top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

15 แนวคิดธุรกิจออนไลน์ที่เราสามารถเริ่มได้ทันที | Noonnum Podcast EP.134


15 แนวคิดธุรกิจออนไลน์ที่เราสามารถเริ่มได้ทันที | Noonnum Podcast EP.134

นำแนวคิดธุรกิจออนไลน์ 15 ไอเดีย 15 อาชีพมาแนะนำกัน แต่ละไอเดียเราสามารถเริ่มต้นทำกันได้ทันที บางไอเดียอาจะต้องใช้การเรียนรู้และการฝึกฝนถึงจะประสบความสำเร็จ การทำงานออนไลน์นั้น โดยส่วนใหญ่เป็นการทำงานที่ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ประสานงาน ส่งงานกันโดยใช้ระบบเน็ตเวริค์ ไม่จำเป็นต้องเดินทาง และสามารถประสานงานกับลูกค้าผ่านทางการประชุมออนไลน์ หรือ โปรแกรม Messenger ต่างๆ ทำให้ค่าใช้จ่าย หรือต้นทุนไม่สูงมาก แต่สิ่งที่ต้องแลกกับงานออนไลน์นั้นก็คือ เวลาที่มีค่าของพวกเราครับ


ทั้ง15 งานนี้สามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำที่ทำอยู่ได้มีงานอะไรบ้างลองฟังกันดูครับ 1. Blogger นักเขียนบทความออนไลน์ 2. Affiliate Marketer ตัวแทนขายออนไลน์ 3. E-Commerce ขายของออนไลน์ 4. DropShip Business นักขายของออนไลน์แบบไม่มีสต็อค 5. App Developer นักออกแบบแอพพลิเคชั่น 6. Facebook Ads Specialist ผุ้เชี่ยวชาญการทำโฆษณาออนไลน์ 7. SEO Analytic ผู้เชียวชาญทางด้าน SEO 8. Youtuber ผู้จัดทำรายการบนYoutube 9. Social Media Consultant ผู้เชียวชาญทางด้านการทำคอนเทนต์ทางโซเชียลมิเดีย 10. Podcaster นักจัดรายการออนไลน์ 11. Online Course Instructor ผู้สอนทางออนไลน์ 12. Copywriter นักเขียนคำโฆษณา 13. Web-designer / Graphic Designer นักออกแบบเว็บไซต์และกราฟฟิค 14. Virtual Assistant ผู้ช่วย หรือเลขาออนไลน์ 15. E-Book Author นักเขียน E-Book


1. Blogger นักเขียนบทความออนไลน์

การเขียนบทความทั้งตอนสั้นหรือ บทความยาวๆ สามารถทำได้ง่าย เราสามารถโพสต์บทความที่สำเร็จได้ทั้งบนเว็บไซต์ บนโซเชียลมิเดียต่างๆ อาชีพนักเขียนบทความในปัจจุบันสามารถทำรายได้ค่อนข้างดี เนื่องจากธุรกิจส่วนใหญ่ในปัจุบัน จะต้องมีบทความประเภทที่ให้ความรู้กับลูกค้าหรือว่าที่ลูกค้า เพื่อให้เกิดการสื่อสารกับลูกค้าผ่านทางบทความอย่างต่อเนื่อง เราสามารถใช้โปรแกรมอย่าง Google Docs หรือ Microsoft Word เพื่อช่วยให้เราจัดหน้าจอ ให้บทความเราน่าอ่าน


2. Affiliate Marketer ตัวแทนขายออนไลน์

ตัวแทนขายออนไลน์กำลังเป็นที่นิยม อาชีพนี้ส่วนใหญ่นั้น จะเป็นคนที่มีช่องทางสื่อสารหรือมีฐานแฟนประจำช่องของตัวเองอยู่แล้ว อาจจะเป็น Micro Influencer โดยเราสามารถหาสินค้าหรือบริการเข้ามาแนะนำต่อหรือทำเป็นลิงค์ให้เพิ่มความสะดวกสบายให้กับเราได้ ในปัจจุบันก็มีเจ้าใหญ่อย่าง Lazada Affiliate Program ให้เราสามารถสมัครและนำลิงค์เข้ามาติดตั้งบนเว็บไซต์หรือช่องทางผ่านช่องทางของเราได้ทันที หรือ TripAdvisor Affiliate ก็มีโปรแกรมพันธมิตร อาจจะให้ผลตอบแทนมากถึง 50% เลยทีเดียว


