top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

วิธีง่ายๆในการเลือกสีให้เหมาะกับแบรนด์

สิ่งที่สำคัญในการสร้างแบรนด์คือ การสร้างตัวตนให้ลูกค้าของเรารับรู้ ถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ของเรา รักเมื่อแรกพบ (Love At First Sight) นั้นคือสิ่งที่เจ้าของแบรนด์มุ่งหวัง ดังนั้นการเลือกโทนสีของแบรนด์เรา ค่อนข้างที่จะต้องใส่ใจและตั้งใจในการเลือกให้มาก แต่ไม่ต้องกังวลมากครับ วันนี้ หนุนนำขอแนะนำ การเลือกโทนสีให้เหมาะกับแบรนด์ มาทำให้เรื่องการเลือกใช้สีให้เป็นเรื่องที่ง่ายและสนุกขึ้น


วิธีง่ายๆในการเลือกสีสำหรับแบรนด์ | Noonnum.com

รู้ถึงสี รู้ถึงความหมาย

หลายคนอาจจะทราบกันอยู่แล้วว่า สีอะไรเหมาะกับธุรกิจหรือแบรนด์ของเรา แต่ก่อนที่จะนำสีเหล่านั้นไปใช้จริง เราลองมาส่องถึงความหมายของแต่ละสีให้ชัดเจนกันหน่อย ว่ามันมีความหมายที่ตรงกับความต้องการของเราหรือไม่ มาดูตารางสีด้านล่างได้เลย


ความหมายของสีแต่ละสี ที่แบรนด์ควรทราบก่อนนำมาใช้  | Noonnum.com
ความหมายของสีแต่ละสี เราควรทราบความหมายก่อนนำมาใช้ | Noonnum


ใครยังคงไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ไม่ต้องห่วงครับ ลองนำเครื่องมือการเลือกสีเหล่านี้ไปใช้ จะทำให้เราได้ไอเดียการเลือกธีมสีได้ดีขึ้น ทางหนุนนำ เรานำธีมสีเหล่านี้ปรับมาตัวเริ่มต้น ในการสร้างเว็บไซต์ของแบรนด์ต่างๆ

coolors.co และ Canva Color Palettes Tools ทั้งสองเว็บไซต์ มีเครื่องมือที่ช่วยให้เราได้สำรวจ ค้นหาสีที่เราต้องการ และนำมาปรับใช้บนเว็บไซต์และแบรนด์ของเราได้ครับ


มาเลือกสีหลักกันก่อน (Main Color)


เว็บไซต์หรือธุรกิจส่วนใหญ่นั้น มักจะนำสีมาใช้ไม่เกินสามสี เพื่อให้เกิดภาพจำในแบรนด์ได้ดีขึ้น ซึ่งสีเหล่านี้ จะประกอบไปด้วย สีหลักสองสี ซึ่งจะเป็นสีที่แสดงตัวตนของแบรนด์และเป็นสีที่นำมาใช้บนหน้าเพจมากที่สุด ส่วนสีที่เหลือหรือสีที่สามนั้น เราจะนำมาใช้เฉพาะกิจ เฉพาะบนเว็บไซต์ เป็นสีที่ดึงดูดสายตาของลูกค้า เราจะลงรายละเอียดสีที่สามนี้กันตอนท้ายบทครับ


สีหลักทั้งสองสีเวลานำมาใช้จริง บนหน้าเพจ ก็ควรจะใช้สีใดสีหนึ่งมากกว่าสีหลักอีกสี ขึ้นอยู่กับรูปแบบของหน้านั้น ซึ่งสีหลักทั้งสอง ไม่ควรจะตัดกันจนเกินไป เราสามารถที่จะลดความสำคัญของสีหนึ่งหรือทำการเชื่อมสีโดยนำเทคนิคการใช้สีผสมมาใช้ดังนี้ ถ้าสีหลักของเราเป็นสีฟ้า

  • เราสามารถนำสีเทามาผสมกับสีหลัก(สีฟ้า) เราก็จะได้เป็น สีโทน (Tone)

