top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

กูเกิลออกเครื่องมือตัวใหม่บน Android ช่วยให้เราหลับได้ดีขึ้น

มีรายงานจากเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2004 จนถึงในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ระบุว่าคนเรามีปัญหาในการนอน นอนไม่หลับ และนอนไม่พอ มีผู้คนค้นหาคำว่าโรคนอนไม่หลับ(Insomnia) และการนอนไม่หลับ(Can’t Sleep) จนถึงปัจจุบันเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากความกังวลกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆในช่วงสถานการณ์ไวรัสระบาด หรือความเครียดในการเสพข่าวสารในแต่ละวัน

กูเกิลออกเครื่องมือตัวใหม่บน Android ช่วยให้เราหลับได้ดีขึ้น | Noonnum.com

ที่กูเกิลพวกเขามีความเชื่อว่า เทคโนโลยีสามารถช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ ไม่ใช้ตัวสร้างปัญหาที่ทำให้คนนอนไม่หลับ ทางกูเกิลได้เตรียมวางแผนออกเครื่องมือมาช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้นครับ


เปิดการใช้งานในโหมด Bedtime เพื่อหยุดการใช้งานมือถือในช่วงก่อนนอน

ความมืด ความเงียบส่ง ผลให้เราเข้านอนและหลับได้ดีขึ้น เข้าไปปรับการใช้งานของโหมด Bedtime (สำหรับผู้ใช้งาน Android Version 10 ขึ้นไป) มือถือที่เป็น Android ก็จะไม่รบกวนเราในเวลานอน หน้าจอและเสียงเรียกจะถูกปิด ในระหว่างที่เราเปิด Mode Bedtime ระบบจะเข้าไปปรับการใช้งานโหมดห้ามรบกวน(Do not Disturb) เพื่อปิดเสียงเรียกเข้า ปิดเสียงการรับส่งข้อความแจ้งเตือนต่างๆ รวมถึงจะปรับหน้าจอให้อยู่ในโหมดโทนสีเทา(Greyscale) สีต่างๆจะกลายเป็นสีขาวดำทันทีเพื่อลดการเรืองแสงที่ไปรบกวนการนอนของเราได้


Bedtime กูเกิลช่วยให้เราตั้งเวลานอนและเวลาตื่นได้ | noonnum.com
ภาพจาก Blog Google

ทางกูเกิลได้ช่วยให้เราเข้าถึง Bedtime โหมดได้ง่ายขึ้นด้วยการนำไปไว้ใน ส่วน Quick Setting เราสามากดเปิดปิด Bedtime โหมดได้ทันที เราสามารถตั้งเวลาเข้านอนได้ หรือจะตั้งเอาไว้ว่าให้เข้าสู่โหมดนี้เวลาเสียบชารท์ไฟมือถือก็ทำได้ เรายังสามารถเชื่อมต่อและเข้าไปตั้งเวลา Bedtime ให้กับเด็กๆได้ด้วย Parent Control Setting ครับ


ให้ App Clock เป็นผู้ช่วยในการนอนหลับ


การเข้านอนและตื่นนอน ในช่วงเวลาเดิมซ้ำๆกันทุกวัน ส่งผลให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น เพิ่มคุณภาพของการนอนของเราได้ ในโหมด Bedtime ในส่วนของแอพนาฬิกา(Clock App) จะมีให้เราตั้งค่าช่วงเวลาที่เราจะเข้านอนและตื่นในแต่ละวัน(Diary Sleep and Wake up)


เมื่อเราใช้ชีวิตเป็นแบบรูทีน มีกิจกรรมก่อนนอนเป็นแบบเดิม หรือ กิจกรรมในตอนเช้าหลังตื่นนอน เราต้อง

พยายามทำรูทีนแบบนี้ให้ได้ แต่ในช่วงเวลาระหว่างวันเราต้องการความยืดหยุ่นในการทำกิจกรรมต่างๆ ในแอพนาฬิกาจะแสดงข้อมูลปฏิทินของวันพรุ่งนี้ที่เราได้ลงเอาไว้แสดงให้เราเห็น และบอกข้อมูลรวมว่า ในแต่ละคืนจำนวนชั่วโมงที่เราได้นอน เราสามารถปรับเปลี่ยนเวลาเข้านอนได้ตลอด ไม่ต้องกังวล


