top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

Updated: Feb 2, 2019

เราเคยสังเกตมั้ยว่า ทำไมเราถึงไม่สามารถทำงานให้สำเร็จในแต่ละวันได้ บางวันเราก็ทำงานนานมากและงานที่ได้ก็ดูเหมือน ไม่ลงตัว บางวันเราโดนทำงานแบบไม่ใช่งานเราเป็นงานคนอื่นเนื่องจากมีเพื่อนร่วมงาน หัวหน้างานให้ทำงานแทน และเราก็เป็นคนแบบมีน้ำใจด้วย บางวันพลังงานหายไปหมด ไม่ไหวสักพักเอานิ้วไปถูหน้าจอ Smart Phone หมดไปอีกวันแล้ว นี่ยังไม่รวมการเดินทางจากบ้านมายังที่ทำงานะ ทำไมพลังชีวิตมันหมดอย่างงี้หล่ะ วันนี้ หนุนนำเรานำเทคนิคการเพื่มประสิทธิภาพในการทำงานมาให้ จริงแล้วเรามีหลายเทคนิคมากๆเลยแต่วันนี้จะมาเล่าให้ฟังเรื่องของเวลาก่อน


เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน : เวลา
เทคนิคเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน : Time | Noonnum

จริงๆแล้วเวลานั้นแบ่งเป็นสองแบบ แบบแรกคือ เวลาจริงๆที่ทุกคนมี 24 ชั่วโมงเท่ากันทุกวัน กับแบบที่สอง คือเวลาที่ทุกคนรู้สึกเวลาทำกิจกรรมที่ถูกใจ ถูกทางของเรา แล้วเวลาดูเหมือนผ่านเร็วมาก หรือบางครั้งเราทำงานที่เราไม่ชอบเวลาแต่ละนาทีผ่านไปช้ามากมากก กิจกรรมไหนที่เราถูกใจเป็นพิเศษ สมองของเราก็จะโฟกัสในการทำกิจกรรมนั้นๆมาก ยกตัวอย่าง ถ้าเราได้ทำงานที่เราชอบที่ เราสนใจ เราจะสนุกไปกับมัน


ผมจะขอแบ่งเวลาที่เพลินนี้เป็นสองส่วน ส่วนแรกนี้เราเรียกว่า Flow ช่วงเวลาตอนแรกนี้มันจะเพลินมาก หลังจากนั้นเมื่อเราจมอยู่กับมันอีกสักพักเราจะเรียกส่วนที่สองว่า Deep Work ในช่วงเวลาที่สองนี้เราจะมีสมาธิและความคิดสร้างสรรค์เกิดกับงานนั้นๆมากๆ ถ้าเราอยากจะแก้ไขปัญหาบางอย่างหรือ คิดถึงสินค้าตัวใหม่ ผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือบริการใหม่ เราจะต้องเข้าถึงการทำงานให้ถึงในส่วนนี้แล้วไอเดียจะไหลมาครับ


การใช้เวลาที่นิ่งสงบทำให้ได้งานจริงๆ | Noonnum.com
Deep Work = Quality Time | Noonnum

แต่การมาถึงในช่วงเวลา Deep Work นั้นแตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่เราต้องสร้างสถานที่ขึ้นมา บางครั้งอาจจะต้องไปหามุมบางมุมที่ไม่มีใครรบกวนคุณ หรือ ใส่หูฟังเปิดเพลงดังๆ บางครั้งอาจจะต้องหาร้านกาแฟไปนั่งข้างนอก ใช้เวลากับการทำงานของตัวเอง หลังจากนั้นช่วงเวลาเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมมากๆได้เลย บางครั้งผมก็ใช้เวลานี้ ไปใช้กับการต้องทำงานเกี่ยวกับความคิด ไอเดีย การคิดการตลาด หรือการเตรียม Present งานให้ลูกค้าได้เห็น


เทคนิคเสริมนิดนึงคือ บางครั้งช่วงเวลา Deep Work บางคนไม่เท่ากันครับ ขอแนะนำว่า อย่าพยายามนั่งยาว 3 ชั่วโมง เราควรจะใช้เวลาประมาณ 50 นาที และควรจะหาเวลาพักใจให้ความคิดมันย่อยอีกสักหน่อยสัก 15 นาที จิบน้ำ จิบกาแฟ เดินเล่นสักหน่อย ปล่อยให้สมองของเราทำงานครับ แบบนี้จะดีกว่าลุยงานยาวๆ อีกทิปหนึ่งคือ ช่วงเวลา Deep work พยายามวางมือถือลง เก็บเข้ากระเป๋า ซ่อนเอาไว้ หรือลบ App เฟสบุ๊ค YouTube ไปเลยก็น่าสนใจครับ จะทำให้ไม่มีสิ่งรบกวนตอนทำงานครับ
รอบหน้าเราจะมาพูดกันในส่วนการเพิ่มพลังโฟกัสให้กับเรากันครับ การมีโฟกัสจะทำให้เวลาของเพื่อนๆทุกคน ใช้อย่างมีประสิทธิภาพครับ เวลาของเราเป็นสิ่งที่ต้องหวงแหนครับ เราเรียก เวลากลับมาไม่ได้ เราต้องใช้ทุกนาทีของเราให้คุ้มที่สุด สิ่งที่ควรทุ่มเวลามากที่สุดคือทุ่มเวลาให้ตัวเอง การออกกำลังกาย การพักผ่อน การนั่งสมาธิ และการให้เวลากับคนรอบข้างๆที่เรารัก ภรรยา ลูก คุณพ่อ คุณแม่ นั้นย่อมสำคัญกว่างานแน่นอนครับ จัดมันให้สมดุลครับ เราจัดการมันได้ ส่วนใครที่ค่อนข้างไม่มีเวลาจัดการเว็บไซต์ธุรกิจ ให้หนุนนำเราจัดการให้นะครับ นัดเวลามาคุยกัน มาวางแผนกันครับ noonnum.com

14 views0 comments

コメント


bottom of page