top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

ทำไมเราถึงต้องมี FAQ Page บนเว็บไซต์

โดยพื้นฐานมนุษย์เรา ถ้าเราสนใจในสิ่งใด เรามักจะมีคำถามต่อสิ่งๆนั้นเสมอ ถ้าเรามองไปที่เด็ก 5 ขวบคนหนึ่ง ถ้าเขาสนใจต่อโลกใบนี้ เขาจะมีคำถามในสิ่งนั้น 10-20 คำถามซ้ำๆกันเสมอและทุกคำถามนั้นน่าสนใจทั้งหมด ความเป็นคนช่างสงสัยนั้นอยู่ในตัวพวกเราทุกคน มากน้อยมักจะแตกต่างกันในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับการเติบโต การเลี้ยงดูและการศึกษา


ความสำคัญของหน้า FAQ บนเว็บไซต์ | Noonnum.com
ความสำคัญของหน้า FAQ บนเว็บไซต์ | Noonnum.com

ในธุรกิจหนึ่งๆ ผู้ประกอบการมักจะเจอคำถามจากลูกค้า ที่เขาสนใจในสินค้าและบริการเราอยู่เสมอ เคยแปลกใจกันมั้ยครับ ว่าทำไมพวกเขา ถึงถามแต่คำถามซ้ำๆ กันมา เหมือนนัดกันไว้ สินค้านี้ขายอย่างไร มีค่าส่งหรือไม่ครับ ไม่ทราบว่าสินค้านี้ต้องสั่งล่วงหน้ามั้ย หรือ ตอนนี้มีของมั้ยครับ? คำถามประเภทนี้ ความจริคือ ถ้าเขาไม่สนใจ เขาไม่เสียเวลาถามหรอกครับ สิ่งที่ผู้ประกอบการที่มักจะเป็นกันก็คือ มักจะรู้สึกเบื่อกับคำถามซ้ำๆเหล่านี้ คุณเป็นหรือเปล่าครับ? ถ้าคุณเริ่มรู้สึก ต้องรีบกลับมามองและถามตัวเองกันแล้วนะครับ ว่าทำไมเราถึงยังทำธุรกิจนี้อยู่? แต่ถ้าเราไม่เบื่อที่จะตอบ เรามาคุยกันดีกว่าว่ามีวิธีไหนมั้ยที่จะช่วยตอบคำถามลูกค้า ได้ง่ายขึ้น หรือ มีวิธีไหนที่จะให้ข้อมูลกับลูกค้าได้ง่ายและสะดวกขึ้น คำตอบคือ หน้า FAQ ช่วยคุณได้ครับ FAQ ย่อมาจาก Frequently Ask Question หรือคำถามที่เราพบกันบ่อยๆ ในหน้านี้เราจะใส่คำถามและคำตอบให้กับลูกค้า ทำให้พวกเขาสามารถสั่งซื้อสินค้าและบริการได้สะดวกขึ้น


ข้อดีของหน้า FAQ คือ

  • ช่วยให้ผู้มาใช้บริการมีข้อมูลพื้นฐานของธุรกิจ และทำให้เขามองเห็นไปในทิศทางเดียวกัน

  • ช่วยให้ลูกค้า ได้รับคำตอบบางอย่างที่เขาอยากรู้ได้เลยทันที

  • ช่วยให้ Search Engine อย่างกูเกิล นำข้อมูลที่มีในเว็บไซต์ไปแสดงที่ผลลัพธ์ให้ลูกค้าท่านอื่นๆเห็นบน Seach Engne นั้นๆทันที