  • เราสามารถนำสีขาวมาผสมกับสีหลัก เราจะได้สี ที่อ่อนขึ้น (Tint)

  • เราสามารถนำสีดำมาผสมกับสีหลัก เราจะได้สี แบบเฉด (Shades)

ดูตัวอย่างจากภาพได้ครับ


เทคนิคสีผสม | Noonnum.com
การใช้เทคนิคสีผสม เรานำสีเหล่านี้มาใช้ร่วมกับสีหลัก | Noonnum

การใช้สีที่สามเพื่อดึงดูดสายตา (Accent Color)

เมื่อเรารู้วิธีการใช้สีหลักสองสีแล้ว เรามาลองเล่นสีสุดท้ายเพื่อดึงดูดสายตากัน ผมขอเรียกสีนี้ว่า Accent Color สีนี้เอาไว้เรียกความสนใจ สีนี้มักจะเด่นและค่อนข้างแตกต่างกว่าสีหลักทั้งสองตัวมาก เรามักจะนำมาใช้กับปุ่มในส่วน Call to Action เพื่อตั้งใจให้ลูกค้าเลือกคลิ๊กครับ สามารถดูจากตัวอย่างได้ครับ เราจะเห็นปุ่มนี้ชัดเจนขึ้นมาก


สีที่เอาไว้ใช้ดึงดดูดสายตา | Noonnum.com
สีที่สามแสดงความแตกต่างและเรียกความสนใจให้คลิ๊กตาม | Noonnum


กฏการใช้สี 60-30-10

กฏดังกล่าวนำมาใช้กันอย่างมาก และยิ่งเราต้องสร้างเว็บไซต์ที่สามารถแสดงผลบนมือถือที่หน้าจอเล็ก แล้วกฏนี้ต้องเน้นกันเลย นั้นคือการนำสีหลักแรกมาใช้ 60% ของพื้นที่แสดงผลทั้งหมด สีหลักที่สองใช้ 30% ส่วน10% ที่เหลือเป็นสีที่เราเน้นการดึงดูดสายตาลองดูภาพตัวอย่างด้านล่าง


กฏการใช้สี 60-30-10 | Noonnum
กฏ 60-30-10 นำมาใช้ในการบริหารพื้นที่สีบนหน้าหน้าเวบไซต์ | Noonnum

มาดูตัวอย่างกันบ้างครับ ในตัวอย่างนี้เราจะเห็นเว็บไซต์แสดงการใช้สีที่เน้น สีน้ำตาลและเน้นสีส้ม การตอบสนองทางจิตวิทยาที่เฉพาะเจาะจงให้เข้าถึงความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติของสินค้า สุขภาพของผู้ใช้ จะเน้นการเชื่อมระหว่างตัวสินค้าและโทนสีได้อย่างดีเยี่ยม


ตัวอย่างสีที่แบรนด์ใช้

ในตัวอย่างของเว็บไซต์นี้ จะเน้นโทนสีแดง ที่ขับพลังและอารมณ์ที่แข็งแกร่ง ตัดด้วยสีฟ้าที่เย็น และสีขาวที่เน้นความเรียบง่าย ในส่วนผสมนี้ก็จะทำให้ผู้ใช้รู้สึกถึงแรงกระตุ้นของแบรนด์ที่แสดงออกมาอ่านมาได้สักพักก็สมควรถึงเวลาที่จะต้องลองไปเล่นเองครับ จะทำให้เข้าใจมากขึ้น ขอให้สนุกกับการเลือกธีมสีสำหรับ ธุรกิจของทุกคนนะครับ ส่วนใครที่อยากจะชวนเราคุยเรื่องการสร้างเว็บไซต์ ก็สามารถติดต่อเรา

ได้ตลอดที่เบอร์ 081-912-9054 หรือที่ลิงค์นี้ติดต่อทีมงานหนุนนำ ขอบคุณที่อ่านจบครับ

35 views0 comments

Comments


bottom of page