top of page
 • Writer's pictureNum | Sahathust

18 ประโยชน์ของเทคโนโลยี 5G ที่จะมาเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของเรา | Noonnum Podcast EP67

หลายคนเฝ้ารอที่จะใช้ 5G กัน ในเมืองไทยก็เพิ่งจะมีการประมูลสัญญาณเคลื่อน 5G ในช่วงแรกในเดือนกพที่ผ่านมากันไปแล้ว และคงดำเนินการอัพเกรดเชื่อมต่อเสาสัญญาณให้รองรับในเคลื่อนดังกล่าว ก็จะเหมือนช่วงรอยต่อของเทคโนโลยี 3G ในช่วงแรกนั้นก็คือ อุปกรณ์ส่วนใหญ่ยังไม่รองรับในคลื่นนี้ได้ หรือยังเป็นช่วงเริ่มต้นของ 5Gลูกผสมไปก่อน นั้นคือ ข้อมูลวิ่งผ่านเสาสัญญาณอุปกรณ์ 4G ผสมกับอุปกรณืที่ออกแบบมา Origianal 5G ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเวลาครับ ผมเชื่อว่าในปี 2021 ในเมืองไทยเราก็จะเข้าสู่ยุค 5G อย่างสมบูรณ์


18 ประโยชน์ของเทคโนโลยี 5G ที่จะมาเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของเรา | Noonnum Podcast EP67


ผมนำเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เตรียมจะเกิดขึ้นในตอนที่ได้ใช้งาน 5G อย่างเต็มรูปแบบ เทคโนโลยี 5G นี้จะทำให้เราใช้งาน Internet ด้วยควาเร็วที่สูงมาก นอกจากนี้มันยังมีความหน่วงต่ำ ทำให้แอพพลิเคชั่นบางอย่างที่เคยทำงานบนระบบ 3G/4Gทำไม่ได้ตอนนี้ 5G ทำได้แล้ว ส่วนอีกเรื่องหนึ่งก็คือบน 5G เราสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้จำนวนมหาศาล (Mass Scale) อย่างอุปกรณ์ประเภท IOT (Internet of Things) เป็นต้น


ตอนนี้หลายๆค่ายผู้ให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตในบ้านเราก็พยายามติดตั้งอุปกรณ์ โดยเฉพาะในเขตเมือง เขตธุรกิจให้แล้วเสร็จก่อน ดังนั้นการจะใช้ 5Gให้คลอบคบุมพื้นที่ทั้งหมดคงต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 ปีนั้นหมายถึงถ้าคุณวางแผนจะเปลี่ยนมือถือ ก็ควรจะซื้อในช่วงปี 2565 ถึงจะพร้อมใช้ 5Gที่สุด


เรามาดูกันครับว่า 5G จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตอะไรของเราบ้าง

 1. ความเร็วในการเล่นอินเตอร์เน็ตที่มากขึ้น

 2. ดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ได้เร็วขึ้นมาก

 3. อัพโหลดไฟล์วีดีโอขึ้นไปไม่กี่อึดใจ

 4. ทำให้การสื่อสารแบบ Video Calling ภาพชัดสุดๆ

 5. สตรีมมิ่งเกมได้แบบเรียลไทม์

 6. การมาถึงของ 5G ส่งผลให้ใครที่ใช้งานมือถือ 4G อยู่ใช้งานได้เร็วขึ้นด้วย

 7. สามารถใช้งานระบบ AR ได้แบบเรียลไทม์

 8. เราจะได้ใช้งาน VR แบบไร้สายกันได้จริงสักที

 9. ยกระดับการดูทีวีบนมือถือ

 10. การแปลภาษาแบบเรียลไทม์

 11. จะได้เห็นโน้ตบุคแบบรองรับการใช้งาน 5G

 12. ยกเลิกสัญญาณ Wifi ที่บ้านเปลี่ยนมาใช้ 5G แทน

 13. 5G เข้ามาช่วยเพิ่มมาตราฐานการแจ้งเหตุฉุกเฉิน และการป้องกันภัยได้อย่างทันที

 14. Self Driving Car รถยนต์ไร้คนขับ

 15. 5G หัวใจหลักในการพัฒนาระบบ Smartcity

 16. Telemedicine กับ หรือการทำ Remote Surgery

 17. Smart Farming

 18. Smart Factory


ความเร็วในการเล่นอินเตอร์เน็ตที่มากขึ้น

ความเร็วของการใช้ Internet บนมือถือ จะเร็วมากขึ้นกว่าปกติ 10-100 เท่าเลยที่เดียว ลองจินตนาการถึงการสตรีมหนัง การทำวีดีโอ Live การพูดคุยกันแบบเรียลไทม์ ทั้งนี้อุปกรณ์มือถือของเราก็ต้องเตรียมรองรับคลื่น 5Gนี้ด้วยเช่นกันใครวางแผนเปลี่ยนมือถือตอนนี้ยังไม่แนะนำนะครับ เพราะมือถือบางยี่ห้อยังใช้ได้กับคลื่นบางตัวเท่านั้น ไม่ครอบคลุมคลื่นส่วนใหญ่ งั้นปีนี้รอกันไปก่อน


ดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ได้เร็วขึ้นมาก

ผมกำลังพูดถึงการดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอความคมชัดภาพรและเสียงระดับ HD และไม่ใช่แค่ตอนเดียวเท่านั้น แต่เป็นทั้งซีรีย์ภายในเวลาไม่กี่วินาที ด้วยความเร็วและช่องสัญญาณที่กว้างขึ้นของ 5G ทำให้เราได้ใช้ประโยชน์ตรงนี้แน่นอนอัพโหลดไฟล์วีดีโอขึ้นไปไม่กี่อึดใจ

Youtuber หลายคนคงเฝ้ารอ เพื่อนำมาใช้กันเพราะเวลาที่เราเสียไปในการอัพโหลดวีดีโอขนาดใหญ่นั้น กินเวลามาก 5G ที่จะเข้ามาจะทำให้การอัพโหลดนั้นเร็วขึ้นมากว่า 4G เกือบ 30%ทำให้การสื่อสารแบบ Video Calling ภาพชัดสุดๆ

ในการใช้ 4G เวลาเฟซไทม์หรือใช้ไลน์วีดีโอคุยกัน วีดีโอที่ส่งมาภาพอาจจะไม่ชัด และดีเลย์โดยเฉพาะเวลาทำการแชร์หน้าจอบนโปรแกรม Online Meeting ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าเราได้ใช้งาน 5Gสตรีมมิ่งเกมได้แบบเรียลไทม์

หมดปัญหาการบันทึกภาพวีดีโอเกมส์ หรือทำสตรีมมิ่งโดยเฉพาะเกมที่ใช้กราฟฟิคสูง จะไม่ทำให้เกมส์ออนไลน์ หน่วงหรือกระตุก เราเล่นได้ลื่นไหลบนมือถือของเราการมาถึงของ 5G ส่งผลให้ใครที่ใช้งานมือถือ 4G อยู่ใช้งานได้เร็วขึ้นด้วย

เพราะอุปกรณ์ 4G กับ 5G ได้แชร์การใช้งานกันครับ ถึงแม้ในช่วงแรกใครยังไม่ได้เปลี่ยนมือถือก็ไม่ต้องกังวลสามารถใช้งานระบบ AR ได้แบบเรียลไทม์ | Noonnum.com | ประโยชน์ 5G

สามารถใช้งานระบบ AR ได้แบบเรียลไทม์

การใช้งานระบบ AR หรือ Augment Reality เป็นการจำลองภาพสามมิติ ผนวกรวมกับภาพจริงที่เราใช้งานอยู่ จะมีการซ้อนทับกันของวัตถุจำลองกับภาพจริง ทำให้มีการนำมาประยุกต์กับการใช้งานต่างๆ เช่นห้องลองเสื้อ AR จำลอง หรือ แอพพลิเคชั่นตกแต่งบ้านที่จำลองเฟอร์นิเจอร์มาไว้ในตัวบ้านของเราเลย 5G จะเข้ามาช่วยทำให้วัตถุที่เราจพลองขึ้นมา เหมือนจริงมากยิ่งขึ้น กรณีที่เราต้องใช้ความละเอียดสูง ทำให้เวลามองผ่านกล้องไม่รู้เลยว่า วัตถุไหนของจริง อันไหนใช้เทคโนโลยี ARเราจะได้ใช้งาน VR (Virtual Reality) แบบไร้สายกันได้จริงสักที

หลายคนคงมีโอกาสได้ทดลองเล่นอุปกรณ์ VR หรือ แว่นต่างๆที่เราได้สวมใส่ ถ้าเราอยากจะได้กราฟฟิคที่สมจริง เราตะต้องให้อปกรณ์เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่มีความสามารถประมวลผลได้เร็วมากขึ้น เมื่อยุค5G มาถึงจะเป็นการยกระดับการทำงานของอุปกรณ์ VR ทั้งความเร็วที่เพิ่มขึ้น และความหน่วงที่น้อยลง ส่งผลให้เราสามารถเชื่อมต่อไร้สาย จากมือถือไปยังอุปกรณ์ VR เหล่านี้ ลองนึกถึงหนัง  Ready Player One  ของ สตีเวน สปีลเบิร์ก ที่ทุกคนสวมใส่อุปกรณ์ VR เพื่อเข้ามาเล่นเกมล่ารางวัลกัน ข้อดีในการนำ VR มาใช้คือ คุณหมอจะสามารถรักษาหรือควบคุมการผ่าตัดทางไกลที่ต้องใช้ความละเอียดและแม่นยำได้