เมื่อรู้ข้อดีในการทำกันแล้ว ก็มาเริ่มต้นทำหน้า FAQ กันได้เลยครับ

รวบรวมคำถามจากทางบ้าน

ก่อนที่จะทำหน้า FAQ นั้น เราลองมาจับเข่านั่งคุยกันในทีมกันก่อนดูว่า ในช่วงที่เราดำเนินธุรกิจที่ผ่านมานั้น เรามักจะเจอ คำถามประจำอะไรบ้างจากลูกค้า ไม่ว่าลูกค้าท่านนั้นจะถามเราที่หน้าร้าน หลังร้าน บนโซเชียลมีเดีย หรือในหน้าเว็บไซต์ของเราก็ตาม รวบรวมคำถามเหล่านั้นครับ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มธุรกิจ เราอาจจะไปดูคำถามของคู่แข่งที่ลูกค้าท่านอื่นมักพิมพ์ถามพวกเขา แต่ห้าม Copy&Paste นะครับ ไปดูมาเพื่อเป็นแนวทาง แล้วมาคุยกันในทีมก่อน แล้วลองนำคำถามเหล่านั้นมาตอบด้วยตัวเราเอง แล้วเราให้คนอื่นอ่านด้วยว่าคำตอบที่เราให้ไป ชัดเจนหรือไม่?


จัดระเบียบคำถามเหล่านั้นออกมา

เมื่อเรารวบรวมคำถามเราก็สามารถตั้งกลุ่มให้คำถามเหล่านั้นได้ ยกตัวอย่าง จะต้องใช้เวลาส่งสินค้าภายในกี่วันถึงจะได้ของ? กับคำถาม สินค้ารวมค่าส่งหรือยัง? สองคำถามนี้สามารถรวบกันในหมวดคำถามสำหรับการจัดส่งสินค้าได้ (จะช่วยให้ลูกค้า สามารถเลือกดูคำถามเกี่ยวกับการส่งทำให้ลูกค้า เข้าใจกระบวนการและอยากสั่งซื้อกับเรามากขึ้น)


อย่าลืมเพิ่มปุ่มสำหรับค้นหา บนหน้าเพจ FAQ ด้วย

ลูกค้าโดยส่วนใหญ่จะชอบการตั้งคำถาม ของตัวเองมากกว่า จะเข้าไปอ่านคำถามที่คล้ายๆกัน เราควรจะเพิ่มปุ่มเพื่อให้ลูกค้า ค้นหาคำถามที่ต้องการที่จะถามได้ง่ายขึ้นครับ


พยายามใช้คำให้ไปในทิศทางเดียวกัน

เว็บไซต์ของธุรกิจส่วนมาก จะมีข้อความแนะนำตัวเอง ยกตัวอย่าง หน้า About us หรือหน้าที่อธิบายว่าธุรกิจเราเป็นอย่างไร ส่วนใหญ่หน้านี้จะมีข้อความที่ถูกเรียบเรียงและเขียนโดยมีทิศทางให้ ผู้เข้าเยี่ยมชมรู้จักตัวธุรกิจให้มากขึ้น หน้า FAQ ที่เรากำลังจะสร้างให้พยายาม ใช้ภาษาและการเรียบเรียงคำพูดให้คล้องจองกับ รายละเอียดในหน้านี้จะดีมากครับ และการตอบคำถาม ควรเลือกคำที่เข้าใจง่ายและตรงประเด็นในการตอบ พยายามอย่าอธิบายให้ยืดยาว ทำให้สั้นและอ่านง่ายที่สุด เข้าประเด็นให้เร็วที่สุดก็พอครับ


ออกแบบหน้า FAQ ให้ดูดี

ในหน้า FAQ นี้ถึงแม้จะมี Text หรือตัวอักษรเป็นจำนวนมาก เราก็ยังสามารถจัดหรือแบ่งส่วนต่างๆให้เข้าที่ให้ดูเรียบร้อยและสวยงามได้ บางคำตอบเราสามารถใส่ส่วนที่เป็นวีดีโอคำอธิบายเพิ่มเติม เข้าไปได้อีกด้วยครับ การใช้ลูกเล่นการซ่อนคำตอบ ก็สามารถทำได้ ทำให้หน้านี้กระชับมากขึ้น ประเด็นสำคญคือ พยายามออกแบบให้หน้านี้ดูดีครับ หนุนนำเราสร้างเว็บไซต์ ในหน้าFAQ โดยเน้นการออกแบบหน้านี้ดูให้ คล้องจองกับหน้าอื่นๆด้วย