3. E-Commerce ขายของออนไลน์

การเปิดร้านขายของออนไลน์ สามารถทำได้หลายช่องทาง ตั้งแต่ไม่มีค่าใช้จ่ายไปจนถึงมีเว็บไซต์อีคอมเมิรซ์เต็มรูปแบบก็ทำได้ครับ อย่างที่แนะนำกันคือ ทดลองเข้าไปฝึกขายของบน Facebook Group ต่างๆ เพื่อให้เราดูเทรนเ์ว่าสินค้าที่เรานำมานั้นจะมีตลาดให้ปล่อยหรือไม่ ถ้าขายดีค่อยคิดการใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างเปิดร้านใน Lazada หรือ Shopee เพื่อให้เข้าถึงตลาดได้มากขึ้น โปรโมทผ่านโซเชียลมิเดีย Facebook Instagram หรือ Line ก็ทำได้ง่ายๆเลย

4. DropShip Business นักขายของออนไลน์แบบไม่มีสต็อค

การขายของแบบ DropShip นั้นคือเราเป็นเหมือนคนกลางที่หาสินค้าให้ลูกค้า เราอาจจะเลือกสินค้าและติดต่อโดยตรงกับผู้ผลิต ขอราคาแบบ DropShip กับเขา หลังจากนั้นเราก็จะไปสร้างช่องทางต่างๆ เอาไว้ขายสินค้าตัวนี้ เมื่อมีออเดอร์เราก็เปิดออเดอร์กับทางผู้ผลิตให้จัดส่งสินค้าไปที่ลูกค้าปลายทางโดยตรง ข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องทำสต็อคสินค้า แต่ข้อเสียก็คือ กรณีที่ลูกค้าคืนสินค้า เราอาจจะต้องรับความเสี่ยงตรงนั้นแทนครับ

5. App Developer นักออกแบบแอพพลิเคชั่น

นักพัฒนาโปรแกรมเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากธุรกิจส่วนใหญ่ ต้องการที่จะสร้างโปรแกรมขึ้นมาเพื่อให้สิทธิประโยชน์และรักษาลูกค้าของตัวเอง เมื่อเราสามารถที่จะเขียนโปรแกรม ได้เราสามารถเริ่มทำงานตรงนี้ได้ โปรแกรมที่แนะนำเลยก็จะมี Swift ของทาง Apple (iOS) หรือลองเข้าไปเรียนรู้ผ่าน Android Studio ในการเขียนแอพในฝั่ง Android ก็ทำได้เหมือนกัน อันนี้ต้องใช้เวลาเรียนรู้สักหน่อยครับ ผมก็เป็นอีกคนที่นั่งเรียน Coding อยู่ทุกๆวัน

6. Facebook Ads Specialist ผุ้เชี่ยวชาญการทำโฆษณาออนไลน์

Marketing Technology หรือ MacTech เป็นคำที่คอยเรียกขานผู้เชี่ยวชาญนักการตลาดผู้ที่สามารถ นำพาให้ข้อความทางการตลาด ส่งไปให้ลูกค้า เพื่อเจอกับสินค้าและบริการต่างๆผ่านทางสื่อออนไลน์ได้ ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้จะช่วยวางแผนการตลาดให้ธุรกิจ ทำการโฆษณาผ่านช่องทางแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Ads หรือ Google Ads รวมถึงสามารถวัดผลว่าโฆษณาออนไลน์เหล่านั้น วิเคราะห์ตอบโจทย์ในการลงทุนหรือไม่ ทางหนุนนำเราก็ให้บริการด้านการตลาดออนไลน์โดยเฉพาะสามารถเข้าไปดูกันได้ครับ

7. SEO Analytic ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Search Engine Marketing

ผู้เชี่ยวชาญที่คอยช่วยให้ธุรกิจ ถูกค้นพบเจอบน Search Engine Result Page (SERP) คนเหล่านี้จะคอยปรับปรุงเว็บไซต์ ปรับปรุงบทความให้เนื้อหาถูกเข้าถึงโดยอัลกอริทึ่ม Search Engine ต่างๆ อาชีพนี้ต้องอาศัยประสบการณ์ที่ทำอย่างต่อเนื่อง

8. Youtuber ผู้จัดทำรายการบนYoutube

ด้วยเทคโนโลยี และอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้การสร้างช่องรายการผ่านทาง Youtube ทำได้ง่ายมากขึ้น เราสามารถตัดต่อภาพและเสียงผ่านทางมือถือ ไอแพด หรือคอมพิวเตอร์แทบจะทุกเครื่อง ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้วกว่าที่เราจะได้ภาพอัพโหลดขึ้นไปบน Youtube ได้นั้นเราต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แรงพอ ซอฟท์แวร์ตัดต่อราคาแพง เสียเวลาการเรนเดอร์ภาพและเสียงเสียเวลากว่าค่อนข้าววันเลยทีเดียว อาชีพYoutuber มีโอกาสได้รายได้เพิ่มจากค่าโฆษณา รวมถึงค่าจัดทำรายการให้กับบางธุรกิจด้วย Skill Youtuber เยาวชนรุ่นใหม่ควรมีทักษะนี้ติดตัวกันครับ

