top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

5 สิ่งที่เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องทำในช่วงกักตัว - COVID-19

Updated: Apr 17, 2020

สถานการณ์โคโรน่าไวรัสหรือ Covid-19 ระบาดไปทั่วโลกส่งผลให้ธุรกิจหยุดชะงัก ผู้ประกอบการหลายหมื่นหลายแสนคน สูญเสียธุรกิจของตัวเอง บางคนแทบล้มละลาย ล้มหายตายจากไปก็มาก แม้แนวโน้มของสถานการณ์จะกลับมาปกติ ซึ่งอาจจะใช้เวลามากกว่า 6เดือน ซึ่งถือว่ายาวนานมาก ผู้ประกอบการโดยเฉพาะ กลุ่ม SME อย่างพวกเรา จำเป็นต้องหาทางออก หาทางแก้ไข ปรับเปลี่ยนแผนเพื่อหาแนวทางรอด และนำธุรกิจไปต่อให้ได้ ในบทความนี้เรานำ แผนการปรับปรุง แผนทางออก ยืดชีวิตให้ธุรกิจในช่วงนี้ ไปดูกันครับ


5 สิ่งที่เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องทำในช่วงกักตัว COVID-19 | Noonnum.com


5 สิ่งที่ผู้เป็นเจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องทำในช่วงกักตัว COVID-19

  1. หาทางขยายตลาดของคุณ

  2. คิดหาวิธีใหม่ในการให้บริการ หรือ ส่งมอบผลิตภัณฑ์ของคุณ

  3. ร่วมมือกันกับ SME คนอื่นๆ หรือหาพาร์ทเนอร์ใหม่ๆ

  4. หาทางเชื่อมต่อกับลูกค้าอยู่เสมอ

  5. หาทางลงทุน หรือทางออกในอนาคตสำหรับธุรกิจของเรา1.หาทางขยายตลาดของคุณ

หาทางขยายตลาดเดิมหรือ หาตลาดใหม่ในธุรกิจ ในช่วงที่ทุกคนอยู่กับบ้าน และหลายๆธุรกิจ ที่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน เพื่อให้บริการหรือ ขายสินค้า เราจำเป็นต้องมากางโมเดลธุรกิจดูกันใหม่ ว่าเราสามารถเพิ่มหรือขยายสินค้าของเราไปให้กับลูกค้ากลุ่มอื่นๆได้หรือไม่ ขอยกตัวอย่างเป็นกรณีไปนะครับ


อย่างธุรกิจที่รับบริการทำความสะอาดตามบ้าน ตอนนี้ลูกค้าไม่ยอมให้เข้าบ้านเนื่องจากกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อ ทางธุรกิจก็เพิ่มบริการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ และทำความสะอาดบริเวณหน้าบ้าน หรือทางเข้าออกตัวอาคาร และขยายธุรกิจไปยังพื้นที่สาธารณะ ตลาด และตามอาคารอื่นๆแทน ซึ่งมีผู้ที่สนใจและต้องการอยู่มากในช่วงนี้


ในต่างประเทศมีโรงกลั่นเหล้า กลั่นแอลกอฮอร์หลายโรงงาน ได้เพิ่มขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ โดยไปผลิตเจลแอลกอฮอร์สำหรับล้างมือ ในขวดที่หรูหรา ซึ่งเป็นที่ต้องการของลูกค้าจำนวนมาก ก็สามารถทำได้ บางโรงงานก็แถมเจลล้างมือให้ลูกค้าฟรี และจัดส่งสินค้าไปให้กับลูกค้าแบบ Delivery เพื่อรักษาแบรนด์ของตัวเอง


