top of page
 • Writer's pictureNum | Sahathust

10 อย่างที่ควรทำในวันหยุดยาว (10 things must do on Long weekend)

ใกล้จะวันหยุดยาวอีกกันอีกแล้ว วันหยุดยาวๆ อย่างนี้ แต่ละคนทำอะไรกันบ้างครับ บางคนเสียเวลาไปเรื่อยหรือหมดไปกับการเดินทางกันหรือเปล่าครับ วันนี้หนุนนำอยากชวนทุกคนใช้เวลาในวันหยุดยาวให้เต็มที่ พักผ่อนให้เต็มที่ ลองทำตามทิปเหล่านี้ดูนะครับ


10 สิ่งที่ควรทำในวันหยุดยาว | Noonnum.com

 1. วางแผนในวันหยุด สิ่งนี้เป็นสิ่งที่พวกเรามักมองข้าม และสุดท้ายก็จะไม่ได้ทำอะไรในช่วงวันหยุดยาว พยายามจดสิ่งที่อยากทำทุกอย่างเอาไว้ วางแผนว่าอยากทำอะไร ในช่วงเวลาไหนครับ ไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างในลิสต์ ทำสิ่งที่อยากทำที่สุด

 2. นัดเจอเพื่อนหรือคนในครอบครัว ยิ่งเพื่อนหรือพี่น้องที่นานๆเจอกันสักครั้ง ควรจะยิ่งนัดเลยครับ เป็นการรีเฟลชความทรงจำเก่าๆ มาคุยกัน มาคุยกันถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น อาจจะนัดเจอกันที่บ้านใครสักคน หรือ ร้านที่เราอยากไปสักครั้ง

 3. ออกไปข้างนอก ช่วงวันทำงานเกือบทุกคนที่ทำงาน อยู่ภายในห้อง (Indoor) อยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน ไม่ได้สัมผัสอากาศข้างนอก หรือแสงแดดเลย ดังนั้นโอกาสมาถึงแล้วครับ แสงอาทิตย์ช่วงก่อน 8.30 ให้วิตามินแกร่างกายพวกเรา พยายามใช้เวลาในวันหยุดข้างนอกกันครับ อาจจะเป็นการเดินเล่น ตามถนนก็ได้

 4. อ่านหนังสือ เลือกหนังสือที่อยากอ่าน ลองนั่งในเก้าอี้ในห้องเงียบๆ สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือจบ ลองเริ่มต้นด้วยการเลือกหนังสือเล่มบางๆดูก่อนครับ

 5. หาเวลาอยู่กับตัวเอง อาจจะใช้เวลาสัก 20 นาทีนั่งนิ่งๆ ลองถามตัวเองหรือรีวิวดูว่า เราอยู่จุดไหนของชีวิต แล้วจะเดินไปทางไหนต่อ เราผ่านอะไรมาบ้าง อาจจะหาสมุดเล่มเล็กมาจด ความคิด ความรู้สึก ณ.ขณะนั้นดูครับ

 6. จัดห้องหรือจัดโต๊ะ วันหยุดยาว ไม่จำเป็นต้องไปเที่ยวไหนครับ อาจจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการเคลียบ้าน เคลียห้อง เพิ่มพื้นที่ว่างๆให้กลับบ้าน เคลียของบางอย่างทิ้งไป จัดของที่วุ่นวายให้เข้าที่ดู บ้านโล่งๆก็ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นครับ

 7. ทำชีวิตให้ช้าลง สมองของเราชอบความช้าครับ ลองจินตนาการ “ว่าเรานั่งอยู่บ้านริมน้ำ เรานั่งมองแม่น้ำ ในแม่น้ำมีเรือบรรทุกทราย ค่อยๆลอยล่องไปในแม่น้ำ เราเฝ้ามองมันไปเรื่อยๆไม่มีจุดสิ้นสุด ไปเรื่อยๆ” ทุกวันที่เราใช้ชีวิต ทุกอย่างรอบตัว รวดเร็วเหลือเกิน การเดินทาง การทานข้าว การค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ท การแย่งชิงกันบนถนนหนทาง การต้องคอยถกเถียงเอาชนะในความคิดของกันและกัน ทุกอย่างตอนนี้เกิดขึ้นเร็วหมด ช่วงวันหยุดยาวนี้ เหมาะกับที่เราจะทำตัว ทำใจให้ช้าลง ปล่อยวาง ความคิดบางอย่างลงบ้างครับ

 8. นั่งเล่นบอร์ดเกมส์กับคนข้างๆ ลองเล่นดูนะครับ ยิ่งเล่นกับคนที่เราคุ้นเคยมากเท่าไร เรายิ่งสนุก การเล่นบอร์ดเกม เป็นการฝึกสมองให้คบคิด และช่วงเวลาเหล่านั้นทำให้เราได้หัวเราะ ได้ผ่อนคลาย ได้รู้จักการเป็นผู้แพ้บนเกมส์กระดานบ้าง สนุกดีครับ

 9. ออกกำลังกาย อันนี้แอดมินแนะนำเป็นพิเศษ เวลาในช่วงทำงาน แต่ละวันส่งผลให้ร่างกาย เราเรียกร้องให้เราขยับตัว และการออกกำลังกาย เป็นกิจกรรมส่งผลต่อสมองของเราที่สุด ทำให้หัวโล่งพร้อมเผชิญชีวิตในทุกๆด้านครับ

 10. นอนกลางวัน หรือ Take a Nap พักตา พักใจ หลังข้าวเที่ยงในวันหยุดยาว หาเก้าอี้ สบายๆสักตัว ให้หลับไหลไปกับฮอร์โมนที่หลั่งออกมาบอกร่างกาย ว่าพักผ่อนสักหน่อยก็ได้นะ วันทำงาน อาจจะหาเวลานอนกลางวันลำบาก วันหยุดยาวอย่างนี้แหละที่เหมาะกับจะนอนกลางวัน เมื่อเราตื่นขึ้นมาสมองของเราจะสดชื่นขึ้นมากครับ

หลายคนคงบอกว่า วันหยุดยาวไม่ต้องมาบอกก็ได้นะว่าให้ทำอะไร แต่ละคนมีแผนกันอยู่แล้ว สำหรับใครที่ไม่มีแผนลองนำทิป 10 อย่างนี้ไปลองปรับใช้กันดูครับ ใครมีไอเดียดีๆ ก็ขอคอมเมนต์กันหน่อยนะครับ

15 views0 comments

Comments


bottom of page