top of page
  • Writer's pictureNum | Sahathust

5 วิธีเพิ่มประสิทธิภาพการหลับ ให้ลึกขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น

5 สิ่งที่ควรทำ ถ้าอยากนอนหลับได้ดีขึ้น | Noonnum.com

ได้มีโอกาสฟัง Podcast จากนักวิจัยการนอนหลับ ผู้เขียนหนังสือ Why We work บอกเคล็ดลับการนอนให้มีประสิทธิภาพ การนอนคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ส่งผลให้วันทั้งวันรวน ใครเคยนอนดึก นอนได้ไม่ดีหรือ นอนน้อย ก็จะรู้ว่า วันต่อไปเราจะมีอาการ ไม่ปกติ จะหงุดหงิดง่าย เหนื่อยง่าย ไม่อยากฟังใคร อยากกินของหวาน อยากดื่มกาแฟหรือกินชานมไข่มุกเย็นๆ ถึงแม้ว่าเราจะมีช่วงเวลาหลับที่ยาวนานขึ้น แต่คุณภาพของการนอนก็สำคัญ วันนี้เราจึงขอนำเคล็ดลับทั้งห้าอย่าง มาช่วยให้เรานอนหลับกันได้ดีขึ้น เพิ่มเวลาช่วง Deep Sleep ให้สูงขึ้น

เทคนิคต่อไปนี้ได้รับการทดสอบจากเราเรียบร้อยแล้วว่า Work ลองไปใช้กันดู


1.รับแสงอาทิตย์หลังจากตื่นนอน

แสงอาทิตย์ตอนเช้า ให้นานกว่า 20 นาที แสงแดดส่งผลต่อเคมีในตัวเรา เราทราบกันดีว่าเมลาโธนิน หลั่งออกมาให้ร่างกายได้หลับนอน แสงแดดในตอนเช้าก็เป็นตัวบอกสารเคมีในร่างกายว่า ทุกส่วนพร้อมที่จะทำงานกันต่อเนื่องในตลอดวันแล้วนะ ถ้าเราย้อนเวลาไปในสมัยอดีตกาล มนุษย์เราก็ใช้แสงอาทิตย์เป็นตัวคอยจำกัดเวลานอน จำกัดเวลาตื่น เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวตามธรรมชาติได้ ลองหาเวลาในตอนเช้า เดินเพื่อรับแสงอาทิตย์ และความอบอุ่นจากดวงอาทิตย์กัน แนะนำว่า เราควรโดนแสงอาทิตย์ได้ตั้งแต่เวลา 6:30 - 8:30 ถ้าหลังจากนั้นความเข้มข้นของแสงสูงเกินไปไม่เหมาะกับร่างกาย ข้อดีอีกอย่างคือ ร่างกายจะได้รับวิตามินดีเพิ่มมากขึ้นด้วย (ข้อแนะนำสำหรับการเดินเล่นในบริเวณที่ฝุ่น PM2.5 สูงควรหาหน้ากากใส่กันไว้ด้วยนะครับ)


2. ทานกาแฟก่อน 12-14 ชั่วโมงก่อนเวลาเข้านอน

ผมเชื่อว่าผู้อ่านหลายคน เป็นคอกาแฟกันรวมถึงผมด้วย อย่างน้อย ก็จะกินช่วงเช้าและ อาจจะเป็นช่วงบ่ายอีกสักแก้ว อาจจะมีหลายคนเถียงว่า เรากินกาแฟก่อนนอนก็ยังหลับได้เลย กาแฟไม่มีผลมั้ง บางคนอาจจะกระทบกับการหลับ ส่วนบางคนอาจจะไม่มีปัญหา แต่มีผลกับคุณภาพการนอนครับ จากงานวิจัยล่าสุด ระบุว่าคาเฟอีกในกาแฟส่งผลโดยตรงกับช่วงเวลาของการ Deep Sleep หรือ การนอนหลับลึกจะลดลง ถึง 40% ผู้เชียวชาญจึงระบุว่า ควรทานกาแฟอย่างน้อยก่อนเวลานอน ประมาณ 12-14 ชั่วโมง ยกตัวอย่าง ถ้าเรานอนประมาณ 22:00 เราก็ควรจะทานกาแฟก่อน 9 โมงเช้าครับ จะทำให้ไมไปกระทบกับคุณภาพของการนอน


3.ออกกำลังกายคือโบนัสของการนอนหลับ

ถ้าเราออกกำลังกาย มากเท่าไร หนักเท่าไร ก็จะส่งผลให้ร่างกาย พักผ่อนได้ดีขึ้นเท่านั้น เราควรงดออกกำลังกาย ก่อนเวลานอน สักสองชั่วโมง เนื่องจากจะส่งผลให้ฮอร์โมนที่เตรียมหลั่งออกมาช่วยให้เรานอนหลับทำงานได้น้อยลง