2. คิดหาวิธีใหม่ในการ ให้บริการ หรือ ส่งมอบผลิตภัณฑ์ของคุณ

ในปีนี้สถานการณ์ไวรัส Covid-19 ระบาด ที่ค่อนข้างยาวนาน จากสัปดาห์เป็นเดือน จากเดือนจะกลายเป็นปี ส่งผลให้ธุรกิจหน้าร้านหลายๆที่ ต้องวางแผนเปลี่ยนตัวเองใหม่ พื้นที่ในร้านไม่ได้ใช้เพื่อรับรองลูกค้าแล้ว อาจจะต้องปรับพื้นที่เหล่านั้นใหม่ และหาวิธีใหม่ๆในการให้บริการและส่งสินค้าให้กับลูกค้า


ร้านอาหารหรือบาร์ส่วนใหญ่ ก็จะเปลี่ยนตัวเองมาเป็นครัวสำหรับลูกค้า และเพิ่มบริการจัดส่งอาหารแบบจริงจังขึ้นมาแทน เมื่อก่อนแต่ละร้านอาจจะมีบริการจัดส่งเป็นส่วนประกอบธุรกิจ แต่ตอนนี้ต้องวางแผนใหม่หมดคือ ทำยังไงให้จัดส่งได้ 100% ช่องทางการสั่งสินค้า ภาชนะที่ใช้ส่ง พนักงานจัดส่ง แม้กระทั่ง เมนูอาหารเพื่อการจัดส่งครั้งต่อไป ทุกอย่างจำเป็นต้องวางแผนใหม่ทั้งหมด


ร้าน Gift Shop ในต่างประเทศ โดยปกติผู้คนจะเข้ามาเยี่ยมชมและสอบถามเจ้าของร้านให้ช่วยเลือกหาของขวัญที่เหมาะสมที่สุดให้หน่อย ตอนนี้ทำไม่ได้แล้ว เจ้าของร้านเลยใช้วิธีสร้างกูเกิลฟอร์ม สร้างคำถามที่เจ้าของร้านต้องถามลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าสามารถกรอกคำตอบออนไลน์มาได้และทางร้านก็จะช่วยเลือกสินค้าพร้อมราคา จัดส่งไปเป็นข้อมูลให้กับลูกค้า เพื่อทำการตัดสินใจซื้อ และจัดส่ง Delivery ให้ถึงผู้รับปลายทาง


ธุรกิจร้านทำผมหรือ เสริมสวย ก็ใช้โอกาสนี้ เปลี่ยนตัวเองเป็นคนขาย แชมพู ครีมนวด ด้วยสูตรทางร้านและขายอุปกรณ์ตกแต่งผมด้วยตนเอง โดยเสนอฟรี Virsual Service โดยใช้วิธี Facetime สามารถพูดคุยกับช่างเพื่อเป็นไกด์ตัดผมที่บ้านแทน หรือหลายธุรกิจก็ จำหน่ายเจลทำความสะอาดมือให้กับลูกค้าก็สามารถทำได้

ร้านขายของเล่นก็สามารถ พาทัวร์ของเล่นเป็นตอนๆ หรือสร้างเป็น Theme ได้ โดยเจ้าของร้านให้บริการผ่าน Facetime และพูดคุยกับเด็กๆ พาเด็กทัวร์ร้านของเล่น และถ้าเด็กอยากได้อันไหนก็จะทำการจบการขายกับคุณพ่อคุณแม่หลังจากนั้นทางร้านก็จะมีรถจัดส่งไปให้ทันที เด็กๆก็ตื่นเต้น ผู้ปกครองก็แฮปปี้


ธุรกิจฟิตเนสหลายๆที่ก็ไม่ยอมแพ้ ทำการเปลี่ยนตัวเองมาเป็นคนขาย อุปกรณ์ฟิตเนส และเสนอขายให้สมาชิก แบบราคาพิเศษ จัดชุดเซ็ตในการฝึกที่บ้านควบคู่กับอุปกรณ์ของตัวเองที่ส่งมอบไปให้กับลูกค้า และยังมี Personal Training Coach ที่เน้นการOnline ให้สมาชิกสามารถส่ง การบ้านหรือถ่ายวีดีโอการฝึกซ้อมของตัวเองส่งมาด้วย และ Trainner Coach เหล่านี้ก็สามารถบันทึกวีดีโอการการฝึก ตารางอาหาร และนำชุดวีดีโอไปขายให้กับลูกค้าใหม่ๆที่สนใจการออกกำลังกายที่บ้าน ก็เป็นวิธีที่ปรับมาใช้ได้ตอนนี้