เครื่องมือการปรับBedtime ช่วยให้เราหลับและตื่นตามเวลา
ภาพจาก Blog Google

เพื่อที่จะทำให้เราเข้านอนและหลับได้ง่าย ในแอพจะเตือนเราว่าถึงเวลานอนแล้วนะ และเราสามารถตั้งค่าเสียงเพื่อให้แอพเล่นเสียงที่ช่วยในการนอนจากโปรแกรม Calm หรือ Spotify ได้โดยตรง ในกรณีที่เราต้องการใช้เวลาหลังจาก เวลาเข้านอน ตัวแอพยังมีการบันทึกกิจกรรม ข้อมูลแอพต่างๆที่เราใช้ให้เราเห็นอีกด้วยครับ เป็นการบอกเราเป็นนัยว่า เราเสพติดแอพตัวไหนอยู่

ส่วนการปลุกของแอพนี้ในตอนเช้า ก่อนเวลา 15 นาทีที่ตั้งปลุก หน้าจอก็จะค่อยสว่างขึ้น และจะมีเสียงเพลงที่เราเลือกเอาไว้ค่อยๆเล่นออกมาให้ได้ยินกันภาพจากกูเกิลบล็อค แสดงการแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลานอน | Noonnum.com
ภาพจากกูเกิลบล็อค แสดงการแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลานอน


สามารถตั้งเวลา Bedtime Mode ได้บน Youtube

เราสามารถดูได้เลยว่าเราดู Youtube หลังเวลาที่เราตั้งไว้เพื่อเข้านอนหรือไม่ และเราสามารถตั้งการแจ้งเตือนบน App Youtube ได้โดยตรง ตั้งค่าให้เตือนเมื่อเวลานอนมาถึง หรือตั้งให้เตือนเฉพาะตอนเราดูวีดีโอจบ และเราสามารถกดปุ่ม Snooze อีก10 นาทีก็จะมีการแจ้งเตือนอีกครั้ง


Family Link ตัวช่วยสำหรับผู้ปกครองทุกคน

พ่อแม่และลูกจะต้องมีกฏทองในการใช้มือถือ ยิ่งเด็กเล็กยิ่งไม่ควรปล่อยให้ใช้มือถือได้อย่างอิสระ จะส่งผลให้เขาเอาแต่ใจและติดการใช้มือถือได้ ยิ่งช่วงเวลาที่เราอยากให้เด็กๆเข้านอน ยิ่งเร็วเท่าไรยิ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจเขามากเท่านั้น (ไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า7ขวบใช้มือถือ)


กรณีที่เราอนุญาตให้เขาใช้ พ่อแม่จำเป็นต้องควบคุมการใช้งานอย่างดี Family Link เข้ามาช่วยให้เราตั้งค่าการใช้งานมือถือบนเครื่องของลูกเราได้ เราสามารถสั่งให้เครื่อง Lock ในช่วงเวลา Bedtime เพื่อไม่ให้เขาได้ใช้ แต่ยังสามารถใช้งานฟังค์ชั่นการโทรออกได้อยู่ครับ


ทางทีมกูเกิลเตรียมจะปล่อยฟีเจอร์ช่วยในการหลับนอนนี้มายังโทรศัพท์มือถือที่ใช้ Android ทุกรุ่น จะเห็นได้ว่าฟีเจอร์ต่างๆ นั้นคล้ายกับ App ช่วยจัดการเวลามากมายที่มีอยู่บน Playstore ซึ่งกูเกิลนำมารวมเอาไว้ ในAndroid ทุกเครื่องเลย แถมไม่มีค่าใช้จ่ายอีกตั้งหาก เรามาทำให้การนอนมีคุณภาพกันครับ


 


หนุนนำเราเป็น ผู้ช่วย และที่ปรึกษาด้านออนไลน์ เรามีบริการทางดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง หลากหลาย ตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์ สร้างเพจธุรกิจ ทำการตลาดและจัดการโซเชียลมิเดีย สร้างสื่อวีดีโอดิจิตอล เพลงดนตรีประกอบมีเดียต่างๆ ทำโลโก้ ทำกราฟฟิค และมีบริการจัดฝึกอบรม เพิ่มความสามารถให้กับพนักงาน

สามารถติดต่อ Noonnum ได้ที่ลิงค์นี้ หรือติดต่อเราผ่านทาง Line OA นะครับที่ @noonnum


114 views0 comments

Comments


bottom of page