4. งดการใช้มือถือ ไอแพด หรือคอมพิวเตอร์ทุกชนิดก่อนเข้านอน 1 ชั่วโมง

แสงจากหน้าจอต่างๆ เป็นการกระตุ้นให้สมองทำงานมากขึ้น แทนที่จะสงบลงเพื่อเตรียมกลับสู่โหมด เคลียขงเสียในสมอง ดังนั้นเราควรจะเปลี่ยนพฤติกรรม ตั้งแต่การดูมือถือ เล่นไอแพดควรเปลี่ยนเป็น หาหนังสือจริงๆ ที่เนื้อหาไม่ตื่นเต้นมาก มาอ่าน อาจจะวางไว้ข้างเตียงก็ได้ครับ

5.งดหรือลด แอลกอฮอล์ และงานปาร์ตี้ในช่วงกลางคืน

การรับแอลกอฮอร์เข้าร่างกายถึงแม้จะมีปริมาณน้อย แต่ส่งผลต่อสมองและฮอร์โมนที่หลั่งระหว่างการนอนหลับทั้งสิ้น บางคนบอกว่า Wine สักแก้วก่อนนอนหน่อย อาจจะทำให้เราหลับได้ง่ายขึ้น หลับง่ายขึ้นแต่ กิจกรรมในการขับแอลกอฮอร์ออกจากร่างกายยังคงทำงานต่อ ทั้งตับและไต หรืออวัยวะภายในอื่น ไม่สามารถพักผ่อนได้จริงๆ การตื่นนอนในตอนเช้าคุณจะรู้สึกไม่สดชื่นเลย

โบนัสเสริม!! เคล็ดลับจากเรา ช่วยนอนหลับได้ลึกขึ้น เพิ่มเวลา Deep Sleep

  • เข้านอนเวลาเดียวกันทุกคืนพยายามหาพิธีกรรมหรือ Night Ritual ที่เหมาะสมกับตัวเอง

  • ถ้านอนไม่หลับให้ลุกไปทำอย่างอื่นก่อน แล้วค่อยกลับมานอนต่อ

  • การนั่งสมาธิก่อนนอนสมควรทำอย่างยิ่ง

  • การนับแกะไม่ควรทำ ควรสร้างจินตนาการว่าเรากำลังเดินไปในที่ต่างๆแทน จะช่วยได้มากกว่า

  • เปิดแอร์ให้เย็นขึ้น 2-3 องศากว่าปกติ จะทำให้หลับได้ง่ายและลึกขึ้น

  • สวมถุงเท้าหรือหา เทียนหอมจุดก่อน ปิดห้องให้มืดสนิท เท่าที่จะทำได้


ทั้งทิปและเทคนิคต่างๆ ที่เราแนะนำไป แน่นอนจะส่งผลให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น อวัยวะภายใน และภายนอก ได้ซ่อมแซม อายุจริงของร่างกายลดน้อยลง หน้าตาดูอ่อนวัยขึ้นอีกหลายสิบปี ร่างกายแข็งแรงขึ้น ในช่วงที่เราหลับได้ลึกๆช่วงนั้นจะเหมือนกับมีคุณหมอที่อยู่ภายในร่างกายของเรา ไปซ่อมแซมส่วนต่างๆในร่างกายเราให้ใหม่ การนอนน้อยไม่ได้เป็นการแสดงออกว่าคุณขยัน คุณทำงานได้ดีขึ้น การนอนให้ครบแปดชั่วโมงนั้น ส่งผลให้คุณทำงานได้ดีขึ้น โฟกัสกับงานได้มากกว่า ควบคุมจิตใจตัวเองให้ทำในสิ่งที่สมควรทำ และการตัดสินใจที่ผ่านเข้ามาในแต่ละวันได้ดีขึ้นมากๆ ขอให้ทุกคนลองเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนกันครับ ใครได้ผลลัพธ์หรือมีเทคนิคอะไรดีๆสามารถแชร์กันมาได้Noonnum Digital Marketing Buddy เราเป็นทีมที่ช่วยให้เจ้าของธุรกิจ หรือคนที่สนใจเปิดธุรกิจของตัวเอง มีความรู้ ความสามารถทางด้านดิจิตอลออนไลน์เพิ่มมากขึ้น เราช่วยสร้างเว็บไซต์ธุรกิจ ช่วยวางแผนการตลาดออนไลน์ ช่วยจัดหาเครื่องมือการตลาดล่าสุด เพื่อยกระดับธุรกิจของทุกคนให้ดีขึ้น แกร่งขึ้นครับ ใครต้องการติดต่อทีมงาน สามารถติดต่อมาได้ที่ลิงค์นี้ หรือผ่านช่องทางไลน์ @noonnum แล้วเจอกันใหม่ในบทความต่อไป1,272 views0 comments

Comments


bottom of page