่มความสามารถให้กับพนักงานให้กับทุกธุรกิจ


รู้จักหนุนนำ | การตลาดดิจิตอลได้ทาง

Website : https://noonnum.com

Line Official Account : @noonnum

Tel:081-912-9054, 084-377-5655


136 views0 comments

Comments


bottom of page