ยกระดับการดูทีวีบนมือถือ

ปัจุบันมือถือกลายเป็นอุปกรณ์ที่เราใช้ดูทีวีกันแล้ว เทคโนโลยีล่าสุดของการดูทีวีคือ Interactive TV ทีวีที่เราสามารถควบคุมมุมมองภาพ ปรับองศา หรือเปลี่ยนตำแหน่งของภาพได้ ยกตัวอย่างการดูกีฬาเราสามารถเปลี่ยนมุมมอง และซูมภาพเข้าออก เพื่อดูผู้เล่นแต่ละคนที่อยู่บนสนามได้ทันทีการแปลภาษาแบบเรียลไทม์

ผ่าน Google Translate ด้วยเทคโนโลยีที่ต้องพึ่งการทำงานของ AI ส่งผลให้การประมวลผลกินเวลา แต่ด้วยความเร็วของการส่งต่อข้อมูลในระดับ 5G จะทำให้การใช้งานแบบเรียลไทม์เกิดขึ้นได้จริง ไม่ว่าเราจะใช้การแปลภาษา แปลบทความจากกล้องมือถือ หรือเราใช้หูฟังที่มีฟีเจอร์แปลภาษา เวลาที่เราต้องการเราก็จะเหมือมีวุ้นแปลภาษาของโดเรมอนมาใช้เลยจะได้เห็นโน๊ตบุ๊คแบบรองรับการใช้งาน 5G

เราจะเริ่มเห็นว่าบริษัทผลิตคอมพิวเตอร์เริ่มที่จะออกแบบทำให้โน๊ตบุ๊คของตนสามารถเชื่อมต่อกับเทคโนโลยี 5G ได้ทันที ปัจจุบันมีโน๊ตบุ๊คประเภทที่สามารถเชื่อมต่อกับ 4G-LTE วางจำหน่ายแล้วยกเลิกสัญญาณ Wifi ที่บ้านเปลี่ยนมาใช้ 5G แทน

เทคโนโลยี 5G อาจจะเข้ามาแทนที่สัญญาณ Wifi ที่ใช้ตามบ้านเลยก็ได้ เนื่องจาก ความเร็ว ความหน่วงที่ต่ำและการต่อเชื่อมกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้หลากหลาย 5G อาจจะกลายเป็นมาตราฐานใหม่ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆในบ้านได้


5G เข้ามาช่วยเพิ่มมาตราฐานการแจ้งเหตุฉุกเฉิน และการป้องกันภัยได้อย่างทันที

London Air Ambulance องค์กรการกุศลที่จดทะเบียนซึ่งดำเนินการบริการทางการแพทย์ฉุกเฉินเฮลิคอปเตอร์ซึ่งอุทิศให้กับการตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินจากการบาดเจ็บสาหัสทั้งในและรอบ ๆ ลอนดอน (อ้างอิงจาก วิกิพิเดีย) ได้นำเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สาย เข้ามาประยุกต์กับการตรวจสอบการส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ได้เร็วมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างในบ้านเราก็เริ่มมี ร้านทองหลายร้าน ที่ร่วมมือกันและส่งสัญญาณไปที่ สถานีตำรวจกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น เทคโนโลยีของ 5G จะเข้ามาตอบสนองทำให้ทีมช่วยเหลือได้รับการแจ้งเตือนแบบ Real-Time


Self Driving Car รถยนต์ไร้คนขับ

ที่หลายบริษัทกำลังพัฒนาอยู่ตอนนี้ ก็จะกลายเป็นมาตราฐานใหม่ของรถยนต์บนท้องถนน เซนเซอร์ที่อยู่รอบๆตัวรถแต่ละคัน จะใช้สัญญาณ 5G ที่เสถียรทำให้รับส่งสัญญาน ไปให้รถคันอื่นๆ ส่งผลให้เกิดความปลอดภัยในการเดินทางมากขึ้น สัญญาณ 5G จะทำให้เทคโนโลยีทางด้านระยนต์ขับเคลื่อนเองแบบไร้คนขับ พัฒนาต่อเนื่องอย่างรวดเร็ว


