top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

Google เตรียมเปิด Google Meet ประชุมออนไลน์ ให้ทุกคนใช้งานได้ฟรี

Updated: May 6, 2020

เทคโนโลยีสร้างขึ้นเพื่อเชื่อมโยงผู้คนเข้าหากัน การประชุมออนไลน์ที่บ้าน การพูดคุยกับญาติสนิท เพื่อนฝูงที่ไม่สามารถเจอตัวกันได้ การเรียนรู้ผ่านทางออนไลน์ และการคุยกับผู้เชียวชาญทางการแพทย์ ผ่านวีดีโอคอล ที่ผ่านมาหลายคนได้มีโอกาสทำงานผ่านการประชุมออนไลน์กันแล้ว และเคยได้ยินข่าวการรั่วไหลของข้อมูล และความปลอดภัยของผู้ใช้ ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิล นำเทคโนโลยีพรีเมี่ยมอย่าง Google Meet ที่ปกติจะต้องเป็นมีค่าใช้จ่ายอยู่ใน G-Suite นำออกมาให้ทุกคนใช้งานกันฟรี และเตรียมจะออกมาให้ใช้งานกันในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ ทุกคนที่มีบัญชีกูเกิลสามารถจัดประชุมออนไลน์กันได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายครับ


Google Meet เตรียมเปิดให้ใช้งานกันฟรี | Noonnum.com
Google Meet เตรียมใช้งานกันได้ฟรี ข้อมูลจาก Google Blog


บริษัทกูเกิลที่ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล ดังนั้น Google Meet ถูกออกแบบมาโดยอาศัยแนวคิดของความปลอดภัยของผู้ใช้นี้ ไฮไลท์ของโปรแกรม Google Meet มีดังนี้

  • ผู้จัดประชุม (Host) มีสิทธ์ที่จะจัดการผู้เข้าร่วมได้ 100% ไม่ว่าจะเป็นการยอมรับ การปฏิเสธการเข้าร่วมประชุม ปิดเสียงหรือลบผู้เข้าร่วมประชุมกรณีที่จำเป็นได้

  • Google Meet ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ที่ไม่ระบุชื่อเข้าร่วมประชุมทุกคนต้องผ่านการลงทะเบียนมาก่อน

  • ตัวโปรแกรมถูกเขียนขึ้นมาด้วยโค็ดที่ซับซ้อน ดังนั้นจะเป็นการยากที่ผู้ไม่หวังดีจะเจาะระบบเข้ามาได้

  • วีดีโอที่ถูกบันทึก ถูกเข้ารหัสตลอดช่วงการบันทึก และถูกจัดเก็บบนระบบที่มีความปลอดภัยสูงสุดอย่าง Google Drive

  • ตัวระบบไม่จะเป็นต้องติดตั้งปลั๊กอินเสริมใดๆ สามารถทำงานได้ผ่านบราวเซอร์ Google Chrome หรือตัวอื่นๆในปัจุบัน ทำให้ไม่มีช่องโหว่ในการเจาะระบบของผู้ไม่หวังดี

  • ผู้ใช้งานสามารถใช้งานผ่าน Google Meet ที่อยู่บนมือถือโดยดาวน์โหลดได้จาก Apple App Store และ Google Play Store ได้เลย

  • ผู้ใช้งานสามารถลงทะเบียนผ่าน Google Account ซึ่งถูกออกแบบมาให้มีความปลอดภัยขั้นสูงสุด มีระบบต่อต้านการโจมตีทุกรูปแบบของการโจรกรรมข้อมูล

  • ระบบจะทำงานผ่าน Google Cloud ซึ่งเป็นระบบที่มีความเสถียร และมีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องทั้งอย่างได้รับมาตราฐานรองรับ กับการตรวจสอบ กฏระเบียบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น GDPR และ HIPAA รวมถึง COPPA และ FERPA สำหรับการศึกษา

  • ที่สำคัญข้อมูลบน Google Meet จะไม่ถูกนำมาใช้ในการโฆษณาใดๆ ทางกูเกิลจะไม่ส่งต่อไปยังบุคคลที่ 3 หรือ นำข้อมูลตัวนี้ออกไปอย่างเด็ดขาด


Google Meet ใช้งานไ้ด้ฟรี | Noonnum.com
รูปภาพจาก Google Blog

เราจะได้ใช้งาน Google Meet กันฟรีได้บน meet.google.com และใช้งานบนแอพในมือถือ สามารถใช้งานผ่าน Google Calendar ในการสร้างการนัดหมายได้ทันทีสะดวกและง่ายดาย ถ้าใครมีบัญชีจีเมล์อยู่แล้วก็ใช้งานได้เลยส่วนใครที่ยังไม่มี ก็สามารถสร้างบัญชีได้ฟรีครับ


ข้อจำกัดของการใช้งาน Google Meet เวอร์ชั่นฟรี คือ เวลามิตติ้งจะถูกจำกัดเพียง 60 นาทีเท่านั้น การประชุมจะถูกยกเลิก ซึ่งกีกว่าโปรแกรม Zoom ที่ให้ใช้งานฟรีที่ 40 นาทีครับ แต่ที่แน่นอนคือความปลอดภัยนั้นสูง และเสถียรอย่างมาก


สำหรับองค์กรหรือทีมที่ต้องการใช้งานคุณสมบัติขั้นสูง อย่าง การโทรศัพท์เข้ามาร่วมประชุม การจัดประชุมขนาดใหญ่ 100 คนขึ้นไป การใช้งานผ่าน Google Doc ร่วมกันแบบเรียลไทม์ กูเกิลก็ได้ออกแบบ Google G-Suite Essentials ออกมาให้ใช้งานฟรีได้ถึง 30 กันยายนนี้ โดยติดต่อผ่านทีมขายสินค้าได้เลย


ก็ถือว่าเป็นข่าวดีที่ทำให้เรามีโปรแกรมการประชุมออนไลน์ ที่มีความปลอดภัยสูงมาให้เราได้ใช้กันในช่วงที่สถานการณ์ไวรัสระบาดนี้ ต้องขอบคุณทางกูเกิลมากครับ ถ้ามีข้อมูลอัพเดตเพิ่มเติม ผมจะมาแจ้งให้ทราบอีกในบทความหน้าแล้วเจอกันใหม่ครับ


สามารถฟัง Noonnum Podcast เรื่อง Google Meet ได้ที่ EP28


67 views0 comments

תגובות


bottom of page