จะเห็นได้ว่าหลายๆธุรกิจเพิ่มวิธีการออนไลน์กันมากขึ้น เป็นเหมือนการทดลองว่า แบบไหนที่จะเหมาะสมกับธุรกิจที่สุด เครื่องมือออนไลน์มีหลายประเภท หลายแพลตฟอร์ม แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ แทนที่จะรับลูกค้าได้เฉพาะบริเวณแถวร้าน ธุรกิจเราสามารถรับลูกค้าได้ไกลมากขึ้น เมื่อใช้วิธีออนไลน์


3. ร่วมมือกันกับ SME คนอื่นๆ หรือหาพาร์ทเนอร์ใหม่ๆ

ในช่วงที่หน้าร้านไม่สามารถขายได้ เราจำเป็นต้องหาพาร์ทเนอร์หรือคู่ค้าใหม่ๆเพื่อส่งมอบสินค้าหรือบริการของเราไปให้ในช่องทางใหม่ ตลาดใหม่ โอกาสใหม่ๆ เสมอ ลองดูว่ามีธุรกิจหรือคู่ค้าของเรากลุ่มใดบ้างที่ไม่กระทบ


ยกตัวอย่างร้านชาบู อย่างร้าน Penguin Eat Shabu ก็พาร์ทเนอร์ กับบริษัท Delivery นำชุดชาบูพร้อมน้ำจิ้มและอุปกรณ์ส่งตรงไปให้กับลูกค้า ปกติจะมาทานที่ร้าน ด้วยราคาพิเศษ และคิดโปรโมชั่นเพื่อให้กระตุ้นการสั่งซื้อผ่านทางบริษัทขนส่ง


ร้านอาหารส่วนใหญ่ที่กระทบกับหน้าร้านโดยตรง นอกจากจะร่วมมือกับบริษัทขนส่งแล้ว ก็ยังหาช่องทางทำอาหารกึ่งสำเร็จ พร้อมทาน เป็นชุดๆ ไปขายที่ตลาดในหมู่บ้าน หรือร้านโชว์ห่วยที่ไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากการ LockDown ทำให้ตลาดเหล่านั้นได้เพิ่มตัวเลือกของอาหารให้กับลูกค้า และทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นด้วย

ในต่างประเทศ บริษัทรับตกแต่งบ้าน และออกแบบภายใน ก็ได้ร่วมมือกับร้านดอกไม้ที่อยู่ตามโซนต่างๆก็ทำการรวมสินค้าและบริการของทั้งสองกิจการเข้าด้วยกัน โดยส่งดอกไม้ให้กับลูกค้าขอใช้บริการ ออกแบบปรับปรุงบ้านของตัวเอง ในช่วง LockDown แบบนี้ก็ทำได้4. หาทางเชื่อมต่อกับลูกค้าอยู่เสมอ

เวลานี้เป็นโอกาสที่ดีที่ทุกธุรกิจจะหันมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการเชื่อมต่อและอัพเดตธุรกิจของเรากับลูกค้า ถึงแม้ว่า ลูกค้าจะไม่ซื้อสินค้าเราตอนนี้ แต่เมื่อทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ อย่างน้อยพวกเขาก็รู้จักและเชื่อมต่อกับเราผ่านทางการตลาดออนไลน์ที่เรานำมาเชื่อมกับลูกค้าแล้ว


ผมนำช่องทางออนไลน์และวิธีการต่างๆมาแนะนำให้อ่านกันดังนี้


อีเมล์หาลูกค้า - แจ้งข่าวสารไปยังลูกค้าที่เคยมาใช้บริการ ว่าตอนนี้ธุรกิจของเรามีการปรับและเพิ่มบริการหรือ เพิ่มช่องทางอะไรบ้าง สามารถนำเสนอโปรโมชั่น เข้ามาเพิ่มโอกาสการขาย หรือให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับลูกค้าได้ ทันที อย่างร้านขายยาในปัจจุบัน เสนอโอกาสการขายราคาพิเศษ อย่างเจลล้างมือ ลูกค้าจำเป็นต้องลงทะเบียนรับสิทธ์ดังกล่าว ก็เป็นการเก็บข้อมูลลูกค้าที่ดีครับ