5G หัวใจหลักในการพัฒนาระบบ Smartcity

Smart City หรือการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน พัฒนาเป็นโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะ (Smart Infrastructure) ตัวอย่างเช่น การจัดการน้ำ (WATER MANAGEMENT) เครือข่ายไร้สาย (WIRELESS NETWORK) การจัดการอุทกภัยน้ำท่วม (FLOOD MANAGEMENT) Internet of Thing (IOT)หรือ แนวคิดขยะเหลือศูนย์ (Zero Waste) ฯลฯ หัวใจหลักการพัฒนาก็คือการติดต่อสื่อสารด้วยความเร็วสูงของสัญญาณ 5G ก็จะทำให้การพัฒนาไปสู่ระบบ Smart City ก็จะเร็วมากยิ่งขึ้นTelemedicine กับ หรือการทำ Remote Surgery

ซึ่งเป็นระบบที่ต้องการความละเอียดของการควบคุมระยะไกลเป็นอย่างมาก เรื่องของ Lag Time ถือว่าต้องใส่ใจให้มากที่สุด ความหน่วงของระบบ 3G/4G แทบจะใช้ไม่ได้เลย เทคโนโลยีที่มีค่า Latency ต่ำมากอย่าง 5G จะเข้ามาแก้ปัญหาตรงนี้ได้ ช่วยให้แพทย์สามารถช่วยเหลือดูแล และรักษาคนไข้ในพื้นที่ห่างไกลได้มากขึ้น และยังช่วยให้ลดการเดินทางของผู้ป่วยที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล และลดขั้นตอนการตรวจรักษา ลดค่าใช้จ่ายของฝั่งคนไข้ได้อย่างมาก


Smart Farming

การทำงานของอุปกรณ์ทางด้านSmart Farm ส่งผลให้เกษตรกรรุ่นใหม่สามารถจัดการ พื้นที่หารปลูก การพัฒนาพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจวัด และใช้อุปกรณ์ประเภทโดรน เพื่อตรวจสอบการใส่ปุ๋ย จัดการวัชพืช เช็คอุณหภูมิของน้ำ ตรวจค่าต่างๆ ตามแต่ละพื่นที่ว่าจุดไหนของฟาร์มที่ต้องการใส่ใจเป็นพิเศษ ก็สามารถจัดการได้ทันที อุปกรณ์เซ็นเซอร์เหล่านี้ ใช้พลังงานน้อยและสามารถใช้งานได้นานถึง 10ปีในการชาร์ทแบตแต่ละครั้งSmart Factory

การทำระบบ Preventive maintenance หรือ การดูแล ตรวจสอบ ป้องกัน อุปกรณ์ต่างๆในก่อนที่อุปกรณ์เหล่านั้น จะเกิดการเสียหายส่งผลไปยังอุปกรณ์อื่นๆในสายการผลิต วิธีนี้ช่วยลดต้นทุนในการผลิตลงได้อย่างมาก ระบบ5G จะเข้ามาช่วยส่วนสำคัญในการติดต่อของอุปกรณ์ Smart Meter ต่างๆ ช่วยให้ทีมช่างผู้ดูแลสามารถเข้าไปตรวจสอบหลังจากได้รับสัญญาณฉุกเฉินที่อุปกรณ์ส่งมาแจ้งเตือนเอง ยกตัวอย่างระบบท่อน้ำที่สามารถแจ้งเตือนถ้ามีการรั่วซืมของท่อ ไปยังผู้ดูแลระบบได้


ประโยชน์ต่างๆมากมายที่นำมาเล่าให้ฟังวันนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี 5Gที่จะเข้ามาช่วยทำให้เทคโนโลยีในสายอื่นๆพัฒนาเติบโตขึ้นได้อีกมาก คนที่จะได้รับประโยชน์มากที่สุดก็คือ ผู้บริโภคอย่างเราครับ อาจจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆเกิดขึ้นมาให้เราใช้กันอีกมาก ขอบคุณที่อ่านกันนะครับ เอาไว้พบกันใหม่ในบทความหน้า


🎧 ฟัง Noonnum Podcast EP67 ได้บน Spotify :
🎧 ฟัง Noonnum Podcast EP67 ได้บน SoundCloud :
🎧 ฟัง Noonnum Podcast EP67 ได้บน Google Podcast :


 


หนุนนำเราเป็น ผู้ช่วย และที่ปรึกษาด้านออนไลน์ เรามีบริการทางดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง หลากหลาย ตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์ สร้างเพจธุรกิจ ทำการตลาดและจัดการโซเชียลมิเดีย สร้างสื่อวีดีโอดิจิตอล เพลงดนตรีประกอบมีเดียต่างๆ ทำโลโก้ ทำกราฟฟิค และมีบริการจัดฝึกอบรม เพิ่มความสามารถให้กับพนักงาน

สามารถติดต่อ Noonnum ได้ที่ลิงค์นี้ หรือติดต่อเราผ่านทาง Line OA นะครับที่ @noonnum

7,645 views0 comments
bottom of page