ให้ใส่ปุ่มแชร์(Social Network Sharing) เข้าไปด้วย

ในแต่ละคำถามให้ เพิ่มปุ่มแชร์ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Twitter เพื่อให้ผู้ใช้สะดวกในการส่งข้อมูล และคำตอบไปให้คนในวงของพวกเขาได้ง่ายขึ้น ปุ่มแชร์นี้จำทำให้เพิ่มผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บได้มากขึ้นด้วยครับ


เพื่อพลังให้ SEO ได้

คำถามและคำตอบในหน้า FAQ นี้สามารถสร้าง Internal Link เข้าไปเพื่อให้ผู้เยี่ยมชมสามารถเข้าไปถึงหน้าที่ต้องการบนเว็บไซต์ได้ทันที ถ้ามีข้อมูลที่อธิบายซ้ำกันในหน้า FAQ และในหน้าเพจอื่นๆ นั้นอย่าพยายาม Copy และ Paste ข้อมูลเดียวกันและวางไว้คนละที่ พยายามเขียนใหม่โดยเน้นให้ FAQ นี้มีข้อมูลที่กระชับ ถ้าลูกค้าต้องการข้อมูลที่ละเอียดขึ้นให้ทำลิงค์เพื่อไปยังหน้าเพจหลักที่ลูกค้าต้องการ ยกตัวอย่าง คำถามสินค้า A มีจุดที่น่าสนใจอย่างไร ใน FAQ เพจก็ระบุจุดเด่นหลักๆของสินค้า A และทำลิงค์เพื่อให้ไปดูรายละเอียดทั้งหมดได้ที่หน้าเพจของสินค้า A เป็นต้นครับ


เหลือพื้นที่สำหรับคำถามใหม่ๆด้วย

หลังจากที่เราทำเพจ FAQ เสร็จแล้ว และได้ใส่คำถามและคำตอบที่น่าสนใจที่พบบ่อยลงไปในเพจ เราควรตั้งใจเหลือพื้นที่สำหรับ ลูกค้าที่มีคำถามใหม่ ที่ไม่เหมือนคำถามที่เราใส่ใน FAQ เราควรจะมีลิงค์เพื่อให้ไปหน้า Contact Us หรือ ทำช่องพิเศษให้ลูกค้ากลุ่มนี้สามารถติดต่อสอบถามเราได้โดยตรง หรือ จะทำ Online Chat หรือทำปุ่มเพื่อส่งเข้าไปที่ Facebook Messenger หรือไปที่ Line ของของธุรกิจเราได้ครับ


ตัวอย่างหน้า FAQS บนเว็บไซต์ต่างๆเมื่อเราได้สร้างหน้า FAQ เสร็จแล้ว ก็ขอให้เราหมั่นปรับปรุงคำถามและคำตอบให้อัพเดตอยู่เสมอ เพราะสถานการณ์กระแสธุรกิจปัจจุบันนั้นเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทุกธุรกิจต้องคอยปรับเปลี่ยน พัฒนาสินค้าและบริการกันอย่างต่อเนื่องครับ สำหรับลูกค้าของหนุนนำ เราให้บริการสร้างหน้า FAQ เพจ ตั้งแต่แรกแล เป็นหนึ่งในบริการที่เราใส่ใจมาก ส่วนใครยังไม่มีหรือต้องการสร้างเว็บไซต์อย่างมืออาชีพ ก็สามารถเรียกใช้บริการหนุนนำได้ครับ ราคาไม่แพง บริการประทับใจ ติดต่อเราได้ที่ลิงค์นี้เลย หรือสามารถเพิ่มเราเป็นเพื่อนได้ที่ Line : @Noonnum

1,248 views0 comments

Comentarios


bottom of page