9. Social Media Consultant ผู้เชียวชาญทางด้านการทำคอนเทนต์ทางโซเชียลมิเดีย

ผมค่อนข้างเชื่อว่าการที่จะสามารถเป็นผู้ให้คำปรึกษาทางด้านโซเชียลมิเดียอย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอ ด้วยอาชีพนี้ เราจำเป็นต้องเป็นผู้สร้างคอนเทนต์หรือเนื้อหาให้กับช่องทางต่างๆด้วย Content Marketing หรือการตลาดโดยอาศัยคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ช่วยยกระดับของแบรนด์ต่างๆ ให้มีผู้ติดตามหรือผู้ที่ชื่นชอบ ได้ตลอดเวลา อาชีพ Social Media Consultant จำเป็นมากๆในยุคนี้ครับ

10. Podcaster นักจัดรายการออนไลน์

การทำพอดแคสต์ เปรียบเสมือนการทำคอนเทนต์แห่งอนาคต เพราะเทรนด์การค้นหาด้วยเสียงเริ่มที่จะเป็นที่นิยม ส่งผลให้แบรนด์ต่างๆที่มีพอดแคสต์ของตัวเอง มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นได้ง่ายกว่า การทำคอนเทนต์รูปแบบอื่นๆ ด้วยขั้นตอนการบันทึกเสียงที่ไม่ซับซ้อน ทำให้อาชีพนี้เริ่มต้นได้ง่าย แต่การทำอย่างต่อเนื่องถือเป็นหัวใจหลักในการทำพอดแคสต์ สำหรับใครที่ต้องการเพื่อนคู่คิดในการใช้ชีวิตยุคดิจิทัลสามารถฟัง Noonnum Podcast ของเราได้เลย

11. Online Course Instructor ผู้สอนทางออนไลน์

เราสามารถนำความเชี่ยวชาญในอาชีพหลักของเรา มาสร้างคอร์สเรียนออนไลน์ได้ทันที ปัจจุบันมีซอฟท์แวร์ แพลตฟอร์มที่เอื้อประโยชน์ในการนำไปเปิดคอร์สสอนได้ไม่ว่าจะเป็น Facebook Live (Private Group) หรือ Youtube Private Video หรือ Skillane ก็สามารถทำได้ ล่าสุดผมได้ลงเรียนคอร์สสอนการเล่นโกะหรือหมากล้อมโดยผู้สอนใช้การสอนผ่านโปรแกรม Zoom Meeting และโปรแกรมโกะออนไลน์ไปด้วยกัน ยอดเยี่ยมมากๆเลยครับ

12. Copywriter นักเขียนคำโฆษณา

การเขียนบทความอาจจะเป็นบทความยาวๆหรือแบบสั้น โดยใจความสำคัญขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ให้ผู้อ่านเกิดความรู้สึกที่ดีต่อสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับบทความนั้น หน้าที่ของนักเขียนเหล่านี้เราเรียกว่า Copywriter การเขียนดังกล่าวถือว่าเป็นศิลปะขั้นสูงและเป็นที่ต้องการของตลาดมากๆ อาชีพนี้สามารถทำเสริม ได้ทันทีครับ

13. Web-designer / Graphic Designer /Sound Design นักออกแบบเว็บไซต์และกราฟฟิค และเสียงดนตรีประกอบบนระบบดิจิทัล

นักออกแบบบนระบบดิจิทัลไม่ว่าจะเป็น ภาพนิ่ง วิดีโอ ซาวด์ดิจิทัล เพลงประกอบต่างๆ มีความสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจเป็นอย่างมาก อาชีพเหล่านี้ตองใช้ความคิดสร้างสรรค์สูง และบางครั้งธุรกิจจำเป็นต้องพึ่งพานักออกแบบเป็นอย่างมาก การทำวิดีโอออนไลน์หรือทำเพลงประกอบสำหรับประกอบแคมแปญทางการตลาดเพื่อเรียกความสนใจของลูกค้าหรือผู้บริโภค ใครที่มีความสามารถนี้อย่าลืมโปรโมตตัวเอง อาจจะเปิดเป็นเพจธุรกิจหรือ เป็นเว็บไซต์รับงานเอาไว้ด้วยนะครับ