อัพเดตเว็บไซต์ - เวลานี้เหมาะมากกับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเว็บไซต์ธุรกิจใหม่ ใครยังไม่มีเว็บไซต์ก็สามารถ สร้างเว็บไซต์ขึ้นมาได้ จะทำด้วยตัวเองหรือให้หนุนนำช่วยสร้างเว็บไซต์ธุรกิจให้ก็ได้ครับ เอาไว้ใช้รับกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่ที่เข้ามา แตกต่างจากอีเมล์ที่เราต้องมีข้อมูลอยู่แล้ว


คนที่เข้ามาชมเว็บไซต์ ทำให้เขารู้ว่า ธุรกิจเราเปิดบริการหรือไม่ในช่วงนี้ มีช่องทางไหนที่จะใช้บริการเราได้บ้าง ในหน้าแรกของเว็บไซต์ (HomePage) ให้เขียนสื่อสารประโยคให้ชัดเจน ด้วยข้อมูลล่าสุด ยกตัวอย่าง โรงเรียนสอนดนตรี ที่ปัจจุบัน โดนให้สั่งปิดการสอนหน้าโรงเรียน ก็สามารถแจ้งนักเรียนว่ามีคอร์สสอนออนไลน์อะไรบ้างที่เข้ามาแทนที่ครับ ส่วนธุรกิจไหนจำเป็นต้องปิดตัวเพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม ก็จำเป็นต้องแจ้งลูกค้าให้ทราบ เพื่อให้ลูกค้าสนับสนุนเรา เห็นใจเรา และจะกลับมาใช้บริการกับเราถ้าสถานการณ์ดีขึ้น


อัพเดตข่าวสารธุรกิจ ผ่านทางโซเชียลมิเดียต่างๆ - ทั้งบน เฟสบุ๊ค ไอจี ไลน์ธุรกิจ และ Google My Business ก็จำเป็นต้องโพสต์อย่างยิ่ง และควรโพสต์ผ่านช่องทางนี้อย่างต่อเนื่อง และเป็นโอกาสที่ดีถ้าธุรกิจไหนยังไม่เคยใช้ช่องทางออนไลน์เหล่านี้ ก็สามารถทำได้นะครับ ลองเล่นกันดูหรือให้เราช่วยทำการตลาดออนไลน์ผ่านทางช่องทางเหล่านี้ก็ทำได้ครับ


สอบถามไอเดียกับลูกค้า - ผ่านทาง Google Form หรือ ฟอร์มบนเว็บไซต์ ว่าเขาอยากให้เราทำอะไรหรือช่วยอะไรลูกค้าได้บ้าง มีบางร้านเขาถามลูกค้าผ่านทางไอจี เพื่อให้ลูกค้าส่งคอมเมนท์ หรือ แนะนำบางอย่างให้กับร้านก็ทำให้ ความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับทางธุรกิจได้5. หาทางลงทุนหรือทางออกในอนาคตสำหรับธุรกิจของเรา

ในช่วงนี้ ทุกคนได้รับผลกระทบกันหมด เป็นเวลาที่ดีที่เราควรจะนำแผนภาพโมเดลธุรกิจ (Business Model Canvas) มากาง มาวางแผนหาทางออกสำหรับอนาคตกันใหม่ แผนระยะสั้นและแผนระยะยาวหลังจากที่เหตุการณ์กับมาเป็นปกติ