14. Virtual Assistant ผู้ช่วย หรือเลขาออนไลน์

อาชีพ VA หรือ Virtual Assistant เป็นอาชีพที่เหมาะมากสำหรับผู้บริหารธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ เพราะคนเหล่านี้ มักจะมีความสำคัญในงาน และมีผู้ที่ต้องการติดต่อพวกเขาในแต่ละวัน มีจำนวนมาก การที่จะจ้างเลขา คอยตรวจสอบตาราง จัดการการนัดหมาย และอีเมล์ต่างๆ มีราคาสูงมาก ดังนั้นอาชีพ Virtual Assistant จะเข้ามาช่วยจัดการดูแลตารางสำคัญเหล่านี้ ช่วยให้ผู้บริหารได้มีชีวิตการทำงาน ชีวิตส่วนตัว ครอบครัวได้อย่างสมดุล ใครสนใจอาชีพ VA ก็สามารถเปิดเพจสร้างช่องทางการจัดการ เขียน Resume ส่งไปให้กับผู้บริการเหล่านี้กันได้เลย ด้วยอาชีพนี้ขอให้เป็นคนที่สื่อสารได้ วางแผนได้ มีโทรศัพท์เพื่อคอยนัดหมายก็เริ่มต้นกันได้แล้วครับ

15. E-Book Author นักเขียน E-Book

ใครอยากเป็นนักเขียน เราสามารถเริ่มได้ง่ายๆ แล้วครับ ในปัจจุบันเราสามารถจัดการสร้าง E-Book ของเราได้มทันที โดยเฉพาะคนที่มักจะเขียนบทความ(Blogger)เป็นประจำ เราอาจจะเริ่มจากการเขียนผ่านเพจ ผ่านเว็บไซต์ของตัวเองและรวบรวมบทความเหล่านั้นมาเป็น E-Book ในระหว่างที่เราเขียนแต่ละบทนั้นเราก็สามารถดู Feedback ต่างๆ ได้ทันทีจากคอมเมนต์ ของผู้ติดตาม ถ้าเราอยากจะลงทุนจำหน่ายเป็นหนังสือเล่มจริงก็สามารถจ้างผู้ออกแบบปกหนังสือ ผู้ตรวจทานคำต่างๆ และผู้จัดจำหน่ายได้เลย


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ 15 แนวคิดธุรกิจออนไลน์ที่เราสามารถเริ่มได้ทันที ใครที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ก็สามารถทำจะลองนำไอเดียใดไอเดียหนึ่งเรื่มทำกันได้เลย ลองกันดูนะครับ ใครมีไอเดียที่แตกต่างจากนี้ก็สามารถแชร์ คอมเมนต์กันได้เลย ว่าแล้วลองไปฟังบน Podcast กันดูเลยครับ

🎧 ฟังหนุนนำพอดแคสต์ตอนนี้ได้บน Spotify :

🎧 ฟังหนุนนำพอดแคสต์ตอนนี้ได้บน SoundCloud : https://soundcloud.com/noonnum-digital-marketing-buddy 🎧 ฟังหนุนนำพอดแคสต์ตอนนี้ได้บน Apple Podcast : https://podcasts.apple.com/th/podcast/noonnum-podcast/id1522845865 ฝากกดติดตาม กดไลค์ กดแชร์ หนุนนำพอดแคสต์เพื่อนคู่คิดในการใช้ชีวิตยุคดิจิทัล ด้วยนะครับ อัพเดตคอนเทนต์ใหม่ๆให้ฟังกันทุกๆวัน 😙 หนุนนำเราเป็น ผู้ช่วย และที่ปรึกษาด้านออนไลน์ เรามีบริการทางดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง หลากหลาย ตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์ สร้างเพจธุรกิจ ลงโฆษณาออนไลน์ และทำคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งบนโซเชียลมิเดีย สร้างสื่อวีดีโอดิจิทัล วีดีโอไวรัล เพลงดนตรี ซาวด์ ประกอบมีเดียต่างๆ ทำโลโก้ ทำกราฟฟิค และมีบริการจัดฝึกอบรมในด้านการตลาดออนไลน์ เพิ่มความสามารถให้กับพนักงานให้กับทุกธุรกิจ รู้จักหนุนนำ | การตลาดดิจิตอลได้ทาง Website : https://noonnum.com/ ร่วมกลุ่มนักการตลาดออนไลน์ "NoonNum-Online Marketing การตลาดออนไลน์" Line Official Account : @noonnum Tel:081-912-9054, 084-377-5655


21 views0 comments

Comments


bottom of page