เรามาลองดูว่า เราสามารถทดลองเปลี่ยนสินค้าหรือบริการของเราเป็นอย่างอื่นได้หรือไม่ หรือ นำสินค้าเดิมของเราขยายออกไป และวางขายด้วยวิธีอื่นๆ หรือสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ๆได้หรือไม่ หน้าร้านที่เคยรับลูกค้าสามารถปรับให้เป็นพื้นที่ส่วนของครัวให้กว้างขึ้น เพื่อเพิ่มอัตราผลิตลดพื้นที่ของลูกค้าลงได้หรือไม่ เปลี่ยนวิธีการขายแบบเจอหน้ากันเปลี่ยนเป็นการขายแบบออนไลน์ทั้งกระบวนการได้หรือไม่


ในกรณีของออนไลน์ เราจะหันมาจริงจังโดยเน้นการสร้างช่องทางออนไลน์นี้ให้เป็นที่รู้จักของลูกค้า เพิ่มประสิทธิภาพโดยทำให้ลูกค้าค้นเจอเว็บไซต์หรือช่องทางออนไลน์ของเราโดยปรับปรุง SEO หรือทำ Content Marketing ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบทความ โพสต์เนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับลูกค้า หรือหาวิธีที่ช่วยให้คนมาที่เว็บไซต์ของเรามากขึ้น ยกตัวอย่างมีเว็บไซต์ธุรกิจหนึ่ง เปิดโอกาสให้คนเข้าไปดาวน์โหลดภาพใบไม้เพื่อนำมาทำกิจกรรมระบายสีกับเด็กๆได้ฟรี ก็มีคนเข้าไปใช้บริการกันเยอะมาก อย่างน้อยก็เป็นวิธีหนึ่งที่ส่งลูกค้าไปที่เว็บ


วางแผนลงทุนในการลงโฆษณาออนไลน์ เพื่อดึงลูงลูกค้าเข้าบนเว็บไซต์ ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่ง แต่เราต้องมั่นใจว่าเว็บไซต์ปลายทางที่ลูกค้าจะมาเห็นนั้น มีประสิทธิภาพในการเพิ่มยอดให้กับเราได้ ชัดเจนและเหมาะสมกับลูกค้า และควรติดตั้งการวัดระสิทธิภาพในการขายสินค้าไว้ด้วย หรือค่า Conversion ลูกค้าที่มาทาง Ads มาซื้อสินค้ากับเราจริงกี่คนครับ


ในช่วงเวลานี้ ผู้ประกอบการทุกคนทั่วโลก ผ่านความยากลำบาก เหมือนกันทุกคน และเราไม่รู้ว่าสถานการณ์นี้จะใช้เวลานานขนาดไหน แต่ก็ต้องมีวันที่เหตการณ์นี้จบ และอนาคตก็อาจจะมีไวรัสตัวใหม่ มาทดสอบเราอีก เราจำเป็นต้องหมั่นเรียนรู้และพัฒนา อย่างต่อเนื่อง ไม่มีวิธีการไหนดีที่สุด มีแต่วิธีนั้นจะเหมาะสมกับสถานการณ์ที่เผชิญอยู่หรือไม่ ผมและทีมหนุนนำขอเป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบการทุกคน ให้ผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้นะครับ

ถ้าใครมีคำแนะนำ ติชมก็สามารถคอมเมนท์ด้านล่างได้เลยครับ แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้าครับ


เรารับทำเว็บไซต์ธุรกิจ | Noonnum.com

ทีมหนุนนำ เป็น ผู้ช่วย และที่ปรึกษาด้านออนไลน์ เรามีบริการทางดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง หลากหลาย ตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์ สร้างเพจธุรกิจ ทำการตลาดและจัดการโซเชียลมิเดีย สร้างสื่อวีดีโอดิจิตอล เพลงดนตรีประกอบมีเดียต่างๆ ทำโลโก้ ทำกราฟฟิค และมีบริการจัดฝึกอบรม เพิ่มความสามารถให้กับพนักงาน สามารถติดต่อ Noonnum ได้ที่ลิงค์นี้ หรือติดต่อเราผ่านทาง Line OA นะครับที่ @noonnum

24 views0 comments

Commenti


bottom of page